Các bác cao thủ cho em hỏi là em có 2 mạch dùng IC công suất (mono) ví như con STK 0060II hoặc con TA-80W giống hệt nhau. Muốn đấu 2 mạch này thành 1 vế công suất gấp đôi có được không ? Em đề xuất phương án : - Đấu Audio (in) vào 2 chấu Audio in - Chập 2 đầu SP out với nhau để đấu ra loa. Như vậy liệu có được không ? Nếu không được thì cách xử lý thế nào ạ?
Đấu như cụ nói là tèo ngay lập tức đó. Cụ xài op-amp để đảo pha cấp cho 2 vỉ công suất thì mới đươc.Kỹ thuật gọi là BTL.Công suất theo lý thuyết tăng 4 lần.
Bác Super có thể nói rõ hơn 1 chút được không? Nếu có thể có 1 sơ đồ nào bác post lên cho em làm ví dụ minh họa thì tốt quá. Nhân tiện em hỏi bác cái vụ chỉnh DC OFFSET cho mạch PHƯONG NAM với . Em đo được DC OFFSET chính xác là 280mV bác ạ. Lớn quá phải không bác . Mấy mạch mấy loại khác nhau mua về đều thế cả !
Chết chửa.Em đọc không kĩ rồi.Nếu 2 mạch khác nhau chỉ giống nhau về công suất thì ko đấu chung được đâu cụ ơi.
Các bác ơi 2 mạch này giống hệt nhau (2 vế của cùng 1 amp) mà. Túm lại là giống như em muốn biến 1 cai AMP Stereo thành 1 cái amply mono mà công suất lớn hơn ấy ! Có bác bảo phải đảo pha đầu vào nhưng em nghĩ mình đấu tín hiệu vào như nhau thi ra phải như nhau sao phải đảo pha. Nếu đảo pha đầu vào thi đầu ra chúng cũng ngược pha nhau thì chập SP out vào cháy ngay lập tức. Em nghĩ thế không biết sai ở chỗ nào ? Các bác cho ý kiến ! (Em có mấy cái amp stereo ngon nhưng công suất bé, đều chạy mỗi vế 1 IC công suất, 1 cái công suất lơn nhưng chết 1 vế công suất muốn hy sinh 1 amp để thay 1 vế CS lớn mà)
Bác nghiên cứu kiểu đấu cầu (BTL) đi, với các amply stereo công suất chuyên dụng người ta còn thiết kế để đấu BTL thành amply mono công suất lớn hơn. @ Xi nép: chỉ được cái hay nói nửa chừng, đánh BTL thì trên lý thuyết là công suất tăng 4 lần, nhưng là với tải thế nào? :mrgreen:
Hoàn toàn có thể bác ơi , đảo pha ở đầu vào 2 bo công suất rồi lấy 1 sợi Out+ của mỗi bo gắn vào loa , như vậy công suất tăng lên 4 lần , người ta thường gọi là BTL .
Phải đảo pha thì mới nâng biên độ tín hiệu được chứ cụ. Không phải chập đầu SP Out vào mà là 2 đầu SP Out nối với loa. Em vẽ cho cụ mạch đảo pha dùng Opa :
Bác cho em hỏi, như vậy đảo pha thì 2 đầu ra SP Out sẽ ngược pha nhau như vậy có nghĩa điện áp ra sẽ gấp đôi, dòng giữ nguyên ạ ? vậy thì không có đầu SP out nào nối được xuống mass (cọc ra loa màu đen) à? Như vậy em hiểu là mắc "nối tiếp", có cách nào mắc "song song" hai mạch công suất không?
Nếu 2 mạch cân nhau tuyệt đối thì hoàn toàn có thể chập.Lúc này dòng tăng gấp đôi và biên độ giữ nguyên,công suất gấp đôi.Nhưng trường hợp 2 mạch cân nhau hoàn toàn là không tưởng. Nếu mắc theo kiểu BTL thì dòng tăng gấp đôi,biên độ cũng gấp đôi dẫn đến công suất tăng gấp 4.Dùng cách này thì loa ko nối mass.
Cảm ơn bác ! Như vậy là phai theo phương án 1 của Bác như hình PA 1 dưới đây chứ không thể theo PA 2 như em đề xuất (hình PA 2 ) được hả bác ? Em vẽ nốt phần còn lại thế có đúng không bác? Bác ơi dùng 1 con TL072 có đảo pha cả hai phần như bác vẽ được không nhỉ ?
