Tụ 0.1uf + Gắn ở bộ nguồn, chính giữa hai tụ 12.000uf + Gắn gần các chân cấp nguồn cho IC và mass, Tụ 680p + gắn ở đầu vào, chân input và mass để thóat sóng cao tần( Các tụ này giúp làm giảm các dao động tự kích tần số cao tuy tai người không nghe được nhưng vẫn làm IC nóng lên rất nhanh) Bác đức vũ cứ yên tâm, cái gì mình gởi ra cho bác đều sử dụng hết, không bỏ một thứ gì hết Nếu có gì thắc mắc , bác cứ alô, mình online 24/24h (nhưng nhớ đừng gọi lúc mình đang test center vô địch là nguy lắm đó)
Trước khi lắp mạch IC, bác nên tra cứu datasheet của IC TDA 7294 để xem thông tin và số chân của IC, xem chân nào nối , chân nào không. Đồng thời xem kỹ lại mạch bác gà đã post ở trang đầu để hàn cho chính xác Thân
Linh kiện TDA7294 Thưa các bác tiền bối về TDA7294, Hiện có bác nào có linh kiện để ráp chú TDA7294 (tụ, trở, IC, nguồn...) mà dư dùng cần thanh lý ko? Hay có bác nào có ra chợ Nhật Tảo thì ới ới em 1 tiếng với nhé. Em đang cần gấp để thực hiện ước mơ đón giao thừa với chú TDA này. Em mà ra đến chợ NT thì mồ hôi cha - mồ hôi mẹ cứ thi nhau túa ra vì chẳng biết phải vào gian hàng nào. Rất mong sự giúp đỡ của các bác tiền bối TDA. Đa tạ.
Chào các bác chiều nay em đã may mắn gạp được bác Tyro và được bác tận tình chỉ bảo nhưng em tìm mãi mà ko thấy các bác hướng dẫn lắp phần lọc nguồn .Các bác làm ơn cho em hỏi : 1 .Mạch nắn nguồn có mấy kiểu lắp vì anh Tyro dặn mua 2 tụ 10000mF nhưng em thấy có bác lại dùng đến 4 tụ vậy có khác gì ko ạ? 2 ...Em chưa nghĩ ra cái gì để hỏi , phải làm mới lòi ra cái dốt các bác ạ Bọn em đã lắp xong 1 board, đang làm cái thứ 2 có gì sẽ hỏi các bác sau nhé
Gặp bác Tyro không nên sớm kết luận là may mắn nắn bằng 4 con diod cầu cho chắc , khỏi nghĩ lăn tăn . Tụ Bác lớn thì chỉ dùng 2 con, tụ của Bác Tyro nhỏ hoặc bác Tyro muốn tăng thêm phần tự tin nên chơi cặp song song ( mỗi bên 20.000 uF ) Em đề nghị Bác không dùng chữ mà em bôi đỏ, nên thay bằng chữ " chưa biết " ; nên ráp 2 mạch cùng lúc để vừa lắp vừa đo , dễ chọn linh kiện cân nhau và đỡ bị quên . Chúc DIY vui ha !
các bác cho tí hỏi sao tí thấy tụ input của con TDA này thường dùng trị số nhỏ cỡ 475, 685 cao lắm là 1uF ?? tí thấy mấy con POWER bán dẫn tụ nhập nhỏ cũng cỡ 10uF??????? :?: :?: :?: :?:
Chào bác hung6310i TDA7294 ghi CS max là 100Watts/8 ohms ; Vậy dòng tải output là 3.535 A(RMS) .Tính được trị sô tụ là 12250 uF(microfara) với V+ , lại thêm 1 tụ là 12250 uF cho V- Vậy tổng trị số điện dung uF cho 1 kênh là 24500 uF(V+ ; V-) Khi dùng 2 tụ 10000 là 1 kênh là tạm đủ Thực tế dùng 2 tụ làm nguồn chung cho 2 kênh cũng được. Sau này nâng cấp tụ sau và tách nguồn riêng cho 2 kênh Nên dùng các loại tụ tốt, mới. Thường các tụ trong máy biến tầng , tụ for audio... là tụ tốt , có độ bền cao 10.000 giờ . Các tụ của anh Ba thường là 2000 giờ (nếu 1 ngày nghe 2 tiếng , 3 năm là vứt ) Chính cái gợn sóng sau khi nắn(100Hz) còn gọi là dòng ripper , là cái làm giảm tuổi thọ của tụ. May mà TDA 7294 chạy ClassAB nên V ripper ít ảnh hưỡng nhiều đến tụ. Ampli Class A chịu ảnh hưỡng của dòng Ripper nhiều nhất Nhớ tìm tụ tốt , và lôi mấy cái ampli củ trên 10 năm ra thay tụ được rồi
Re: Linh kiện TDA7294 Chào bạn Mình cũng là dân amateur như bạn, được cái là đã lắp 2 cái TDA 7294 nên cũng biết sơ qua một chút. Hiện giờ mình đang dư một số tụ, điện trở , decan bộ nguồn. Nếu bạn rãnh, hẹn thứ 7 tuần này đi mua một số linh kiện cần thiết tại Chợ Nhật Tảo. Có gì bạn confirm nha (Hùng 0903737573)
