Bác Rùm ơi, Dự án của E có khi phải tạm dừng lai một thời gian vì bận quá. Vậy bác nào cần thì bác cứ cho "em" nó đi "ở" đi. Em sẽ nhờ bác sau nhé. Cảm ơn bác nhiều
Mạch nguồn của bác Mision752 dùng đèn 6X5 kết hợp với 02 chú đi ốt nữa để thành mạch nắn cầu. Mạch lọc LC hay RC...cũng chỉ là mạch lọc và kết quả là cho ta nguồn điện 1 chiều ổn định ( về dòng và áp ) và đủ phẳng để dùng cho pre là được. Có điều mạch lọc RC sẽ bị sụt áp nhiều qua các mắt lọc do đó điện áp trước mạch lọc yêu cầu phải cao hơn so với dùng mạch LC. Bạn Bentre cứ yên tâm dùng mạch lọc RC đi, rồi bạn sẽ thích ngay mừ :lol: :lol: :lol:
Các bác cho em hỏi: em đang lắp Pre cho TDA7294 dùng đèn 6H8C, nắn nguồn bằng cầu diod. Vì đầu thứ cấp ra sẵn 220v 200mA nên không dư dã để lọc nguồn kiểu nhiều mắt RC, cũng không dùng Choke lọc nguồn mà chỉ có một mắt lọc sau. Kết quả: ù (tuy nhỏ nhưng cũng khiến người nghe phát hiện), bác nào cho em ý kiến để mod lại để em nhốt chung vào chassic TDA kịp ngày dự thi. Cảm ơn các bác.
-Sau cầu diode bác lắp thêm một tụ 220uF/450V nữa nhé. -Nối hai đầu cuộn đốt tim cho đèn bằng 2 trở 100 Ohm/1W xuống mass. -Vẫn không hết ù thì thêm vào trước điện trở 1k2 bằng một cuộn choke 5H và một tụ lọc nữa. -
Các bác giúp em với! Co pre em đang lắp theo sơ đồ bác Quang Tèo thì gặp vấn đề như sau: 1. Các cuộn đốt tim khi đo ở k tải thì 6.3V. Khi em đấu đốt tim đèn 6H8C và đèn EZ80 (mỗi đèn 1 cuộn đốt tim riêng), sau khoảng 1 phút em kiểm tra lại áp dốt tim thì là 6.2V. Như vậy thì áp đốt tim OK 2. Cuộn cao áp em quấn như sau: 0-320VAC, không có Center tap. Vì vậy em dùng 2 con Diode nối vào 2 chân cao áp, 2 đầu còn lại em chụm lại làm điểm Mass (giống như sơ đồ lắp amp của bác Audioto). Hiện tại em chưa quấn Choke kịp nên em dùng tạm con trở 1K, 2W thay thế Choke. Các tụ loc 47u, 400V em dùng tụ KMG, tụ 470u, 450V em dùng tụ Nichicon. Vấn đề còn lịa: sau khi nắn điện xong, em kểm tra áp tại chân + của tụ 470u (nghĩa là sau Choke) là 400VDC. :| . Em sợ hai áci tụ to đùng kia nó nổ là toi mạng nên lật đật tắt nguồn. Theo tính toán thì sau khi qua đèn nắn thì áp sẽ nhân lên 1.1 lần. Như vậy áp sau nắn của em sẽ là 320x1.1=352VDC. Vậy tại sao lại hơn 400VDC trong thực tế. Hay là mạch em chỉnh lưu cầu (có 2 em diode mắc thêm vào) cho nên sẽ nhân với 1.4, như vậy thì: 320x1.4= 448VDC. Sau khi qua Choke em nghỉ là nó sụt áp khoảng 30-40V. Như vậy cao áp B+ sẽ khoảng 400VDC. Hiện tại mạch của em rơi đúng vào trường hợp này. Sao trong sơ đồ nó dùng tụ chỉ có 350Vcc :cry: :cry: :cry: . Tụ này mà nó nổ thì chít em luôn đó nha. Tan tành xác pháo . Túm lại: điện áp như vậy dùng tụ 400V có được không? Cao áp như vậy thì cần phải thay đổi con trở 33K hay không? 3. Điện áp trước đầu tụ xuất âm là >350VDC, vậy có bác nào trên đây khi nối dây interconnect vào pre bị điện giật chưa nhỉ? :mrgreen: . Như vậy có an toàn cho DIYer hay không? Nếu chẳng may vợ nó hứng chí lên:"để em cắm giúp cái dây bông sen này cho anh nhé", và nàng bị giật thì sao nhỉ? Chắc là cạch đến già chẳng thèm giúp mấy cái ông DIYer này luôn! He he! Có đôi dòng mong các bác giúp nhé! Thanks!
