Nghe các chuyên gia bàn nhiều về sự quan trọng của hộp lọc điện. Tôi mở chủ đề này xin ý kiến từ các bạn : - Sơ bộ về nguyên lý - Linh kiện cần có - Các vấn đề lưu ý khi làm - Hoàn thiện và bảo dưỡng Xin mời các bạn tham gia !
Hi ! Chủ đề này em đã xin ý kiến chỉ đạo của các Bác 1 lần bên Audiovnclub. Bác Gina cho biết trên tạp chí nghe nhìn số bao nhiêu thì không nhớ có chỉ cách tự ráp 1 bộ lọc nguồn mà chi phí chỉ có 75 000vnd. Bác Gina có hứa sẽ tìm và gửi cho em sơ đồ để thử nghiệm nhưng có lẽ Bác Gina bận quá nên tới giờ em vẫn chưa có! Regards!
Lựa chọn tụ cho bộ lọc nguồn tự ráp. Lựa chọn tụ cho bộ lọc nguồn tự ráp. Khi nói đến tụ điện, có biết bao nhiêu chủng lọai, được thiết kế cho các ứng dụng khác nhau. Ngay trong lĩnh vực điện tử dân dụng như audio chẳng hạn. Việc nắm vững và hiểu rõ các lọai tu nhằm chọn đúng lọai tụ cho những vị trí thích hợp trong mạch cả là một vấn đề. Sử dụng đúng lọai, đúng chỗ, an tòan và không lãng phí là cả một nghệ thuật. Các bạn có thể dùng tụ paper-in-oil trong bộ lọc nguồn cho sang ..v.v nhưng sẽ không có hiệu quả và an tòan chút nào nếu chúng không phải là tụ được thiết kế đặc biệt cho lọc nguồn. Ta hãy khoan tranh cãi về vấn đề cái lọc nguồn có ảnh hưởng tới âm thanh hay không. Nếu bạn có ý định tự làm cho mình một bộ lọc nguồn thì hãy xem làm thế nào để lựa chọn tụ cho bộ lọc nguồn cho đúng và an tòan: Căn bản có 02 lọai tụ dùng trong Line Filter lọai X “across-the-line” và lọai Y “line-to-ground” tên khác của “line-to-ground” còn gọi là “line-bypass” hoặc “line-isolation”. Các lọai tụ này được chế tạo chuyên dụng để triệt can nhiễu, tạp nhiễu điện từ và đảm bảo an tòan trong sử dụng bởi vậy từ chuyên môn còn gọi là Safety Capacitors. Chúng được phân thành một số hạng dưới đây: - Lọai X gồm class X1, X2 và X3. - Lọai Y gồm class Y1, Y2, Y3 và Y4. Thừơng chúng ta chỉ thấy trên thị trường có bán các lọai sau: - X1 (được test tới 4000 Volts) - X2 (được test tới 2500 Volts). - Y1 (được test tới 8000 Volts) - Y2 (được test tới 5000 Volts). Trong các lọai trên X2 và Y2 là thông dụng nhất và thường được dùng trong dân dụng. X1 và Y1 thường dùng trong công nghiệp. Ta có thể dùng X1 và Y1 cho bộ lọc điện nhưng chúng đắt tiền và to hơn. Vậy lọai X2 và Y2 có thay đổi cho nhau được không? Câu trả lời là Có và Không. Ta có thể dùng Y2 thay cho X2 nhưng không nên dùng X2 thay cho Y2 vì tụ X2 thay vào vẫn có thể họat động nhưng nó không đảm bảo tiêu chuẩn an tòan khi dùng ở vị trí “line-to-gound”. Bởi vì lọai tụ Y2 này chịu đựng được áp cao và được thiết kế “hở mạch” khi có hư hỏng xảy ra, thay vì “chập mạch”. Để dể dàng hình dung, có thể nói nôm na tụ Y2 được thiết kế giống như kiếng xe hơi vậy. Cả hai đều khó hỏng hay bể nhưng nếu có bể thì chúng đã được thiết kế để bể một cách an tòan. Các bạn nhìn một rừng ký hiệu hợp chuẩn (UL cho USA, CSA cho Canada, VDE cho Germany …v.v.) trên các lọai tụ này thì sẽ hiểu chúng được quan tâm về mức độ an tòan như thế nào. Vậy đến đây ta sẽ tự hỏi nếu tụ Y2 tốt vậy và có thể dùng thay thế cho X2, sao ta lại không bỏ quách tụ X2 đi mà chỉ dùng Y2 thôi? Xin thưa lý do chính là kích thước và giá thành. (ở Nhật Tảo thì không cần quan tâm vì giá rất bèo ). Tu Y2 đắt và có kích thước lớn hơn tụ X2. Ngòai ra còn có lọai tụ kết hợp X và Y có ký hiệu X1/Y2. Lọai tụ này đạt chuẩn an tòan cho cả hai lọai X và Y. Hy vọng với những thông tin ít ỏi trên các bạn có thể chọn tụ đúng chủng lọai và an tòan cho bộ lọc nguồn tự ráp. Thân, Gmar. Hình kèm theo mạch lọc cơ bản với các vị trí của tụ ClassX =>Cx ; ClassY => Cy.
