Nhưng vecni không liên quan gì đến âm thanh. Việc thùng loa của bác đến đoạn này coi như đã hoàn thành 100% nhiệm vụ của nó. Vecni chỉ là son phấn nên lúc nào em nó ra sân khấu hãy trang điểm ạ,giờ tập sau cánh gà mặc 2 mảnh hát cũng không sao, vội gì bác. Còn mấy thứ trên là dẫn chứng cho cái việc đó thôi. Chứ còn em không đi sâu vào chất lượng hay kỹ thuật DIY vì em thấy tay nghề em còn phải học bác nhiều mà
Ống vent cắm xuống và dài gần hết chiều cao thùng loa. Cặp loa này mà chùm mềm test mù, đến khi mở mềm ra, ối bác tưởng vừa xem ảo thuật. Hôm nào rồi ghé quá đấy nghe và tham khảo ạ.
Bác xem có phải là cặp bockshelf này không? Nó là Acapella Fidelio II MK III. Cặp này 8~10 ôm, Cs từ 80~250W, độ nhạy 87db. Cộng hưởng âm trầm tỷ lệ thuận với độ dài ống vent.
còn về phần sơn em có thêm ý kiến thế này.Trước tiên bác cứ quét sơn lót trước và để khô sau đó dùng giấy giáp mịn đánh cho nhẵn bề mặt,sau đó lại quét sơn lót tiếp ,bác cứ thực hiện giúp em tới 3,4 lần như vậy tới khi bác thấy sơn lót quét không ngấm vào tom gỗ nữa thì thôi,lúc đó bác dùng loại giấy giáp có độ mịn nhất đánh cho tới khi bề mặt cực kỳ nhẵn mà bác sờ thấy mát tay là được,sau đó dùng xi màu trắng đánh lên em đảm bảo với bác trông màu gỗ thật và đẹp ,chỉ mỗi tội cách này thì công bỏ ra nhiều lắm ,khoảng 6 tháng đến 1 năm lại phải đánh xi lại.Quê em làm nghề mộc bác ạ .Thứ nhất đánh xi,thứ nhì vécni,thứ 3 PU.Còn nếu sau này bác không thích đánh xi nữa thì PU vẫn được.Vì PU vẫn phải qua công đoạn đầu là sơn lót và đánh nhẵn bề mặt. Chúc bác thành công để anh em qua còn chiêm ngưỡng và nghe thử.
Nếu bác không lấy giấy nhám đánh đi lớp trước có nghỉa là bác sơn ..... từng lớp verni chồng lên nhau. kỷ thuật đánh verni là để cây hấp thụ từng lớp verni từ từ, chứ khong phải là ....sơn verni. đánh xong bác phải thấy vân gổ 3D mới được, kể cả lúc bác sơn PU mà không đánh verni, vẩn phải theo quy trình sơn và mài để lộ tửng thớ gổ, vì thớ gổ hấp thụ sơn không đồng đều, sơn rồi mài để tạo cho gổ hấp thụ sơn theo nhiều lớp , tạo ra hình ảnh 3D. Loai PU mà em mua là loai được dùng sơn cho đàn piano Steinway, gồm có 1 gallon PU, 1 gallon dung môi catalyser + anti-yellow thứ này chỉ pha 20%, và 1 gallon dung dịch pha lỏng pha 10%. giá đó tinh ra là 1.3 gallon , phần còn lại bây giờ để ....ngó , không biết bao giờ mới xài, loại sơn này em phải nhờ một ông khách của em mua dùm, ông này có hảng làm đồ gổ nội thất cao cấp. Thực ra em có thể xài base coat, rồi mới xải loại này, base coat thì rẻ hơn một chút, nhưng thành ra em phải mua 2 loại khác nhau tính ra mắc tiền hơn.