Bác Thien chay nói dòng tăng gấp đôi. EM chưa hiểu tại sao dòng lại tăng gấp đôi! Em chỉ nghĩ áp tăng gấp đôi, dòng giữ nguyên và công suất tăng gấp đôi thôi. Em sai chỗ nào mong các bác chỉ giáo !
Phương án 1 là đúng rồi đấy ạ.Theo phương án 2 là có khói ngay đó cụ. Bất kể OPA nào cũng làm được ạ. Dòng tăng gấp đôi vì xét theo đường tín hiệu thì 2 mạch amp đang nối tiếp nhau.Trong mạch nối tiếp I=I1 + I2
Bác Cynep, theo giải thích của bác thì nếu lấy hai cục pin 1.5V dòng 1000mA nối tiếp với nhau thì sẽ được nguồn 3V 2000mA?
Dạ em ko dám chắc.Nếu em sai cụ giải thích cho em với bác Dương cùng hiểu luôn ạ.Tại em hiểu lơ mơ,diễn đạt cũng lơ mơ :|
Em thì nghĩ sẽ được nguồn 3V- 1000mA. Và công suất của nó sẽ là 3VA. Đúng khôngcác cụ ? Trong mạch nối tiếp I= I1 = I2 = ... In V= V1 + V2 + Vn Mắc song song" I= I 1 + I 2 + ... + In V= V1 = V2 = ... = Vn Dù mắc cách nào thì cũng cho Công suất không đổi. (Em nghĩ vậy). Vấn đề em thấy PA 1 có một điểm là : - Điện áp ra cao, như vậy Volume nhỏ loa cũng kêu to. Và khó chơi loa có trở kháng thấp hoặc chơi 1 lúc nhiều cặp loa (A+B) chẳng hạn! Cái AMP của em hình như khi chuyển A+B nó đấu nối tiếp 2 loa thi phải. Vì bỏ 1 loa thì loa ki cũng theo bạn nó mà nghỉ luôn ! - Thế mới chuối mặc dù công suất mỗi vế 200W - cho phép dùng loa 4 - 16 Ohm ? (Không biết có đúng không ạ ?)
Em nghĩ lại rồi.Thôi để em sửa sai. I=U/R U tăng gấp đôi , R giữ nguyên nên I tăng gấp đôi. P=U.I vì thế mà tăng gấp 4. Đúng chưa cụ A ơi. :mrgreen:
Bác SUPER lý luận như vậy thì đúng rồi ! Nhưng công suất tối đa của nó cũng chỉ tăng gấp đôi thôi đúng không ạ ? Nhưng không mấy khi người ta mở Volume tối đa vì nó sẽ méo nhiều. Chính vì vậy muốn sao cho công suất lớn để mở nhở không méo !
Công suất tăng gấp 4 chứ cụ. Đối với mạch có nhiều sò lắp // cho phép đấu cầu thì tăng gấp 4 do khả năng chịu dòng lớn. Còn đối với mạch ít sò thì đúng là chỉ tăng gấp đôi do khả năng chịu dòng nhỏ,chỉ tải được loa có trở kháng gấp đôi trở kháng tối thiểu của một mạch khuyếch đại.
