Hỏi cách làm Basstrap tiêu âm tần số từ 80Hz-160Hz

Discussion in 'Thiết kế phòng nghe' started by snel, 27/4/10.

  1. snel

    snel Advanced Member

    Joined:
    13/1/09
    Messages:
    903
    Likes Received:
    176
    Chào các bác ,phòng em nghe nhạc rất ù nên em sử dụng 1 CD để test tần số, khi test đến tần số 80Hz và 160Hz ,tiếng ù rất nhiều xuât hiên ,nên em muôn khử tiêng ù này và Hiện tại em vừa làm xong 1 tấm Basstrap (cao 1000mm*ngang 500mm*rộng 100mm)(chia đều các ô vuông co kích thước 180mm vuông)(trên mỗi ô vuông khoan 5 lỗ đường kính 22mm)(em sử dụng bông vải(do không mua được bông hóa hoc hoặc bông thủy tinh )(loại bông này theo em cũng mềm mại và rất nhiễn) dồn với mật độ dầy) thử nghiệm để tiêu âm tần số từ 80Hz-160Hz , nhưng chưa thấy được hiệu quả ,em định làm thêm 2 tấm Basstrap tiêu âm tần số từ 80Hz-160Hz với kích thước (cao 1200mm*ngang 600mm*rộng 100mm) ,mong các bác cho chỉ dẫn về vật liệu,kích thước chia ô vuông và đường kích các lỗ khoan chia đều là bao nhiêu ? . xin cám ơn .
     
    Tags:
  2. ar3a

    ar3a Advanced Member

    Joined:
    21/5/06
    Messages:
    1.169
    Likes Received:
    87
    Location:
    Hà Nội
    Tôi có một cách rất nhanh và hiệu quả nhưng ko được chuyên nghiệp lắm:

    1. Ra tiệm làm rèm/ga/gối đặt 1 tấm vải bọc kích thước 1200*600*100mm (2 lớp: 1 lót 1 phủ ngoài)

    2. Ra cửa hàng bán len đá mua loại tỷ trọng 80kg/m3 kích thước 1200*600*50. Bỏ 2 tấm len đá này vào túi vải lót rồi bọc thêm 1 lần ở ngoài (như bọc đệm).

    3. Đặt các tấm này vào 4 góc phòng

    Kết quả: triệt tiêu rất tốt ở tần số thấp. Thiệt hai hơn 200k/tấm
     
    tamdamsg likes this.
  3. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    Muốn triệt âm trầm thì mặt hút phải dao động được! Theo như cách bác mô tả thì bác đã làm sai, tấm của bác chỉ tác dụng trưng cho đẹp! :wink:
    Bây giờ bác đóng lại một cái hộp như thế, nhưng chiều dày là 200mm, bên trong lót bông thủy tinh có tỷ trọng 18-30 kg/m3, mặt ngoài dùng 3 tấm mdf dán keo viền, khoan lỗ 5mm cách đều 40mm sau đó bọc vải cho đẹp! :D

    Mọi người thường nghĩ sai về những chiếc lỗ khoan, cứ nghĩ to nó mới hút nhiều! Thực tế tổng diện tích lỗ khoan chỉ được phép chiếm 20 đến 30% diện tích bề mặt hút âm! Nếu quá 30% tấm hút âm đó mất tác dụng! :wink:
     
  4. snel

    snel Advanced Member

    Joined:
    13/1/09
    Messages:
    903
    Likes Received:
    176
    Cam on cac bac , em se xem xet cac phuong an nay . ( em su dung dt ddang nhap vao mang nen khong ddanh dduoc tieng viet co dau ,xin thong cam ) .
     
  5. DoMinhDuc

    DoMinhDuc Advanced Member

    Joined:
    16/4/09
    Messages:
    1.568
    Likes Received:
    7
    Không biết bác đã thử kê lại loa chưa nhỉ ?
    Xa tường vài chục cm chẳng hạn.
    Cao lên vài chục cm chẳng hạn.
     
  6. snel

    snel Advanced Member

    Joined:
    13/1/09
    Messages:
    903
    Likes Received:
    176
    Không biết bác đã thử kê lại loa chưa nhỉ ?
    Xa tường vài chục cm chẳng hạn.
    Cao lên vài chục cm chẳng hạn.[/quote]

    Chào bác ,em có kê loa lên 20cm ,kê hơi nghiêng ra phía sau khoảng 8 độ, cách tường sau 45cm tính từ mũi loa bass ,cách tường bên 80cm , loa được xoay vô trong khoảng 20 độ (phòng 4mx4mx2,7m,phòng được setup theo lối cổ điển,sử dụng rèm tiêu âm ,vật liệu gỗ đặt hai bên tường tạo 1 góc nghiêng nhỏ dùng để tán âm và tránh sóng đứng,trần nhà lợp laphông ,sử dụng mút bọt biển mật độ nén thấp dán lên laphông để tán âm ) ,nhưng cũng không thấy cải thiện là mấy , theo bác nên thay đổi theo cách nào , xin cám ơn .
     
