Lắp Amply 845 cho người không biết điện tử

Discussion in 'Đèn điện tử' started by ThanhTruc03, 30/6/07.

  1. Phan Thanh Thuy

    Phan Thanh Thuy Advanced Member

    Joined:
    6/11/06
    Messages:
    1.005
    Likes Received:
    0
    Thanks chị Bạch, em rất ngưỡng mộ các bài viết của bác, giúp nhiều anh em hiểu rõ các vấn đề
     
  2. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5


    Tại sao lấy 4 lần mà không là 2 lần hoặc 6 lần hay 8 lần? Câu hỏi hay.

    Trước hết ta thử xem công thức tính độ lợi (gain) Am của 1 Ground Cathode tube: (cathode resistor đã được by-passed)

    Am= -gm ( Rb//rp ) = -gm (Rb*rp)/(Rb+rp)

    Where:

    Am=Votage Gain,
    Rb=điện trở của resistor nối từ Plate đến B+, trong trường hợp choke load, nó là impedance Z của choke.
    rp = plate resistance của đèn
    gm= transconductance của đèn
    mu = amplification factor của đèn

    Thay thế mu=gm*rp vô công thức trên ta có:

    Am = -mu(Rb/(Rb+rp) = -mu/(1+(rp/Rb))

    Từ công thức trên ta thấy là nếu Rb rất lớn so với rp thì gain tiến đến -mu,
    (bây giờ mình bỏ dấu “-“ cho nó đơn giãn, chỉ lấy trị số tuyệt đối thôi).

    Nhưng Rb “rất lớn” so với rp có cái giá của nó. Nếu Rb là điện trở thuần, Rb lớn đồng nghĩa với bias current rất nhỏ và sẽ đẩy điểm hoạt động vô vùng “cutoff” kết quả là (dynamic range kém, distortion cao) trừ khi ta tăng B+ lên thật cao.

    Nếu Rb là impedence của choke load hoặc impedance của cuộn sơ cấp của OPT thì vấn đề lại càng phức tạp hơn cho nên trong thực hành người ta chọn khoãng 4 lần, đây chỉ là 1 con số thực dụng, một sự "trade-off" giửa "price/performance".

    Xin xem đồ thi kèm theo.
    Tại điểm Rb/rp=4, Am = mu/1.25 = 80% của mu.
    Tai điểm Rb/rp=2, Am= mu/1.5 = 66.6% (quá thấp)
    Tại điểm Rb/rp =8, Am = mu /1.125 = 88.8% (tăng gấp đôi mà lên có chut ti)
    Do đó người ta chọn 4, gain roll-off khoãng -2db.

    Trở lại vấn đề choke load. Tại sao lại chọn choke load cho mất Bass trong khi có con 10M45S vừa rẽ lại vừa ngon?

    Dùng con Choke Load, nếu chọn 54H cho đèn 45 thì tại 20Hz đáp tuyến sẽ mất 20%, tại 40Hz sẽ xuống 10%., trong khi đó con 10M45S cho dáp tuyến thẳng
    Băng từ 20-20KHz.

    Ngoài ra còn 1 vấn đề khác, dùng con 45 để drive thì làm sao phát huy được uy lực của đèn 845? Trừ phi bác chỉ cần 10-12 watts.
     
  3. hien.t.nguyen

    hien.t.nguyen Advanced Member

    Joined:
    6/3/08
    Messages:
    1.101
    Likes Received:
    22
    Location:
    HCM
    Em là em khoái vụ nói có sách mách có chứng này, cảm ơn bác NoBG nhiều nhiều,bác giải tỏa được thắc mắc của newbie em. :D
    Nhưng em vẫn hỏi thêm tại sao 10M45S cho đáp tuyến thẳng tưng lại không được chọn và thực sự nó có bị đi xuống chổ trên 30khz như em gặp phải khi làm CCS bằng đèn không?Nếu không là em chơi CCS bán dẩn ngay.
    Thân.
     