Những cách sơn bác Trongbody viết dều đúng và tĩ mĩ, em chỉ xin có 2 ý kiến. - Clear coat không xài cho gổ được vì quá cứng, loại này được chế ra để xài cho xe hơi và tàu, lúc bác sơn clear coat lên cây tùy theo chiều cây giản nở hay co rút mà lớp sơn bên ngoài có thể bị nứt, tùy theo .....hên xui. PU nếu pha nhiều catalyser, mau khô nhưng cứng hơn cũng có thể bị nứt. - súng sơn có nhiều cở lổ khác nhau , finishing auto paint thường xài loại 1 hoặc 1.2 mm, nhưng PU thì xài 1.5 mm hoặc 1.8 mm. đa số máy ép hơi cho đủ sức ép để sơn nhưng không đủ dung lượng gió để sơn. Thân.
Vậy để cho đủ dung lượng thì phải làm thế nào bác khi đã lỡ mua rồi thay đông cơ lớn hơn có tốc độ cao liệu có được không
Bài viết tư vấn của các bác Trongbody và Mozart rất hay. Em cảm ơn tất cả các Bác đã tư vấn trên topic này. Phần Trang trí thẩm mỹ cho một cặp loa DIY để giải quyết phần nhìn rất quan trọng đối với ae đã đang và sẽ DIY loa. Mục đích của các bài viết trên để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cho các anh em nào muốn tạo cho mình một cặp loa hoàn hảo cả phần nghe lẫn phần nhìn. Tuy nhiên cũng có ae DIY loa nhưng đo điều kiện và nhiều lý do sẽ đi thuê làm từng công đoạn một, như thế cũng rất tốt và chuyên nghiệp nhưng có cái là mình sẽ không truyền tải được cái tâm huyết vào trong sản phẩm. Sản phẩm đứa con do mình sinh ra bao giờ cũng mang cái tâm của người nghệ sĩ (chính là các bác DIY), khi hoàn thành tác phẩm nó mang tính nghệ thuật rất cao. Chính lý do đó mà em đã cố gắng làm từng khâu một nhất định không thuê ngoài để tự mình trải nghiệm và chứng minh được là mình có thể làm được mọi thứ để hoàn thành tác phẩm (Trừ Driver và linh kiện điện tử lắp phân tần ) Và em cũng muốn chứng minh cho các bác thấy là những phần em làm được thì các bác cũng làm được để phần nào giảm được chi phí đầu tư vào những phần khác quan trọng như driver hay linh kiện phân tần... Em hy vọng rằng những bài viết trên topic này phần nào sẽ giúp ích cho các bác đang và sẽ DIY loa. Thân
[Vậy để cho đủ dung lượng thì phải làm thế nào bác khi đã lỡ mua rồi thay đông cơ lớn hơn có tốc độ cao liệu có được không[/quote] Việc này em không dám tham luận, vì nó ở ngoài khả năng suy luận của em. Với lại em chưa từng diy máy ép hơi bao giờ. :lol: :lol: :lol:
Bài viết tư vấn của các bác Trongbody và Mozart rất hay. Em cảm ơn tất cả các Bác đã tư vấn trên topic này. Phần Trang trí thẩm mỹ cho một cặp loa DIY để giải quyết phần nhìn rất quan trọng đối với ae đã đang và sẽ DIY loa. Mục đích của các bài viết trên để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cho các anh em nào muốn tạo cho mình một cặp loa hoàn hảo cả phần nghe lẫn phần nhìn. Tuy nhiên cũng có ae DIY loa nhưng đo điều kiện và nhiều lý do sẽ đi thuê làm từng công đoạn một, như thế cũng rất tốt và chuyên nghiệp nhưng có cái là mình sẽ không truyền tải được cái tâm huyết vào trong sản phẩm. Sản phẩm đứa con do mình sinh ra bao giờ cũng mang cái tâm của người nghệ sĩ (chính là các bác DIY), khi hoàn thành tác phẩm nó mang tính nghệ thuật rất cao. Chính lý do đó mà em đã cố gắng làm từng khâu một nhất định không thuê ngoài để tự mình trải nghiệm và chứng minh được là mình có thể làm được mọi thứ để hoàn thành tác phẩm (Trừ Driver và linh kiện điện tử lắp phân tần ) Và em cũng muốn chứng minh cho các bác thấy là những phần em làm được thì các bác cũng làm được để phần nào giảm được chi phí đầu tư vào những phần khác quan trọng như driver hay linh kiện phân tần... Em hy vọng rằng những bài viết trên topic này phần nào sẽ giúp ích cho các bác đang và sẽ DIY loa. Thân[/quote] Em còn một lý do nữa là sự trải nghiệm giúp mình thấy được sự khó khăn của mổi nghề, nghề nào cũng có mổi cái kinh nghiêm riêng, khó khăn riêng.... việc đó giúp mình biết được giá trị và tôn trọng kẻ khác hơn. Biết được giá trị trong cuôc sống....nếu không giúp mình thành một người tốt, thì ít ra nó củng giúp mình trở thành người đàng hoàng... @Syen: Sau khi sơn PU âm thanh khác nhau nhiều lắm, những cặp loa trước em sơn xong mới gắn driver nên không thấy được sự khác biệt. Đặc biệt là tiếng bass và tiếng piano, em đang nghĩ tới viêc sơn luôn lớp trong thùng như đàn piano, các bác thấy sao????
