Phần mềm bác tính là nó tính toán cho 2 củ loa có đáp tuyến phẳng lỳ, cái này chỉ dùng để lấy trị số linh kiện tạm để điều chỉnh thôi. Thêm nữa củ trên thùng có mặt trước khác nhau sẽ có đáp tuyến thay đổi khác nhau thì bác không thể dùng công thức mà tính toán phân tần cho 2 đáp tuyến không phẳng được.
Thank bác, Mạch loa tweeter thì e dùng từ thiết kế có sẵn, e đang có 3 thiết kế cho cặp tweeter này. E có nhờ bác dragous mô hình giúp e để chọn điểm cắt tần phù hợp, cơ bản tương đối rồi ạh. Giờ ráp vào cân chỉnh cho vừa tai nữa là ổn bác.
Bác vào google tìm file PDF này, down về máy lâu lâu lôi ra đọc Bác có thể tham khảo link sau: http://audioheritage.net/files/Loudspeaker Design Cookbook by Vance Dickason.pdf Hy vọng giúp bác phần nào
Tks for All.[/QUOTE] Em đang hoàn thiện đôi DIY, em cũng dự định dùng tụ CSA. Tiện đây bác cho tý review về tụ CSA nhé. Nó có lợi thế ở vị trí nào. Em hóng để dùng cho cắt loa mid. Em rất muốn bác cho nhận xét trước để em cân nhắc. Chân thành cảm ơn bác.
Mới DIY mà bác chạy mạch trông rất chuyên nghiệp và đẹp. Em chỉ góp ý một chút cho bác cề chất lượng linh kiện. Các thành phần nối tiếp với driver (dẫn tín hiệu vào loa) thì bác nên đầu tư loại tốt, hảo hạng thì càng tuyệt. Các thành phần phụ nối // driver có tác dụng dẫn mass và điều chỉnh trở kháng... thì bác dùng loại rẻ cũng được, miễn là đáp ứng được công suất và điện áp chịu đựng. Nếu là bác, em sẽ chỉ dùng 1 cuộn cảm foil coil cho loa midbass, loa tweeter em dùng dây tròn thường. Tương tự với R, nối tiếp em chọn M resist 10W, mạch phụ em dùng loại MOX 10W thông thường. Cộng lại cũng tiết kiệm được khá tiền. Nếu bác dùng như hình thì tốt nhất, chỉ là hơi tốn kém tý.
Vâng thank bác góp ý. Do là đầu tay nên e múc đại bác ạh. Sau 1 thời gian chạy rà, e đã tháo ra và rev lại cũng gần như ý bác: - cuộn dây chính e nâng lên 14awg - tụ phụ e giảm xuống cross cap - dây dẫn e chơi dây bạc nguyên chất
Vâng, dây bạc thì rất hay. Em mua được từ Denmark dây Pure silver jensen 4N. Em làm dây tín hiệu RCA, XLR, dây loa, dây nguồn các kiểu. Tổng số xơi gần chục kg cho anh em trong nhóm, chưa ai chê câu nào. Giá thì bằng 1/5 dây Mundorf.
Mình đang dùng cặp Pioneer z9. 3 way bass và mid thì đi đùng + vào + của driver. Riêng Tweeter thì tụ và cuộn seo lại đi đường - ( ngược với bass và mid) Các bác cho em tý hiểu biết tại sao hãng lại làm ngược lại đối với tweeter và có tác dụng gì không?
Tại điểm cắt tần mid-tweeter thì Tweeter và Mid ngược pha nhau, nhưng tại điểm cắt tần mid-bass thì lại đồng pha nhau nên phải đảo pha tweeter cho đồng pha với mid, nếu không tại quanh điểm cắt sẽ bị "mất tiếng" do âm thanh ngược pha triệt tiêu nhau. Cái này gọi là "reversed null" bác ah. Loa bác mid tweeter đồng trục hiếm đấy, đồng trục cỡ nhỏ giờ chỉ thấy ở KEF, TAD và Genelec