Chưa có tải nó vậy đó. Mới mấp mé mà nổ gì, trước khi nổ nó phình như có bầu đã chớ. Điện áp sau tụ sẽ không như vậy nếu .... tụ còn tốt . bả bị giựt thì mình hết đường DIY
Vậy khi có tải vào thì làm sao để mà mình biết được đèn 6H8C cần dòng bao nhiêu mA cho mạnh "dã man" đây? Giả sử k có tải thì nó 400VDC, khi có tải vào thì nó sụt khoảng bao nhiêu thì vừa? Với lại trở 33K em cò cần thay đổi giá trị gì không? Nếu không có gì thay đổi thì tối nay em làm tiếp! Em cần biết vấn đề sau: Áp tại B+ (trước trở 33K) là bao nhiêu khi mình dùng biến áp 320VAC, không CT? Giá trị trở 33K này dao động trong khoảng bao nhiêu --> nghĩa là dòng làm việc cùa em 6H8C này ở chế độ tốt nhất là bao nhiêu mA? Để em biết mà thay đổi? Tại vì tối về nhà thì VNAV chưa phủ sóng tới tư gia được. Chỉ phủ sóng tốt tại cty thôi ! Em trốn đây! :mrgreen:
Bác hỏi dã man vậy sao em trả lời được. Bác muốn chạy bao nhiêu mA , tra sách nó ra điện trở của đèn, dùng định luật ohm với áp giả định thì ra số R cần thiết . Áp thực tế tùy thuộc vào biến áp, cách nắn ....-.> phải thử và cứ gắn vô đi . Ông Nguyen xì tin cũng la là dùng biến áp 300V của em ra đến 410V, sợ không dám nối, nối vô nó còn có 330V Tra data sheet đèn 6H8C đi .
Thanks bác, tại tụ lọc đểu bác à, em cho thay cặp tụ 400v/220uF, nối trở 1,2k vào giữa + Nối đầu vào bằng cục lọc nguồn Schaffner - FN612 (http://www.schaffner.com/components/en/ ... e%2041.pdf). Hết ù rồi. Tuy nhiên điện áp B+ lúc đèn đang hoạt đọng được là 278V, có sao không các bác. Nếu các bác không có ý kiến gì khác, em cho mặc áo.
Em: Bến Tre xin trân trọng thông báo: 1. Pre dùng bóng 6H6C của em đã cất tiếng khóc chào đời vào tối ngày 28/04. Bass ác liệt quá. He he! 2. Em để nó ở trần thì khóc quá OK. Sau đó em mặc áo em nó vào và cho lên kệ thì em nó bị ù! Hu hu! Tối qua mệt quá nên chưa kiểm tra được 3. Pre này dùng cho amp TDA 7294, LM3886. - TDA7294 đảm trách Mid & trép - LM3886 đảm trách Bass. - Dùng Active crossover, tất cả tụ đều dùng tụ WIMA Tụ nối tầng của LM3886 em dùng tụ của Liên Xô, tụ nối tầng của TDA em dùng tụ WIMA 1.6uF. Sau khi mua được 2 viên thuốc độc bảng A: Vitamin Q, em quyết định thay vào cho TDA để kiểm tra xem tiếng có tốt hơn không? Kết quả: điện áp DC rò ra ngoài loa. Bộ bào vệ loa đóng ngắt liên tục. Em sợ là thao tác làm chạm Mass vào đường tín hiệu. Nhưng em kiểm tra thì không chạm Mass. Tụ nối tầng của LM3886 em dùng tụ của Liên Xô, em mua được tụ dầu của Nichicon, em cũng thay vào thử. Kết quả Bass yếu đi rất nhiều. Em sẽ thay lại tụ cũ của Liên Xô lại cho em nó. Túm lại: Đây là sản phẩm DIY để chào mừng ngày vợ em bắt đầu về sống chung với em (nói nôm na là ngày CƯỚI đó mà). cho nên em cũng hơi buồn. Bây giờ mọi thứ DIY đều dừng lại Sau này em rảnh thì sẽ tiếp tục DIY. Xin trân trọng thông báo! Em đi chuẩn bị mọi thứ đây!! :mrgreen:
Thành thật xin lỗi bạn, tùy bạn quyết định là tôi sẽ sắp xếp gửi ngay cho bạn đôi tụ khác hoặc gửi lại cho bạn tiền mua cặp tụ. Để có kết quả chính xác nhất, mong bạn Bentre sắp xếp gửi lại đôi tụ này để tôi kiểm tra và cho kết quả. Loại tụ này dùng cho quân sự nên độ tin cậy rất cao và thực tế hiếm gặp tụ dạng này bị hỏng, tuy nhiên vì loại tụ này có vỏ chính là 1 bản cực nên có khả năng chạm chập nếu không cách ly. Mong sớm nhận được thông tin của bạn. Thân chào.