  7. cuquanaudio

    cuquanaudio Advanced Member

    Joined:
    29/3/06
    Messages:
    1.588
    Likes Received:
    111
    Location:
    Nha Trang
    Bác liên hệ các Shop, mua tấm panel bông nén mật độ dày sẽ hiệu quả ngay.Thân
     
  8. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Bác đừng khoan lỗ, làm tấm tiêu âm trầm thì dùng gỗ dán khoảng 3,5 kg/m2, khoảng cách từ ván đến tường khoảng 5cm và khoảng không khí bên trong phải được đóng kín. Khi âm thanh va đập và làm dao động tấm gỗ sẽ bị triệt tiêu 1 phấn, phần còn lại dao động và triệt tiêu tiếp trong khối không khí. Ta chỉ khoan lỗ khi làm tiêu âm trung thôi. Nếu có điều kiện thì cho thêm bông khoáng vào trong với điều kiện bông khoáng không làm cản trở dao đôngj ( cái này phức tạp hơn ). Em sẽ gửi bác công thức tính thể tích khối không khí và trọng lượng tấm dao động sau. Các làm này tiêu âm trầm từ 250 hz trở xuống.
     
  9. newceco

    newceco Advanced Member

    Joined:
    13/11/07
    Messages:
    555
    Likes Received:
    33
    Bác có thể hướng dẫn kỹ hơn được không ạ, em cũng đang quan tâm vấn đề này.
     
  10. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Công thức tính tần số cộng hưởng
    fr = 850/ căn bậc 2 của tích ( dw x Mp )
    fr là tần số cộng hưởng của khung dao động. ở tần số này hệ số hút âm của tâm là cao nhất.
    dw là khoảng cách từ tấm đến tường đưon vị là cm
    Mp là khối lượng tấm dao động tính theo đơn vị diện tích kg/m2
     
  11. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    VD ở tần số 250hz, chọn khoảng các đến tường là 5 cm thì trọng lượng tấm dao động ( gỗ ép chẳng hạn ) cần đạt 2,3 kg/m2.
    để nâng cao hiệu suất và mở rộng vùng tần số hút âm, bạn cho thêm vật liệu xốp vào trong.
    Cụ thể bạn cứ tính theo công thức này
     
  12. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Hộp tiêu âm
     

    Attached Files:

  13. daidq

    daidq Advanced Member

    Joined:
    26/1/10
    Messages:
    156
    Likes Received:
    1
    Chào bác dungAD,

    Theo như hình vẽ bác gửi thì chỉ cần một cái hộp kín ngoài là gỗ dán. Vậy bác cho em hỏi em dùng cái tủ tường dầy khoảng 25 cm, cánh tủ là gỗ pơ mu dầy khoảng 1,8 cm thì có tiêu được âm trầm không? nếu cánh tủ em làm bằng tấm bông ép hoặc tấm sợi thủy tinh có khung gỗ thì có tiêu âm tôt hơn không?

    Tương tự như trên, trần nhà em có lớp thạch cao cách trần bê tông khoảng 10 cm thì có tạo nên một hộp dao động tiêu âm không hả bác?

    Cảm ơn bác!
     
  14. daidq

    daidq Advanced Member

    Joined:
    26/1/10
    Messages:
    156
    Likes Received:
    1
    Các bác ơi, bác nào biết tư vấn giúp em với. Phòng nghe của em còn có bức tường sau chỗ ngồi nghe là bằng vách thạch cao 2 lớp dầy khoảng 8 cm như một chiếc hộp kín, khi nghe nhạc em sờ tay vào tường thấy nó rung rung, không biết bức tường đó có giống với hộp dao động của bác dungAD không các bác nhỉ? Cảm ơn các bác !
     
  15. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Về cái tủ thì bản thân nó cũng có khối không khí bên trong, như các vật dụng khác khi ta để trong phòng nó đều có thể tiêu âm hoặc tán âm. Tuy nhiên mức độ là rất khác nhau và hiệu quả thì không thể theo ý muốn được. Nếu một căn phòng mà có nhiều đồ đạc thì nó sẽ hút âm nhiều hơn nhưng cũng làm cho căn phòng chật trội và không đẹp.
    Để tiêu âm trầm theo tần số mong muốn thì nên theo công thức. Em cũng chưa làm cụ thể, có điều cái công tức này bọn em thiết kế cho phòng thu âm, về tổng thể phòng thu âm có khác phòng nghe nhạc do đòi hỏi về độ vang và vị trí đặt micro .....nhưng từng tấm thành phần hút âm cho trầm, trung và cao đều theo nguyên tắc như nhau.
    Ở cái tủ của bác thì:
    Cánh tủ không cố định - khi dao động không có gì giữ nó lại nên không đằm, không triệt tiêu được nhiều năng lượng âm, chính cánh tủ có thể gây tiếng rung, ù.
    - Khối không khí dao động không được đóng kín hoàn toàn - âm nó cộng hưởng rồi thoát ra một phần không mong muốn.
    - Thể tích khối không khí và trọng lượng cánh tủ không phù hợp với tần số âm mà bác mong muốn hút, cánh tủ mà dầy và cứng quá thì nó phản xạ nhiều hơn.
     