Em chưa trải nghiệm nhiều DIY như bác (cỡ vài chuc cặp loa) nên thật tình vụ sơn PU xong tiếng thay đổi nhiều thì em hơi lạ. Đúng là âm thanh có nhiều thứ khó lý giải. Tuy nhiên nó cũng phải xuất phát từ những cái gốc mang tinh kỹ thuật. Em thì chỉ nghĩ rất đơn giản là lớp sơn PU phủ phía ngoài cùng của thùng loa với 1 chiều dày chỉ bằng vài phần nghìn lớp gỗ MDF, trọng lượng thùng loa sau khi phủ PU coi như ko đổi. Cái thay đổi duy nhất về mặt vật lý là làm cho bề mặt veneer khác trước khi sơn phủ, nhưng sóng âm lại ko phản xạ gì ở lớp ngoài hay với chiều dày cỡ "dem" thì truyền âm lại ko là vấn đề. Em chưa tìm dc cơ sở về kỹ thuật để làm cho âm thanh thay đổi nhiều sau khi phủ thêm lớp PU ngoài cùng. Nếu bác có thông tin gì hay về vụ này thì phổ biến cho anh em với ạ! Còn nếu sơn trong lòng như bề mặt piano thì chắc chắn có sự thay đổi, còn hay lên hay xấu đi thì hên xui giống chữ ký của Bác
Bác không nên sơn bóng như đàn Piano trong lòng của thùng loa vì làm như vậy âm thanh ít nhiều sẽ bị hiệu ứng Echo, tiếng rất cứng . Bác không tin thì cứ thử sẽ biết ngay. Đàn piano sơn được vỉ nó có kết cấu hoàn toàn khác. Nếu có sơn bên trong thì may ra hay được ở thể loại nhạc độc tấu Piano còn các loại nhạc cụ khác hay giọng hát mà vào thùng có sơn lót bóng bên trong em nghĩ sẽ không hay đâu.
Để cuốn cuộn cảm được dễ dàng em thiết kế cái máy cuốn đơn giản và gọn nhẹ như hình. Mời các bác xem. Khe rãnh ở khuôn để khi cuốn xong thì lồng dây nhựa siết vào cho chặt sau đó mới tháo cuộn cảm ra khỏi khuôn. Khung và khuôn làm bằng gỗ cho rẻ, chỉ cần mua thanh sắt phi 8 có ren suốt và mấy con êcu. Tay biên có thể lấy sắt phi 8 uốn hình chữ L và hàn vào trục.
Bổ sung ý kiến về cái máy quấn cho bác Cam: Cái trục vít bác phải làm bằng vật liệu phi từ tính. Để có thể đo trị số cuôn cảm ngay trên khung quấn mà không cần tháo ra. Nếu bằng sắt khi bác đo 1 trị số, tháo khỏi máy cuấn lại là trị số khác. Có thể mua 1 cây đồng thau D~10-14 mm rồi thuê tiện ren.