Lại giả sử tiếp nhé: ta có 2 IC giống như 2 viên pin 1.5V 1A, chỉ khác cái là nếu bắt nó cấp dòng quá 1A thì.. nó bùm. Bình thường cho 1 viên pin đấu vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 0.5A, và công suất trên điện trở là 0.75W. Nối tiếp 2 viên pin và vẫn nối vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 1A và công suất bây giờ sẽ là 3W, vậy là tăng gấp 4 rồi nhé. Trường hợp này tương tự cách đấu BTL ở trên. Nhưng bây giờ điện trở lại là 1.5 Ohm thì sao? Đấu nối tiếp sẽ "bùm" ngay . Và nếu điện trở chỉ còn 1 Ohm, đấu 1 viên pin hay nối tiếp cũng không được vì đều bị quá dòng. Thử đấu song song 2 viên pin xem sao, chắc là không bị bùm đâu Như vậy I= (V1+V2)/R , chỉ có một I chạy vòng quanh thôi, làm gì có I1 và I2, cụ Cynep nhỉ
Lại giả sử tiếp nhé: ta có 2 IC giống như 2 viên pin 1.5V 1A, chỉ khác cái là nếu bắt nó cấp dòng quá 1A thì.. nó bùm. Bình thường: - cho 1 viên pin đấu vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 0.5A, và công suất trên điện trở là 0.75W. như vậy là non tải. - cho 1 viên pin đấu vào điện trở 1.5 Ohm, sẽ có dòng 1A, và công suất trên điện trở là 1.5W. Như thế là cố hết sức. Chưa bùm. Thếm tý nữa mới Bùm - Nối tiếp 2 viên pin và vẫn nối vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 1A và công suất bây giờ sẽ là 3W, đây cũng là cố hết sức . Thêm tý nữa sẽ ... BÙM. vậy là không tăng gấp 4 mà tăng gấp 2 rồi nhé. Trường hợp này tương tự cách đấu BTL ở trên. Nhưng bây giờ điện trở lại là 1.5 Ohm thì sao? Đấu nối tiếp sẽ "bùm" ngay . Và nếu điện trở chỉ còn 1 Ohm, đấu 1 viên pin hay nối tiếp cũng không được vì đều bị quá dòng. Thử đấu song song 2 viên pin xem sao, chắc là không bị bùm đâu Như vậy I= (V1+V2)/R , chỉ có một I chạy vòng quanh thôi, làm gì có I1 và I2, cụ Cynep nhỉ Lại giả sử tiếp nhé: ta có 2 IC giống như 2 viên pin 1.5V 1A, chỉ khác cái là nếu bắt nó cấp dòng quá 1A thì.. nó bùm. Bình thường cho 1 viên pin đấu vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 0.5A, và công suất trên điện trở là 0.75W. Nối tiếp 2 viên pin và vẫn nối vào điện trở 3 Ohm, sẽ có dòng 1A và công suất bây giờ sẽ là 3W, vậy là tăng gấp 4 rồi nhé. Trường hợp này tương tự cách đấu BTL ở trên. Nhưng bây giờ điện trở lại là 1.5 Ohm thì sao? Đấu nối tiếp sẽ "bùm" ngay . Và nếu điện trở chỉ còn 1 Ohm, đấu 1 viên pin hay nối tiếp cũng không được vì đều bị quá dòng. Thử đấu song song 2 viên pin xem sao, chắc là không bị bùm đâu Như vậy I= (V1+V2)/R , chỉ có một I chạy vòng quanh thôi, làm gì có I1 và I2, cụ Cynep nhỉ Kiểu gì thì cũng chỉ tăng gấp đôi thôi các cụ ạ ! Vấn đề của em lại thích đấu //. Còn không em chỉ cần 1 thôi nó đã kêu to quá rồi. kêu To không có nghĩa là khỏe các bác nhỉ !
Ơ kìa.Cụ đọc kĩ lại nào. Công suất nó tăng gấp 4 mà.Hihi.Mà công suất to thì đồng nghĩa là nó khỏe rồi mà :mrgreen: Còn với trường hợp của cụ.Đúng là nó chỉ gấp đôi.
Bác ClassA có ý kiến gì không? Em vẫn chỉ nghĩ là tăng gấp đôi thôi. Không nhẽ 2 con bò khỏe bằng 4 con bò ! Mà Bác ClassA chắc thích và sử dụng nhiều amply classA lắm cho em hỏi là mấy cái amply Technic em thấy đề ClassA mà cũng rẻ lắm thì có hay không? Có đúng ClassA không?
Bây giờ bác có con IC có công suất tối đa 100W/4 Ohm, vậy khi đánh 8 Ohm chỉ được 50W. Nếu vẫn 8 Ohm đó bác thêm 1 IC nữa chơi BTL, sẽ thu được 200W, vậy là gấp 4 lần mà vẫn an toàn cho IC. Nhưng nếu IC có công suất tối đa 100W/8 Ohm, bác sẽ chỉ thu được 200W/8 Ohm khi chơi BTL nếu muốn an toàn(tức là phải giảm nhỏ tín hiệu vào đi chẳng hạn), hoặc 400W trong một thời gian ngắn nào đó trước khi IC chết . Về lý thuyết bác Cynep đúng, về thực tế thì còn tùy, đúng không hai bác? Em thấy Technics gọi là ClassAA hay new classA gì đó, nó cũng không phải thuần ClassA đâu. Đối với tín hiệu vào nhỏ thì mạch classA hoạt động, tín hiệu lớn dùng mạch classB để chơi