  4. dinhthuy

    dinhthuy Advanced Member

    Joined:
    20/5/08
    Messages:
    706
    Likes Received:
    6
    Nhưng em vẫn hỏi thêm tại sao 10M45S cho đáp tuyến thẳng tưng lại không được chọn và thực sự nó có bị đi xuống chổ trên 30khz như em gặp phải khi làm CCS bằng đèn không?Nếu không là em chơi CCS bán dẩn ngay.
    Thân.[/quote]
    Hình như vẫn xung quanh vấn đề "chất âm" bác ợ .
     
  5. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Có 2 nguyên nhân: do chính nó và do tác nhân bên ngoài tương hỗ với nó.
    - Do chính nó thì phải xem điện trở ở G-spot của nó giá trị không nên quá cao. Nếu dùng giá trị đến 1kOhm là nó sẽ chuối ở vài chục kHz... Chỉ nên xài giá trị hàng trăm hoặc hàng chục Ohm thôi.

    - Do tác nhân xung quanh tương hỗ với chính nó.... níu kéo ông Ohm sẽ có câu trả lời.

    Hầu hết các vấn đề về ampli nói chung và đáp tuyến tần số thì lão Ohm trong ứng dụng cả điện một chiều và điện xoay chiều luôn là con chốt hạ hữu hiệu nhất và cơ bản nhất.
     
  6. dinhthuy

    dinhthuy Advanced Member

    Joined:
    20/5/08
    Messages:
    706
    Likes Received:
    6
    Thế này thì Bác hien.t.nguyen lại phải tìm tube có Rp thấp rồi
     
  7. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Hình như vẫn xung quanh vấn đề "chất âm" bác ợ .[/quote]


    40KHz vẩn còn thẳng băng (tôi dùng cho đèn 6SN7), trên 50Khz hình như bắt đầu xuống, không biết do đèn hay là tại CCS. Tôi có làm 1 PCB nhỏ dung cho 10M45S CSS, khi nao co dip tôi gởi bác vài tấm xài thử, PCB nầy có thể gắn heatsink để chạy được dòng lớn.

    Còn vụ chất âm thì không dám bàn tới vì đó là thuộc phạm trù "tâm thần", ai thich gì thi làm cái đó. Tui không có văn hay chử tốt như bác Dzê để viết bài nghiên cứu và tranh luận dài. Vã lại khi nói đến "chất âm" cái nầy hay hơn cái kia thì ít nhứt mình cũng phải có cơ hội nghe cả 2 để so sách. Chỉ nghe 1 hoặc nghe mấy tay ba xạo trên internet nói thì có ngày bán lúa giống. Người xưa nói là "tận tín thư bất như vô thư" đời bây giờ thì "hoàn toàn tin trên mạng thì thà đừng lên mạng còn hơn".
     
  8. ThanhTruc03

    ThanhTruc03 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.648
    Likes Received:
    19
    Em bình chọn hai câu nói của bác NoBG: Câu một là câu hay nhất các diễn đàn audio. Câu 2 là câu hay nhất trên internet
     
  9. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5

    Bác Dzê thức dậy sớm quá vậy. Bác viết "G-spot" sẽ làm nhiều người hiểu lầm lắm đó nghen.
     
  10. Phan Thanh Thuy

    Phan Thanh Thuy Advanced Member

    Joined:
    6/11/06
    Messages:
    1.005
    Likes Received:
    0
    cảm ơn bài viết cùa bác NoBG, rất rõ ràng và súc tích. Nhân đây cho em hỏi luôn ạ (hic hic không biết phải hỏi các bác đừng nghĩ thêm nhé :D ). Rp của đèn có thay đổi theo tần số không bác? giả sử ở 20 hz nó sẽ như thế nào - em đang hưởng ứng phong trào bỏ thuốc nên kg ngủ được
     
  11. dinhthuy

    dinhthuy Advanced Member

    Joined:
    20/5/08
    Messages:
    706
    Likes Received:
    6
    Bác Dzê thức dậy sớm quá vậy. Bác viết "G-spot" sẽ làm nhiều người hiểu lầm lắm đó nghen.[/quote]
    Xin lỗi em hiểu nhầm , nhưng nếu khai thác ở dòng cao thì R tải phải nhỏ hoặc áp nguồn cao , nguồn cao thì hình như bác hien.t.nguyen đang bị hạn chế còn trở nhỏ thì biên độ tín hiệu chưa đủ lớn với loại đèn bác ấy định chọn ạ .
     
