Làm cách nào biết được độ nhạy của loa ?

Discussion in 'Loa' started by ndk4479, 23/7/07.

  1. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    Tôi thấy có nhiều đôi loa cấp thấp mở ra hoặc đọc kỹ tất cả các chữ có ở quanh loa chỉ biết được công suất và trị số trở kháng của loa. Vậy xon hỏi các bác có cách nào để biết hay đo được độ nhạy của loa = cách đơn giản. Như đo đồng hồ hoặc thử bằng đĩa thuốc?
     
    Tags:
  2. misterVu

    misterVu Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.199
    Likes Received:
    23
    Không có cách nào đơn giản để đo độ nhạy của loa cả.

    Nhưng những con số không nói lên tất cả: nghe thấy to là tốt; nghe thấy hay là được.

    Mến chào
     
  3. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    Thế em đồ chắc có loa độ nhạy cao đểu nhỉ
     
  4. bachthutri

    bachthutri Advanced Member

    Joined:
    31/3/07
    Messages:
    250
    Likes Received:
    2
    Em thấy bác Tân Tanoy khi gióng loa Tanoy Autograph dùng hệ thống micro giăng khắp phòng rồi kết nối với PC để tính toán . Nhưng khổ nỗi cái micro và phần mềm kết nối không dễ và chắc cũng không rẻ. À quên, hình như phòng thu nhà NS Quốc Trung cũng đã mua phần mềm đo độ nhạy bác liên hệ đến đo thử .... :D
     
  5. nguyendinhvan

    nguyendinhvan Advanced Member

    Joined:
    8/3/06
    Messages:
    221
    Likes Received:
    8
    Location:
    Vietnam
    Re: Làm cách nào biết được độ nhạy của loa k

    Làm cái máy đó thì làm được , nhưng để làm gì hở bác ?
     
  6. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    Tại em thắc mắc độ nhạy của loa là 1 trong những thông số các bác hay chú tâm nhất là các bác dùng đồ Amp bóng. Nên em nghĩ chắc các bác phải có kinh nghiệm, nên muốn hỏi để em thử đôi loa nhà em đặng thời vận tới làm thử con Tuble nghe. Chứ nhỡ bê về độ nhạy kém quá mức cho phép kêu không nổi lại mua thêm đôi loa thì chắc ứ cổ nổi!
     
  7. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    263
    He he em nghe nói nhiều bác nghe quen cũng có thể áng chừng được độ nhạy đó :)

    còn em chỉ tin máy thôi, Bác có ở SGN đem loa qua em đo dùm cho, em có đủ đồ chơi cho bác.
     
  8. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    Hê hê nghe nick với chữ ký của bác em đã máu tới rồi, chưa kể bác còn khoe có nhiều "đồ chơi". Tiếc rằng em ở cách bác tận 1.700Km :( . Thôi thì an phận với những gì mình đã có bác nhỉ...
     
  9. Lion_Heart

    Lion_Heart Advanced Member

    Joined:
    11/10/06
    Messages:
    934
    Likes Received:
    96
    Em thì nghĩ: Loa có độ nhạy cao chưa hẳn đã là loa tốt ( hay ) và ngược lại!
     
  10. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    theo em hiểu thì:

    thử độ nhạy loa cũng giống như ta cầm cùng một cây kim, chích vào mông mọi người ở cùng vị trí (chỗ) tương tự với mức độ mạnh cũng như nhau xem bác nào la to hơn :)

    * bác nào la to hơn có nghĩa là ... chịu đựng yếu hơn, dễ khai hơn -> dở hơn
    * bác nào la bé hơn có nghĩa ... chịu đựng khỏe hơn, khó khai hơn -> hay hơn
    * bác nào không la tý nào dù chít mạnh -> có lẽ là phải cho đi khám bs, hoặc chuẩn bị ...
    ...
    em ít chữ, chỉ biết hiểu theo lối dân dã nôm na, có dì các bác cứ la, xin đừng không la cho dù chít mạnh. :twisted:

    :lol: :lol: :lol:

    @Lion_Heart: bác cứ nói đại là "loa có độ nhạy cao thông thường là loa xấu (dở) và ngược lại! cá nhân em xin gật đầu! :)

    dì thì dì, phải có phản biện hehe

    người ta cũng có thể đo độ nhạy loa tương đối theo lối dân gian chỉ bằng 1 cái đồng hồ vạn năng kế (hoặc chỉ bằng 1 cục pin và 1 cọng dây điện), thậm chí có thể nhận định cả chất âm của củ loa, thiệt đó! :shock:
     
  11. Lion_Heart

    Lion_Heart Advanced Member

    Joined:
    11/10/06
    Messages:
    934
    Likes Received:
    96
    Chỗ này em phải cãi bác thichduthu một tí nhé :) :thử độ nhạy loa cũng giống như ta cầm cùng một cây kim, chích vào mông mọi người ở cùng vị trí (chỗ) tương tự với mức độ mạnh cũng như nhau xem bác nào la to hơn
    * bác nào la to hơn có nghĩa là ... chịu đựng yếu hơn, dễ khai hơn -> dở hơn ( ở loa như vậy là tốt vì loa chỉ cần amply đánh ra công suất nhỏ cũng kêu được - không kén amply)
    * bác nào la bé hơn có nghĩa ... chịu đựng khỏe hơn, khó khai hơn -> hay hơn ( ở loa như vậy là dở vì loa phải cần amply đánh ra công suất lớn mới kêu được - kén amply hơn loa kia)
    * bác nào không la tý nào dù chít mạnh -> có lẽ là phải cho đi khám bs, hoặc chuẩn bị ...( cái này thì chính xác quá rùi)
    :) :) :)
     
  12. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    tiếp đi các bác :)
     
  13. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    Theo tôi nghĩ trích choác thế nào cũng phải có cái gì làm căn cứ để so sánh! Ví dụ có 1 đôi loa độ ngạy cao! Cầm cục pin 1,5V hoặc dùng đồng hồ đo điện gãi vào đầu dây loa, nghe và ghi nhận độ kêu to. Sau đó lôi con loa cần kiểm chứng ra gãi lại như loa mẫu. So sánh 2 âm thanh phát ra sau cú trích. Theo các bác như vậy có được không ạ?
     
  14. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    40
    Location:
    Hanoi
    Bằng tai hay bằng máy hả bác ? Bằng tai thì goi là tai 2end mất :lol:
     
  15. ndk4479

    ndk4479 Advanced Member

    Joined:
    17/7/07
    Messages:
    218
    Likes Received:
    3
    :lol: Em cũng chưa biết bằng gì? Nhưng em nghĩ có cái thiết bị chỉnh dây đàn thì có làm được nhiệm vụ đó không nhỉ?
     
  16. Lion_Heart

    Lion_Heart Advanced Member

    Joined:
    11/10/06
    Messages:
    934
    Likes Received:
    96
    Tại sao các bác lại phải lấy cục pin 1,5 V mà thử vậy, lấy ngay amply mà thử có hơn không?
    Theo em hiểu: tử 1 amply mở một mức âm lượng cố định, ta đấu thử lần lượt với 2 bộ loa khác nhau ( nhưng 2 bộ loa này phải có công suất như nhau đấy nhé).
    Kết quả: bộ loa nào kêu to hơn là bộ loa có độ nhạy cao hơn.
    Còn chất lượng âm thanh của loa sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: chất liệu làm loa, cấu tạo của thùng loa....chứ độ nhạy không phải là yếu tố quyết định chất lượng của loa. Vì thế em mới mạo muội đưa ra nhận xét: Loa có độ nhạy cao chưa hẳn đã là loa tốt ( hay ) và ngược lại!
    Kính các bác!
    :) :) :)
     

Share This Page

Loading...