Tiêu rồi, sau khi xem lại sơ đồ và thông số thực tế như ở trên, em có nhận định sau: - Theo thiết kế của mạch thì áp DC sau đèn nắn chỉ xấp xỉ 200V DCvaf điện áp ngay plate đèn 6H8C chỉ khoảng 160V. Bạn bentre đã nối đèn nắn và diode theo kiểu nắn toàn kỳ nên áp ra khỏi đèn nắn phải trên 410V DC. - Kết quả điện áp đo ở đầu tụ xuất âm (ngay plate đèn 6H8C) là trên 350 DC, điện áp này đã sai so với thiết kế của mạch và vượt hơn điện áp quy định của tụ VitaminQ 1uF/300V nên việc rò điện áp DC là việc hoàn toàn có thể xảy ra. - Đề nghị bạn bentre lập tức sửa lại mạch nguồn để tránh hư hỏng đèn nắn+đèn pre, đồng thời liên hệ với tôi để nhận lại tiền mua tụ. Thành thật xin lỗi vì đã tư vấn cho bạn không chu đáo.
Vậy thì theo các bác ta nên giảm áp bằng cách nào? Dùng mắc lọc RC? Nguồn của em cấp ra 320VAC, nắn toàn kỳ nên điện áp >400VDC. Em nghĩ là cũng không cần nhận lại tiền mua tụ từ bác Macao. Tại vì 40% số tiền này sẽ được trích cho quĩ VNAV, nên em sẽ không nhận lại số tiền này. Đổi lại, bác Maco thiết kế cho em mạch nguồn dùng 320VAC chỉnh lưu cầu (nguồn em k có CT) ra 200VDC tại chân Plate của 6H8C. . Với lại bác xem trong dự án pre này có cái gì hay mà trong tầm giá 60% cặp tụ VitaminQ thì cứ gửi cho em. Em nhận hết và cũng k quên gửi đến bác Macao một tiếng thật to Tuần này thì em có thể rảnh chứ cuối tuần sau nữa thì em bận tối mặt ấy chứ. Lo làm "chuyện lớn" mà :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen: .Cho nên có thể em sẽ không qua nhà bác Macao nhận quà được. Nếu có thể thì gửi cho em theo địa chỉ sau: Lê Hoàng Dũng, phòng Kỹ Thuật, cty ESTec Vina, số 6, đường 6, khu công nghiệp Việt Nam- Singapore, Thuận An, Bình Dương Em xin cảm ơn!
Vậy nắn SRPP là cái gì bác nhỉ?? :roll: Em cũng thấy cái đèn nắn và đèn pre hình như là bị sáng đỏ luôn ấy. Nhưng lúc đó sướng quá nên không để ý! Đỏ hơn đèn của bác TĐT nhiều bác Macao ạ! .
Không phải nắn SRPP, mà là mạch khuếch đại gồm 2 Triode chồng lên nhau. Bác tham khảo mạch của bác VanGPC:http://www.vnav.net/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=26211&sid=b5e97c09004fba835ed6bf0a32f32a87#26211. Nếu vẫn dùng mạch cũ thì nên có thêm mắt lọc RC để giảm áp, đồng thời thêm trở 470K nối xuống mass ở ngõ ra.
Hiện tại em dùng Choke và 2 mắt lọc RC, trở nối hai mắt lọc là 3.3K, 2W. Tụ: 220uF, 400V. Áp trên cao áp 6H8C là 350VDC. Em sợ dùng nhiều mắt lọc để giảm áp thì dòng qua đèn sẽ giảm đi đáng kể. Hiện tại ngõ ra dùng 1 trở 1M nối xuống Mass, bác bảo thêm con trở 470K là sao? Hai trở 1M và 470K mắc song song á? Giả sử ta bỏ qua trở của đèn thì theo thiết kế của mạch dòng qua đèn 6H8C sẽ là: 200VDC/33,000Ohm=0.006A= 6mA??? Nếu em dùng nhiều mắc lọc Rc thì sẽ cân chỉnh dòng qua đèn là bao nhiêu?? Khi đó điện trở 33KOhm sẽ phải thay đổi là bao nhiêu? Em vẫn dùng mạch cũ, không thay đổi thiết kế đâu
Em thật ái náy lại phải xin lỗi bác một lần nữa vì việc thiết kế lại mạch nằm ngoài tầm tay nên qua dịp lễ em sẽ nhờ bạn hiện đang làm việc cùng công ty với bác trực tiếp hoàn tiền lại cho bác. Phần đóng góp cho VNAV sẽ do em đảm nhận, bác cứ yên tâm nhé. Chúc bác thực hiện việc lớn 1 cách tốt đẹp.
