he he. tất nhiên là cũng phải loay hoay mãi, có ai làm một phát ăn ngay được đâu. được cái trên 4rum này có nhiều bác có kinh nghiệm nên chia sẻ cho anh em tới sau rất hay. nhưng dùng bàn là chỉ là được những mạch nhỏ, nằm gọn trong lòng bàn là thôi, mạch to cũng là được, nhưng phải cẩn thận
------- Bác nào cần sản xuất pro hơn thì nghiên cúu triển khai theo công nghệ in lưới như sau : 1- Chuẩn bị vật tư cho Công nghệ làm PCB bằng phương pháp rọi khung lụa : - giấy decan in PCB của các bác -một khung lụa căng lưới in. -một bình keo+chất bắt sáng (crômat). -một miếng nhựa hoặc cao su dùng để quét keo -một tấm thủy tinh dùng đè lên decan khi rọi -một máy sấy tóc(ko cần cũng đc)vi chi dùng để sấy cho keo khô nhanh. - Mực in offset Trung-Của 1 lọ. 2 - Pha keo (nếu dùng keo BVA dạng bột mua tại Hàng hòm or hàng mành) : -cho một ít keo vào trong bát.cho chất bắt sáng vào (1bắt sáng-10keo)khoáy cho bão hòa, hoặc tỉ lệ do kinh nghiệm các bác,nhiều bắt sáng quá keo sẽ dòn ko bền,ít quá sẽ ko ăn sáng 3- Rọi: -quét keo lên khung lụa(lúc đầu chỉ quét chổ cần rọi PCB), làm cho khô (tránh ánh sáng). -keo khô, cho decan co PCB lên khung lụa(nhớ đặt PCB ngược), đặt tấm thủy tinh lên.chèn một cuốn sách dưới khung để cho mặt khung phẳng. -đem ra nắng hoặc ánh sáng,(canh thời gian cở 1'')tùy theo tỉ lệ pha keo.rồi sẽ có kinh nghiệm(thất bại là mẹ thành công) -bỏ tất cả lên bàn chỉ lấy khung lụa, dem khung đến vòi nước xịch cho lớp keo ko ăn sáng bong ra.(cứ xịch mạnh vào ko rách đâu) -kiểm tra xem chổ PCB keo bong ra hết la ok tôt. * Nếu muốn đơn giản hơn ko cần đến khung lụa thì rọi thẳng lên Bo luôn, vì keo này chỉ có Mn02 mới tẩy đc. lúc này ta in PCB lên decan là âm bản(tức là chổ có đường mạch trong, chổ ko có mạch đen thui....và cũng rọi như vậy.cách này dùng để làm một Bo(dành cho thí nghiệm hoặc v.v...) ** Cần mua ít Mn02(thuốc tím) và osalic(HOOCCOOH) để rửa khung nếu cần làm lần sau .. hix. *** Điều cần nhất là các bạn chịu khó vài lần sẽ đẹp ngay, không quá khó để tự làm thỏ 4- In : Đặt tấm khung lưới lụa đã chế bởi bản rọi mạch in lên mặt đồng của PCB, đổ mực rồi dùng cái gạt cao su gạt/ miết nhẹ, dứt khoát 1 phát, nhấc lên ta được một bản in trên PCB. 5- Sau khi in lên PCB ăn mòn như đã nêu ở bài trước. cheerr
Các bác ơi! Có bác nào có thể hướng dẫn cho e cách vẽ mạch in với ( bằng Eagle hoặc Orcad hoặc bằng bất cứ chương trình nào cũng được ) E đã thử vẽ bằng hai chương trình trên rồi nhưng k thành công vì đường mạch in cứ đều nhau và nhỏ như sợi tăm chứ k có chỗ to chỗ nhỏ nhìn chuyên nghiệp như các bác vẽ cả. E cũng đã đi tìm mua sách khắp nơi mà cũng chẳng thấy đâu cả :roll: . Mua phần mềm thì dễ đến khi sủ dụng thì sao mà khó quá đối với những người ngoại đạo như em.Vấn đề này thì e nghĩ cũng có nhiều bác cũng vấp phải như e. Cũng vì việc này mà dự án LM của e cứ bị dẫm chân tại chỗ mãi ( tự làm thì k được mà đi xin mạch của các bác mãi thì cũng ngượng )
dùng orcad thì bác vào spread sheet, chọn "net" vào dòng width, click chuột phải chọn properties, chỉnh lại min, con, max . thông số con là độ rộng mạch mà bác muốn vẽ
Thêm mạch pre amp dùng OPA627, mạch nguồn có đi mass hình sao dùng regu 78xx, 79xx chết thật có mỗi mí con OPA mà chế biến được nhiều món nhỉ bác nào thích làm thỏ thì PM nha 8) Thêm mạch LM có mass hình sao, em đang làm lại LM xem có cải thiện đươc vụ ù không.