  12. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
     
  13. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Xin lỗi em hiểu nhầm , nhưng nếu khai thác ở dòng cao thì R tải phải nhỏ hoặc áp nguồn cao , nguồn cao thì hình như bác hien.t.nguyen đang bị hạn chế còn trở nhỏ thì biên độ tín hiệu chưa đủ lớn với loại đèn bác ấy định chọn ạ .[/quote]

    Bác hiểu lầm ý tui nói rồi. Tôi không nói bác hiểu lầm đâu. Theo Wikimedia định nghia "G-spot" là:

    " The G-Spot or The Gräfenberg spot, is a female erogenous zone which when stimulated can lead to high levels of sexual arousal and powerful orgasms."
     
  14. Phan Thanh Thuy

    Phan Thanh Thuy Advanced Member

    Joined:
    6/11/06
    Messages:
    1.005
    Likes Received:
    0
    Tiếp đi các bác, hay là câu này quá ngớ ngẩn :D
     
  15. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Trùi ai biểu các bác "nghĩ bậy" làm chi ? :(

    Con 10M45 nó là con Depletion MOSFET và cũng như bất cứ linh kiện Tube, FET, MOSFET, IGBT ... đều có chân cổng "G" là "Gate". G spot là ngay vị trí chân G đó vì nếu không nhấn mạnh điểm G (G-spot) thì nhiều người sẽ không biết và không hàn linh kiện (ở đây là cái điện trở) ngay trực tiếp chân G mà hàn nối dây dài ra xa lắc thì hiệu quả đã không còn mà đẻ thêm lớn truyện. Thế mà các bác cũng đem tới Wiki để giải thích thì chết thật .... :mrgreen:
     
  16. dinhthuy

    dinhthuy Advanced Member

    Joined:
    20/5/08
    Messages:
    706
    Likes Received:
    6
    Bác hiểu lầm ý tui nói rồi. Tôi không nói bác hiểu lầm đâu. Theo Wikimedia định nghia "G-spot" là:

    " The G-Spot or The Gräfenberg spot, is a female erogenous zone which when stimulated can lead to high levels of sexual arousal and powerful orgasms."[/quote]
    Không trước đó em cũng có nhầm 1 chút bác ạ mặc dù nó cũng vô tình trùng với điều kiện trên , cảm ơn bác vì bài viết có dẫn chứng kỹ thuật , thú thật với đèn thì em mới "sờ" được vào nó cách đây mấy tháng nên cũng lọ mọ vào đây học cho cho biết 1 chút thôi ạ .
     
  17. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Bác đang bỏ thuốc? Chúc mừng bác, chúc bác thàng công. Tôi hôm nay ngủ cũng không được. Nằm trong hotel ở Shenzhen buồn quá nên thức khuya tán dóc với anh em.

    Theo lý thuyết thì Rp không thay đổi theo tần số hoat động. Như nó thay đổi theo vùng hoạt động, hay đúng hơn là thay đổi theo "plate voltage" Vak. Thí dụ như tube 45, Vak=200V thì Rp= khoãng 1.6K, Vak lên đến 275V thì Rp khoãng 1.7K. Trong 3 hệ số quan trọng của vacuum tubes: Mu, Gm, Rp thì hình như là Mu bất biến vời Bias và thời gian, ngay cả khi con tube đã bị lảo hóa. Liên hệ giửa 3 hệ số nầy là Mu=Gm*Rp, khi tube bị già đi thì Gm giãm xuống do đó Rp tăng lên cao.
     