-Có trở 1M rồi không cần trở 470K nữa. -Nếu bác sợ điện áp trên tụ nguồn cao quá 400V thì thêm một điện trở vài trăm Ohm vào sau đèn nắn. Giá trị điện trở đủ để làm vậy thì bác tự tìm bằng thực nghiêm nhé. -Có gì phải bó tay đâu bác, bác cứ thực hiện mạch trên vô tư. Có phải bác dùng mạch 2 nửa đèn 6H8C song song với Ra=33K, Rk=1k? Bây giờ bác cứ chọn điểm B+ trước trở Ra là 300V, dòng tổng qua đèn là 5mA. Từ đầu nguồn cao áp sau choke bác đo không tải được bao nhiêu Volt thì trừ đi 300V, lấy kết quả đó chia cho dòng 5mA sẽ ra được giá trị điện trở cần thiết của mắt lọc RC. Kết quả sẽ có khoảng 150V đo tại Anode của đèn. Đây là tính cho một kênh, kênh còn lại cũng thế luôn.
Kính chào các bác, Sau vài ngày nghi E dã hoàn thành Pre6H8C. Cảm nhận của E là Am thanh rất chi tiết, Bass mềm. Nếu mà kiếm được đôi tụ xuất tốt thì nghe sẽ hay hơn(tụ của E tồi quá). E gửi cái hình để các bác nhìn. Có vấn đè này các bác cho E hỏi: Khi Em cắm đủ 2 kênh thi nghe tốt, nhưng khi rút một kênh L ra thì kênh còn lại bì ù. Rut kênh R ra thi kênh còn lại vẫn OK. Em nghi là một đường tín hiệu bị mất mát(có thẻ là kênh R). các bác tư vấn giúp E với.
Vâng! Em đã tính toán lại mạch lọc RC,bây giờ em dùng 4 mắc lọc nối tiếp nhau. Điện áp hiện tại em đo trước trở Ra là 185VDC. Nếu không tính áp rơi trên đèn thì em tính dòng qua đèn mỗi kênh là xấp xỉ 7mA, như vậy có lớn quá không? Em đã chạy rà từ ngày 2/05. tiếng nghe cũng rất tốt. Chỉ có điều biến thế nguồn nóng quá, chạy khoảng 2 giờ là biến áp nóng lắm, nếu sờ tay vào thì phải cố gắng lắm mới chịu được sức nóng của nó! Chắc do biến thế mấy ông thợ quấn motor quấn chuối quá! :? Không biết chạy lây có tèo không? Vậy theo các bác dòng và áp cho đèn 6H8C như vậy là OK? Ban đầu nghe cảmgiác trép hơi chói, nhưng từ từ thì nó dịu lại! :mrgreen: :mrgreen:
Em không hiểu bác tính dòng qua đèn bằng cách nào? Vì với Ra bằng 33k, Ia=7mA thì sụt áp qua Ra sẽ =33*7=231V => áp Anode đèn bằng B+ trừ đi sụt áp qua Ra và bằng (185V-231V)=>áp đo tại Anode=-36V??? Tốt nhất bác đo lại điện áp tại B+(trước Ra), áp tại Anode(Va) và Cathode(Vk) rồi post lên nhé.
Đây là sơ đồ của em. Mong các bác mỗ xẻ giúp. Mấy hôm nay nghe bình thường, nhưng tối qua em nghe có tiếng rột rẹt rất khó chịu. Cái âm thanh lạ này nó không phụ thuộc vào Volum, vặn nhỏ hết cở thì âm tiếng rột rẹt cũng giống như khi mở Maximum. Có thể do hàn Mass k kỹ, em kiểm tra tối qua, các mối hàn đều tốt. Hay do volum lởm? Dây Interconnect thì em đã kiểm tra, rất chặt. Vậy mong các bác giúp gìum!