Thưa các bác lâu nay em vẩn làm mạch in theo phương pháp thủ công là in lụa nhưng đem ra hàng in thì người ta in không được đep lắm hơn nữa lại đắt và củng khó có người nhận in. Hôm rồi em đọc bài của bác Yén hà xong thấy hây quá về nhà làm thử ngay. Trong quá trình làm thử em thấy nếu in trên giấy đề can sau khi dùng bàn là ủi xong(5-10p) đem nhúng ngay vào nước (khi tấm đồng còn nóng)cho nguọi và bóc từ từ thì tỉ lệ thành công cao hơn. Chúc các bác thàng công.
To bác Picse :Bài viết về in lụa tật tuyệt. Em ra chổ bán khung lụa hỏi mua, bác bán hàng bảo là có 2 loại ( thưa vá mịn)vậy em nên mua loại nào đây bác ơi. Làm sao để in âm bản vậy bác (em vẻ bằng Orcad) To bác anhbayxi : bác ra nhà sách tìm mua cuốn TỰ HỌC Orcad TRONG 24h(trong đó hướng dẩn tương đối đầy đủ) nếu không có bác cứ ới cho em .
Bác Yenha có thể vẽ lại giúp em cái mạch này không ạ? Em chả biết gì về corel cả, em định làm mạch in nhưng mà nó mờ quá, in ra chả nhìn thấy gì cả.
Cái này là của mạch pre dùng zener diod của bác Hieppq giới thiệu, link đây ạ: http://www.vnav.net/forum/viewtopic.php?t=3457 PCB đã tích hợp cả phần nguồn + tín hiệu 2 kênh, em thấy rất gọn.
To bác anhbayxi : bác ra nhà sách tìm mua cuốn TỰ HỌC Orcad TRONG 24h(trong đó hướng dẩn tương đối đầy đủ) nếu không có bác cứ ới cho em . Hi! Bác double ơi. Sáng nay vào lúc 10h30 e đã nhận được công phu bí kíp từ Ngũ Hành Sơn gửi rồi. E sẽ cố gắng nghiên cứu để mau có sản phẩm. Xin cảm ơn cao nhân Sông Hàn nhiều nhiều :lol: :lol: :lol:
Ối bác anbayxi ơi ! cái đó chỉ là vỏ công cơ bảng thôi. Hi vọng bác sớm có đồ chơi mới :lol: :lol: :lol: Ở Sông Hàng quê em còn nhiều cao nhân lắm bác ơi. Bác nói thế làm em ngượng chín cả người.
Em đang cài Orcad bản 10.5 để thiết kế PCB nhưng vẫn chưa cài được ( bản này gồm 2 đĩa ) Có bác nào đã cài qua xin hướng dẫn cho em với! Không biết bản 9 hay bản 10 của nó cài có dễ hơn không?? Nhờ các bác ạ! ( gấp gấp )
Mới học như anh em mình thì k cần phải cài bản cao như vậy làm gì đâu conan ơi. Chỉ cần dùng phiên bản 9.2 là ngon lành rùi, lại còn dễ cài nữa vì chỉ có 1 đĩa thôi.
Vâng em mua thêm đĩa nữa vậy! Lọ mọ suốt buổi chiều không thể cài nổi! Nó đòi file license.* gì gì đó!
Cài xong rồi thì Conan thóat hết ra sau đó copy file lisence gì đó trên đĩa vào thư mục vừa cài đặt là ngon lành thôi
Cài xong rồi thì Conan thóat hết ra sau đó copy file lisence gì đó trên đĩa vào thư mục vừa cài đặt là ngon lành thôi
Gửi cho Conan xem cái này nhé. Chúc thành công http://www.dientuvietnam.net/forums/sho ... php?t=2254
Hi hi! Cám ơn anh! Em đã làm y sì như vậy nhưng mờ không ổn! Có thể bản của em mua bị lỗi sẵn rồi! Em vừa mua bản 9! cài xong rồi anh ạ! chạy cũng ngon nhưng mờ thư viện hơi nghèo nàn! thư viện của anh có nhiều không? share cho em zới
HI, Bác Bảy lâu không gặp. Bác dạo này chuyển sang ngâm cứu món này ah? Hôm nào rảnh rỗi làm tí tẹo nhỉ.