  18. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Trùi ai biểu các bác "nghĩ bậy" làm chi ? :(
    Con 10M45 nó là con Depletion MOSFET và cũng như bất cứ linh kiện Tube, FET, MOSFET, IGBT ... đều có chân cổng "G" là "Gate". G spot là ngay vị trí chân G đó vì nếu không nhấn mạnh điểm G (G-spot) thì nhiều người sẽ không biết và không hàn linh kiện (ở đây là cái điện trở) ngay trực tiếp chân G mà hàn nối dây dài ra xa lắc thì hiệu quả đã không còn mà đẻ thêm lớn truyện. Thế mà các bác cũng đem tới Wiki để giải thích thì chết thật .... :mrgreen:[/quote]


    Thì tui cũng cố như bác : "Đang ráng ... "Không Nghe Bậy! Không Nhìn Bậy! Không Nói Bậy! Không Làm Bậy!" ... nhưng sao khó wá ... "

    Vậy tui hiểu lầm bác rồi, cứ tưỡng bác đang nghiên cứu "G-Spot".
     
  19. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Vậy mà bài trước bác lại khéo khen em nào là văn với chẳng hay chữ với chẳng tốt ... bây giờ em mới biết là ... :evil: Để em đang hàn dở tay cái đề án Song Dương X rồi giải lao ra sẽ ... chọc bác tiếp :D
     
  20. DIY-lover

    DIY-lover Advanced Member

    Joined:
    12/8/07
    Messages:
    7.338
    Likes Received:
    87
    Location:
    TBG - HCMC
    Trời, Cụ Dze làm lẹ vậy? Mới năm ngoái đây cái dự án Song Dương II còn lỡ dỡ mà bây giờ đã tới SD-X rồi à? Với tốc độ phi mã như vầy chắc sẽ tới SD XXX trong thời gian không xa :mrgreen:
     
  21. ThanhTruc03

    ThanhTruc03 Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.648
    Likes Received:
    19
    Có lẽ ý bác Thùy là muốn hỏi, trở kháng tải (Z out) có ảnh hưởng đến băng thông (tiếng bass không)? Thực tế làm em thấy là cứ tăng điện trở tải lên thì tăng bass, và ngược lại giảm trở kháng tải thì sẽ tăng treb, bất kể vị trí đèn là tiền khuyếch đại, đèn lái hay đèn công suất.
     
  22. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.016
    Likes Received:
    692
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Lâu lắm rồi em mới được đọc nhiều bài viết liên quan đến kỹ thuật như loạt bài trong trang này!

    Cảm ơn các bác nhiều.
     
  23. tungbc

    tungbc Advanced Member

    Joined:
    17/11/08
    Messages:
    262
    Likes Received:
    1
    Location:
    SaiGon-hoa lệ
    Nghe kinh khủng quá.em sợ cao thế lắm.
    chắc em hoãn lại dự án 845 1 thời gian!!
    sẵng đây các bác cho em hỏi.emd9ang cần 4 cây đèn 12AX7 làm Pre.bác nào dư call em tiếng nhé.em ở sài gòn.(vì chưa đủ tuổi rao bên bõ mua bán,mod thông cảm nhé)
    kính!!
     
  24. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    52
    Ậy đúng nó là Song Dương 2.1 vì Song Dương 2 em đã hoãn lại vì mạch driver thiết kế ngầu quá đến độ ... chạy không ưng ý để hoạt động hiệu quả mặc dù sau 1 thgian dài vật lộn thay đổi cân chỉnh; nên để lên tinh thần làm cái Song Dương 2.1 với driver dễ ăn hơn hy vọng hoạt động tốt để lên tinh thần rồi sau đó nếu có xiền sẽ làm cái Song Dương 3 rồi chắc mới quay lại cái Song Dương 2 ...
    Còn SD XXX thì bây giờ "Mike Tyson ... già rồi!" :D
     
  25. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    259
    Can tội không chịu gửi cho em làm chuột bạch mới nhanh được, đang ế project muốn chết nè
     

Share This Page

Loading...