Có thể nối tiếp các mắt lọc lại với các trị số linh kiện khác nhau để tăng hiệu quả. Nhận dạng vài loại tụ ClassX và ClassY dễ tìm trên thị trường. Có thể tháo các tụ này trong các UPS hỏng để tận dụng cả cuộn dây nếu có. Lưu ý là mạch lọc này trong các UPS có chức năng ngược lại với mạch lọc điện kể trên. Nó triệt các can nhiễu, sóng hài ...v.v. gây ra trong quá trình chuyển đổi điện áp thấp từ acqui ra điện áp cao. Nó ngăn không cho những tín hiệu không mong muốn này xâm nhập vào các thiết bị điện được cắm vào UPS. Nói tóm lại UPS là một nguồn gây nhiễu rất kinh khủng cho các thiết bị audio nếu mạch lọc này hoạt động không hiệu quả hoặc bị hỏng. Bởi vậy mấy Audiophile nghe tới UPS là bỏ chạy. Nhưng em lại nghe có người dùng UPS cho các thiết bị audio, họ lại khen nghe hay hơn. :roll: Gmar.
Better late than never! Dear Bác gina! -Em phải cảm ơn Bác đã chia sẻ thông tin này,vì cho đến tận bây giờ em vẫn loay hoay chưa làm 1 cái cho mình. Em sẽ về tìm số 11/2003 NNVN để xem chi tiết vì file Bác gửi em không mở được. :? -Nhân tiện đây em cũng xin hỏi các Bác xem có thể dùng cục lọc nguồn máy tính xài được không vì em thấy có 1 Bác đã làm thử theo cách này rồi!
Re: Better late than never! --- Bạn Mountain thân mến, các bộ lọc điện tháo từ nguồn PC, cuộn dây cuốn khoảng 5- 10 vòng dây đồng trên lõi xuyến ferit, tụ điện 0.1 điện áp chịu đựng 1Kv hiện nay bán rất sẵn chúng có sơ đồ như sau: Chúc thành công.
Hi bác pices! Em đã mua 1 cục về rồi loại 6a có 10k thôi.Chủ yếu em muốn tham khảo các Bác về hiệu quả của phương án lọc điện này ntn so với loại 75k của nnvn.Vì nếu bằng hoặc kém 1 tý thì em thấy nên chọn cách này vì đơn giản mà lại hạt rẻ nữa ,có thể phổ biến rộng rãi cho mọi người vì không phải ai cũng biết cầm mỏ hàn ạ! :lol:
CHAO CAC BAC . EM KO BIET NHIEU VE DIEN TU NHUNG MACH LOC NGUON CUA ANH THACH EM DA SU DUNG QUA ROI , KET QUA CUNG RAT TOT , CAI THIEN KHOAN 20 % . NHUNG KHI EM MUA CUC CACH LY DIEN (LOAI ZIN CUA US) DIEN VAO 220-110 RA 220 THI EM THAY CUC LOC NGUON THUA XA SO VOI CUC CACH LY KHOAN 70 % ??? EM THANH SACH HON NHIEU, BAS MEM VA SAU HON , TU DO EM BO LUON KO SU DUNG NUA ...HI HI ... MOT VAI NGUOI BAN CUNG SU DUNG CACH LY , ROI DAU THEM LOC NGUON NUA , KO BIET Y CAC BAC NHU THE NAO ? :lol: EM THAY LOC NGUON LAM LANG QUANG MEO TIENG NHU CHOI...........
