Như sơ đồ này thì muốn hài chẵn lẻ có khó gì đâu cụ Uy. Nếu sau Jfet có 1 tầng đệm nữa em nghĩ muốn tăng công suất sẽ khá dễ.
Thêm tầng ngay sau JFET luôn hả bác? bác có cái topo nào same same cho em nghía phát được không? Việc chỉnh hài chẳn lẽ nó phụ thuộc vào việc chọn FET khá nhiều. calib cho 2 kênh nó giống nhau cũng hơi vất vả và cần thiết bị đo tốt. Thanks bác
Em lăn tăn chất tiếng của F6 do tầng JFET hay IPT ảnh hưởng nhiều hơn. Bộ này nếu mod có thể em thay tầng nhập JFET bằng 1 Opamp có ngõ vào JFET để lái IPT xem sao. Thanks.
Tầng đấy buffer để nâng trở kháng đầu vào thôi mà, dùng thứ gì chả được, mỗi thứ có 1 chất khác nhau.
Do tầng Jfet trở kháng ko đủ thấp (Mặc dù đã chạy ở 12mA) lái sang cái Jensen sẽ gây méo nhiều và âm thanh lỏng lẻo, giải pháp của bác Pass là hồi tiếp âm khá sâu (100/18) để giảm méo. Phương án của em là mách Jfet rồi song song 2 hoặc 3 con nhằm hạ trở kháng ra và giảm méo nội tại của tầng Jfet. Sau đó sẽ tăng trở hồi tiếp âm NF để tăng hệ số khuyếch đại (Giảm mức hồi tiếp âm), sẽ tăng được chất lượng âm thanh. Còn để cho tiếng dầy dễ nghe, thêm phần mềm mại bằng cách giảm trở 0.47R xuống 0.22 hoặc 0.1.
K-J đấu pp trở kháng out 20-25ohm, sơ cấp ipt đấu // trở kháng gánh 150ohm => mạch thỏa mãn mọi tiêu chí phối hợp trở kháng ồi. Vấn đề ở chỗ K-J mắc, khó match và đấu kiểu pp ngay tầng đầu nhìn ghét => nên thay tầng đầu bằng mạch kim cương hoặc opam. Mạch kim cương đúng đất cụ Tú rồi. Cụ kỷ niệm ae một tấm hình đi. Cụ nào muốn chơi opam thì đây: http://www.eecs.tufts.edu/~dsculley/tut ... amps5.html
Thế thì bỏ luôn JS luôn cho rồi mắc chi cho cực cụ ! Đảo pha thì đảo luôn bằng SS luôn đi Con JK nó có chất âm đặc trưng riêng. Nếu lắp Opamp vào thì đâu còn chất nữa
Rất nhỏ ko phải quan tâm cụ nhé, tụ ký sinh đó nó ở vòng hở (Ngoài vòng hồi tiếp). Với giá trị thậm trí vài trăm Pi cũng ko ảnh hưởng băng thông.
Mục đích của cụ là tăng idss , mỗi con gánh 1 nửa dòng tại điểm tĩnh thiết kế. Nếu tăng hài thì gọi là tăng méo chứ đâu phải là giảm méo như cụ nói đâu ?
Kim cương thì khó gì Nhưng cụ nhìn kỹ mạch Pass sẽ thấy nó vừa hồi tiếp dòng vừa hồi tiếp áp, cũng là 1 vấn đề giải quyết hay. Ạc cu phây và Mắc lê vin sơn tầng đầu họ còn song song thậm trí tới 4 linh kiện bán dẫn cho những đồ khủng. Jfet chỉ cần mách con K với K, J với J là đủ rồi.
Dòng sẽ tăng gấp đôi lên 24mA. Riêng tầng đầu sẽ giảm méo. Còn hài thì em nói chỗ làm dầy âm thanh đấy, hài nhiều hơn nhưng sẽ hay hơn.
Hãng nó match được đường đặc tuyến trên mạch thực tế. K-J giờ có hàng hịn match idss đã là may. Mạch cụ vẽ lại không cho cái biến trở chỉnh offset vào ai kỹ phải ngồi cân bằng trở cụ ahj :lol: =========== @ lvm: + bỏ con ipt là phá tung cái mạch ấy ra ồi, đâu còn là F6 nữa. + giang hồ đồn dại trên đời ứ có gì phân cực đảo pha đơn giản hiệu quả hơn b.a cả.
Sáng nay các bác làm topic vui quá, cảm ơn các bác. Song song JFET là một phương án theo em là hay, và cái này lúc làm F5 turbo em đã thử nghe rất là tốt, đấy là 1 trong những thứ mà em thích làm đồ của Firstwatt, đơn giản là bỏ đi được 1 tầng so với hầu hết các amp class A khác. Với con F6 này thì em đang suy nghĩ ko biết có cần thiết lắm để song song jfet không, vì nó chỉ lái cái biến áp. nếu mình nói tăng dòng lên để lái biến áp tốt hơn thì dòng tối ưu để lái cái biến áp này là bao nhiêu nhỉ? Về phần nghe hiện tại khi đánh với cặp fullrange nhà em thì em thấy rất ổn. phần hài bậc 2 hiện tại hơn hài bậc 3 cỡ 20% nhưng em chưa có nhiều thời gian để thử hết các mức độ. em chỉ calib để 2 kênh cân nhau thôi. Phần này phụ thuộc khá nhiều về FET công suất nên chỉ thay trở không là ko giải quyết được vấn đề.
Ngoài ra còn bảo vệ được tầng xuất nếu các tầng trước die hoặc có tín hiệu tần số thấp vì nó không truyền được điện DC :lol: Thanks.
Hôm nay được đông đảo anh audio em gạo cội đến chơi và đánh giá F6 tốt làm mềnh cũng vui. Có thêm động lực hí hoáy.
Chúc mừng bác nhé! Chiến tiếp con thứ 3 chạy áp 32 VDC đi bác. Tầng jfet cho đánh nguồn ổn áp cho ổn định ạ.
Tình hình là còn dư khá khá 2SJ201. Đang muốn làm cho F6. Bác phucnd, trinh_anhtu, truong_tran_van, ... có đi ngang giúp em phát nhỉ.