Đúng là như thế nhưng làm bằng đồng như bác phải thêm công đoạn thuê thợ và chi phí chắc đắt hơn nhiều. Không cần thiết phải cầu kỳ như vậy vì mình cuốn cũng không nhiều, khi cuốn vẫn có thể tháo ra để đo trị số vì hai mặt khuôn được nối với nhau bởi hai vít nằm trong lõi khuôn. Và khi cuốn cuộn cảm thì số vòng đã được tính toán tương đối rồi, chỉ cần thay đổi vài vòng bên ngoài là có thể đạt được chỉ số mong muốn.
Hai Bác làm em nổi máu diy, nhưng kịp suy nghĩ lại, em xách xe chạy qua thằng Solen chắc lẹ và rẻ hơn. :lol: :lol: :lol:
He he, em thấy cái ko cần tiết kiệm thì bác lại tiết kiệm quá. Mọi công thức tính cuộn cảm chỉ là gần đúng thôi. Sẽ tiện và chính xác hơn nhiều khi để nguyên trên mày quấn đo trị số bác ạ. Chỉ mất mấy chục bạc và 1 tiếng đồng hồ, mấy thằng thợ cơ khí trên Đê la thành nó làm cho. Em ví dụ: Công thức của bác tính bị non, bác sẽ phải thử 1 cuộn xem non bao nhiêu % so với lý thuyết rồi quấn dư ra. Sau đó vác ra đo, thừa bao nhiệu lại tháo vài vòng. Cực kỳ bất tiện bác ơi. Trong khi chỉ 1 cây ren đồng thau là giải quyết hết.
Em còn phải nghiên kíu coi tại sao nó tác động chứ, có chém .... thì củng phải có sách chứ, chứ phang đại những gì mình tưởng tượng.... thì hại lắm bác ạ. :lol: Thỉnh thoảng em vẩn xẹt qua thằng Solen hoài, nhưng ghé hoài có hại ....cho túi tiền lắm bác ơi, qua đó hết cha rồi tới con, khoe hết cù loa này tới củ loa kia, làm mình ....ngứa tay lắm
Bác nói cũng có lý Hình như bên ngoài cũng bán sẵn đoạn đồng trục có ren sẵn, nếu có thì mua luôn khỏi phải thuê tiện.
Bác Camry làm được cái máy cuốn cuộn cảm đẹp và tiện dùng quá. Lúc nào cho Em mượn làm vài cuộn cảm với nhé. Em có gợi ý bác dùng trang web này để tính cuộn cảm. Em đo theo kích thước của nó cuốn mấy cuộn cảm rồi đều đúng. Bác chỉ cần tính theo số vòng của nó và cuốn thêm 5-10 vòng sau đó tháo ra đo lại bằng máy và dỡ dần vài vòng ra cho chính xác là OK. http://www.coilgun.info/mark2/inductorsim.htm Mách nước với bác là Em mượn cái máy đo cảm của bác Syen đấy ạ. :lol: Thêm một tips nhỏ nữa là bác nên dùng cái lõi to một chút ạ. Khoảng 3,5cm-4,5cm để cuốn cuộn cảm cho loa bass. Cuốn bằng lõi nhỏ vất vả mà ko đẹp đâu bác ạ.
Cảm ơn Bác. Một phần mềm rất dễ sử dụng. Nếu Bác cần máy cuốn cuộn cảm bác cứ PM cho em. Rất vui vì sản phẩm làm ra đã có ích . Máy cuốn em đã làm xong đang chờ khô keo, mai em sẽ post lên. Tb: Trục máy cuốn đã thay bằng đồng thau theo tư vấn của Bác syen.
He he, cái máy của mình là máy quấn biến áp, nó không quan tâm đến trị số Henri nên trục của nó vẫn là trục thép, cứ phải vừa quấn, vừa tháo ra đo rồi lại quấn rất mất công. Mình tư vấn bác Cam làm bằng trục đồng thau là để sau này quấn kế đấy Bác Cam đã có đồng hồ đo điện cảm chưa? Nếu chưa có thì em cho mượn, đỡ phải mua bác ạ
Rất hiểu ý của bác Hôm nào cuốn cuộn cảm sẽ mượn Bác đồng hồ đo henri. Trục đồng ecu đồng cho đồng bộ luôn. Ecu sắt để hàn tay biên.