  16. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Trần thạch cao bản thân nó hút âm cũng rất tốt, tuy nhiên để nó được như hộp dao động thì em nghĩ là khó vì nó nặng thế thì chẳng rung được đâu. Em có hệ số hút âm của nó cùng các vật liệu khác, để em xem lại tài liệu và đưa số liệu chính xác cho các bác tham khảo sau.
     
  17. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Nó sẽ rất giống một hộp dao động nếu bác lèn vào giữa nó là bông hóa học, tác dụng là khi tấm thạch cao rung thì bông nó giữ không cho rung nữa, năng lượng để nó rung lên là sóng âm và giữ lại không cho rung nữa - năng lượng chuyển thành nhiệt năng một phần nên âm thanh cũng bị triệt tiêu một phần - phản xạ lại ít hơn. Nhưng nếu giữ thật chặt để nó không rung cộng với bề mặt cứng - nó lại phản xạ lại gần hết.
    Nếu để nguyên vậy nó cũng giống hộp dao động nhưng chỉ phần nào thôi.
     
  18. newceco

    newceco Advanced Member

    Joined:
    13/11/07
    Messages:
    555
    Likes Received:
    33
    Bác dungAD cho em hỏi thêm mấy chỗ:
    - dw là tính từ đâu của tấm đến tường: mặt ngoài, tâm (tim) hay mặt trong?
    - Mp là khối lượng tấm dao động tức là mình bỏ tấm đó lên cân rồi chia cho diện tích của tấm đó? nếu Mp càng lớn thì càng hút được âm có tần số thấp tức là mình làm bằng gỗ dầy lên? hoặc gỗ có tỉ trọng cao? đến đây thì em lại có thêm thắc mắc là nếu tấm gỗ dầy quá và với cái hộp kín thì ko biết không khí bên trong có dao động để cộng hưởng được không?
    Mong bác giải thích thêm.
     
  19. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    khoảng cách này ít quá bác. bác kê sao cho mũi loa bass cách tường sau ít nhất là 1 mét. tốt hơn nữa là 2 mét luôn. nếu không đạt... chắc thay phòng khác quá :wink:

    các tấm tiêu âm nếu để cách tường sau 10cm, thì hiệu quả hút âm tăng gấp 2.
     
  20. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    .
    Chào bác, cách thính là thế này ( Theo tài liệu của em cùng với liên hệ thực tế ):
    - dw ( cm ) là tính từ mặt trong của tấm gỗ dán đến mặt tường. em nói gỗ dán vì nó phù hợp giữa trọng lượng và diện tích. Như bên em lắp ở cơ quan thì phí trong lớp vật liệu xốp ốp thẳng vào tường luôn, không cần ván như các hộp tiêu âm trầm mọi người vẫn làm ở nhà.
    - Mp chính như bác nói, tuy nhiên ta chọn dầy lên thì khoảng các dw sẽ hẹp đi sẽ không hợp lý.
    Thực tế nên chọn như sau ( có gia giảm ):
    Thường khoảng cách từ tấm dao động đến tường chọn từ 5 đến 10 cm, ở đây nếu chọn là 5 cm thì để có tần số cộng hưởng ở 250 hz, thì trọng lượng của tấm dao động cần đạt 2,3 kg thì gỗ dán tầm 3mm là phù hợp. Như vậy thì với 1m2 ốp lên tường và dầy 5 cm rất đảm bảo cả về hút âm lẫn thẩm mỹ ( vẽ lên như 1 bức tranh vậy, em thấy nhiều bác đã làm rồi ).
     
  21. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Hệ số hút âm của gỗ dán có vật liệu xốp bên trong
     

    Attached Files:

  22. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Hệ số hút âm của trần thạch cao đây các bác, không cao lắm nhưng đều dải. Khi làm phòng mà mình sử dụng vật liệu phù hợp thì cũng đỡ công làm hút âm nhiều.
     

    Attached Files:

  23. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Trần thạch cao ( cái trên em nhầm )
     
  24. dungAD

    dungAD Advanced Member

    Joined:
    4/2/10
    Messages:
    211
    Likes Received:
    130
    Location:
    Bắc Giang
    Rèm treo tường căng nẹp 2 đầu, dầy trung bình, treo cách tường 1 chút hút âm tần số cao tất tốt, xuống cả trung và trầm.
     
  25. newceco

    newceco Advanced Member

    Joined:
    13/11/07
    Messages:
    555
    Likes Received:
    33
    Cảm ơn bác dungAD, có lẽ em sẽ đi sắm... cưa về để giết thời gian thôi.
     

Share This Page

Loading...