TITAN, Bác TITAN có thểcho biết ở TPHCM mua cục cách ly ở đâu không?Bác cho giúp các chi tiết kỹ thuật để đi mua vả có thể cho biết khoãng bao nhieu tiền? Chào bác.
Nếu các bác cho rằng cục cách ly và lọc điện là có tác dụng, xin mời liên hệ Dũng audio 76 Trương định, bác ấy có nhiều sản phẩm lọc điện khá đẹp.
BÁC RA ĐƯỜNG VĨNH VIỄN Q.10 CHỔ THÁO MÁY CÔNG NGHIỆP, BÁC HỎI CÁCH LY ĐIỆN 220V RA 110-220 V 5A TRỞ LÊN LÀ ĐƯỢC, NƠI ĐÓ CÓ BÁN ĐỒ MỚI CHƯA SỬ DỤNG QUA , DÙNG TRONG CÔNG NGHIỆP VẨN TỐT CHÁN, FE BẤM ZIN KO THÁO RA ĐƯỢC , KHOẢN 450K/CỤC, NẾU KO CÓ THÌ BÁC HỎI ÔNG NGẦU KY, BÁC ẤY THU GOM MÓN ĐÓ NHIỀU LẮM .THÂN
Các bác cho em hỏi là hãng LIOA (hay một hãng nào khác) có loại ổn áp hoặc ổ cắm điện nào có tính năng lọc nguồn luôn, chất lượng tốt và rẻ không ạ?
Em đã có lần hỏi 1 CH của Lioa, nhớ mang máng giá 750K Định mua 4 cục (để xài 220, 120, 110, 100V) Nhưng sau đó lại ... thôi! Vừa ghé thăm bác DungAudio, thấy bác có chế tạo các bộ lọc nguồn và biến áp cách ly vào trong 1 hộp rất đẹp! Loay hoay một hồi, lại được bác ấy tặng một hộp đo điện áp hiển thị điện tử của Nhật bủn, mặt dạ quang sáng trong đêm rất đẹp (vừa đủ ... mò), đo được 3 trị số: điện áp min, max và hiện hành. Em liền bê chạy mất dép về nhà và đặt ngay trong phòng ngủ (làm đèn ngủ) :twisted: Nhanh lên các bác ơi, bác ấy còn mấy suất nữa đó nha! :lol: Thân mến / TDT
Bác nói làm em thèm ... Wvá ! Cục lọc nguồn + biến áp cách ly này bác DungAudio bán bi nhiêu vậy bác "Thít" ? Nếu thêm "hộp đo điện áp hiển thị điện tử của Nhật bủn, mặt dạ quang sáng trong đêm ... làm đèn ngủ ... đo min, max & current" nữa là bi nhiêu ạ ? Đặc biệt là riêng hộp "đèn ngủ biết đo điện" này có giá thế nào hả bác ? (túm lợi : lọc điện=? biến áp cách ly=? đèn ngủ điện tử biết đo điện=?) Nếu ngon, bổ, rẻ em sẽ đặt mua một bộ ... lại còn thêm tiền shipping ra HN nữa ... hix ... hix ...! Bác có thể cho xem tí Picture em nó thì tốt quá ...! Cám ơn bác nhìu ...! Thân mến!
Các cao thủ vui lòng cho em hỏi: Em có một cục Noise Filter mà có 3 chân vào là R1 S1 T1 và 3 chân ra là R2 S2 T2. Không hiểu là phải đấu dây thế nào? Em cảm ơn!
Cảm ơn bác nhiều ạ. Vậy thì chân nào là Ground hả bác? Bác làm ơn cho em biết luôn cách test xem nó còn hoạt động tốt hay không với ạ. Cảm ơn bác một lần nữa.
Các Bác lưu ý là Biến thế cách ly có đặc điểm: không lọc được nhiễu, xung mà chỉ có tác dụng như một biến thế, song nó bảo đảm cho bạn không bao giờ sợ bị điện giật khi bạn sờ vào các thiết bị cắm vào nó( khỏi phải chạy dây tiếp đất), hoặc sờ vào một đầu dây, rất an toàn cho trẻ nhỏ, và người già.
Cái vỏ kim loại là Ground . Nhưng trước khi đấu phải đo xem có chân nào bị rỉ xuống vỏ kim loại (Ít khi) không cái đã rồi mới dùng
Em thấy anh duy đang bán cục lọc nguồn vỏ đen đen không biết BÁc nào đã dùng qua cho xin ý kiến với! Có tác dụng cải thiện gì không?