Được 2 ngày nghỉ em ở nhà cặm cụi lắp ráp em TDA theo bo của bác Gmar. Đây là em nó khi mới lắp xong IC Và khi hoàn chỉnh đang test Mạch em lắp xong chạy ngay không cần cân chỉnh gì nhiều. Sau 1 hồi đo đạc ngõ ra, điện áp có 2mV em bắt đầu cắm cái loa test vào nghe thứ và làm nóng khoảng 1h đồng hồ .Hầu như tản nhiệt không hề nóng, chỉ cảm giác hơi ấm ấm . Âm thanh chi tiết, không nhiễu, không xì nhưng so với Folower99 thì...kém xa quá. Cùng 1 nguồn âm, cùng 1 loa thử nhưng cảm giác về chi tiết, âm trầm và mật độ âm thanh thì FL99 vượt trội. Quả không hổ danh mạch Singer_end Classs A MOSFET .Có thể TDA7294 em chưa làm kĩ hay còn vấn đề gì đó, em đang tiếp tục nghiên cứu xem sao
Lotomo mở tiếp chủ để về FL99 đi, anh em VNAV nào có điều kiện thì sẽ đua theo. Hy vọng có thêm nhiều dự án DIY bán dẫn nữa. Rgds,
Em sẽ trình bày qui trình lắp FL99 và review trong một thời gian ngắn nhất. Anh em lại tha hồ mà DIY nhé :roll:
Xin thông báo ngoài lề với các bác là tại đại hội DIY sắp tới, sẽ có 2 dự án bán dẫn Class A khá "hoành tráng" được công diễn. Đây sẽ là đối thủ thực sự của TDA7294, LM3886 và thậm chí cả Follower 99. Mạch này cũng đơn giản, suất đầu tư thấp và không quá khó thi công. Các tác giả sẽ post cụ thể quá trình thi công để các bạn quan tâm theo dõi. Hiện nay chúng ta đang tiếp tục chờ đợi sự ra đời của các dự án bán dẫn khác như SOZ (Son of Zen), Aleph... Chắc chắn là các diễn đàn bán dẫn, diễn đàn số trong năm 2006 sẽ rất sôi động, thực sự trở thành "đối trọng" của diễn đàn điện tử (tube).
- Bác thử thay tụ input WIMA bằng loại khác như loại MKP, tụ dầu... loại hay dùng cho amp đèn xem sao? Trị số từ 0.47 --> 4.7uf. Tụ input này quyết định rất lớn đến chất tiếng của TDA7294, nếu dùng tụ hóa ở đây như Blackgate, ELNA, Muse ... tiếng sẽ giống radio cassette. - Tụ bootstrap nên dùng loại tốt. Những tụ còn lại dùng tụ anh Ba hay Blackgate, ELNA, Muse tiếng không ảnh hưởng lắm. Bác có thể test mù để thử. FL99 nên so với các Amp Class A khác mới công bằng. :roll: Gmar.
Em sẽ mua gởi bác bảo vệ loa, chắc thứ 5 mới về đến Đà Nẵng, Bác còn thiếu thứ gì thì báo luôn để em mua một thể Hỏi xem anh em ngoài ấy có ai ráp nữa không? cần gì cứ nhắn nhé
Hì em đã thay tụ Wima MKP bằng Solen, Rifa, evox... nhưng vẫn không bằng được. Mà bản thân FL99 em cũng dùng tụ Wima MKP4 mà, còn tụ dầu thì em chưa thử.
Hi bác Lotomo ! Lâu quá rồi không gặp bác. Bác lắp TDA7294 à ? Theo em chất âm (không nói công suất) của PFL 99C chắc chắn là hay hơn 7294 rồi vì thằng PFL99C nó là classA mà lại chơi nguồn dòng chất tiếng trong trẻo và ấm áp. Hiện tại em cũng đang theo trường phái Class A curent source này, vả lại bọn DIY bán dẫn thế giới toàn làm vậy, mình cứ theo cái đã. 8) Còn về con tụ nối tầng em thử rồi. MKP WIMA hay Evox gì nữa em thấy không bằng mấy con PIO rã máy của đế quốc Mỹ. Em đang dùng con Gen Industries 1uF 400V của USA cho nối tầng, hơn hẳn Wima, Evox (MKP - PMR) … Em Chuối.
1 Các bác ơi Diod cầu có phải loại 5A ? 2 Các bác chỉ em cách nối phần Volume nhé (Bác Rùm vui phết nhỉ) :lol: :lol:
Bận quá nên không trả lời Hung6310i ngay được. 1. Cầu điốt thì 5A là đủ rồi. Tuy nhiên nên mua loại 30A cho yên tâm hơn nữa giá cũng không chênh nhau là bao. Tốt nhất là qua tôi xin tặng Hung6310i 1 em 30A chuẩn luôn. 2. Chiết áp thường có 3 chân 1; 2; 3 ( đôi khi có 4 hoặc nhiều hơn ), Chân số 1 nối với tín hiệu đầu vào, chân số 3 nối với mát của máy, chân số 2 là đường lấy tín hiệu ra . Nếu chưa mua được thì qua tôi tặng thêm 1 em chiết áp 50K dùng chuẩn luôn cho TDA7294. Cố lên, amply 7294 made by Hung6310isắp kêu rồi !!!!!!
Thư năm tuần nào vậy bác.![/quote] Đã gởi 8 cọc loa + 2 mạch bảo vệ loa theo yêu cầu của Vũ thông qua Nautilus. Chờ nhận hàng nha , chắc trong tuần này thôi