các bác cố gắng triển khai nhanh để chúng em thưởng thức tí ạ.Tiện đây mong bác Quang bố trí làm tiếp đợt 2 cho những người đến sau như em đú tí dc ko a. cảm ơn bác
Bác vào đây nhé em có vài lời chia sẻ về quấn xuyến ở cuối bài đó viewtopic.php?f=19&t=57210&start=25
Bác chủ cho em hỏi bác báo giá 1 triệu 50k thì linh kiện đủ chứ bác ,về em có phải mua thêm gì không bác? chờ đợt tới có hàng em làm 1 bộ bác nhé
Bác thay mấy tụ đó cũng ok bác à.+36V là bác nắn qua đioe cầu nhò lọc qua tụ 220u/63V.Còn AC trên pcb bác lấy cuộn dây 27V Ac nắn qua 1 con diode 1n4007 cấp vào đây.Thân.
Các cụ ơi, giải thích cho em tại sao 50VAC nắn sau lọc chỉ được 65VDC nhỉ, theo công thức x1.4 thì nó phải là 70VDC chứ nhỉ?
Có lẽ cục nguồn của bác nó ẹ quá, gây sụt áp. Em thấy bác nói gỡ ra có nửa vòng mà nó xuống cả vôn thế thì bác nên coi lại cách tính. Mà bác cũng đừng tin em vội, em đang tây tây :lol:
Em đã tăng cỡ dây lên so với tính toán rồi, thế mà vẫn bị, mà sao sau nắn chưa có tải mà đã sụt được bác nhỉ. để em thử tải xem đã
chính xác là hiện tượng này bất thường . nếu Vac = đúng 50V thì 50 x 1,4142 = 70,71 V mới đúng , đó là chưa tải nhé .
Chính xác hơn là 50*1.414 - 2*0.7 = 69.3V. 2*0.7 là sụt áp trên diode chỉnh lưu (không phải diode nào cũng sụt đúng 0.7V). Đây là áp không tải lý thuyết. Có tải chắc chắn thấp hơn. + Thực tế thì. - Hệ số dạng điện áp lưới không phải là 1.414 vì khó không phải dạng sin. - Biến áp luôn có nội trở nguồn và tụ có nội trở nối tiếp nên không nạp tụ kiểu nguồn áp lý tưởng được. - Sụt áp đầu diode công suất thường lớn hơn 0.7. Tổng hợp lại thì 65V là hợp lý. + Nếu áp DC quá thấp thì guyên nhân gây sụt áp có thể là. - Biến áp lởm, quấn dưới cỡ dây hoặc thiếu vòng/volt nên không cung cấp đủ dòng nạp tụ. Dấu hiệu: Biến áp nóng nhiều, đo áp AC cũng bị tuột. - Tụ nguồn lởm, có nội trở nối tiếp hoặc song song gây nạp xả chậm hoặc tự xả. Cũng có thể tụ lởm áp chịu thấp hơn áp danh định nên gây rò điện -> tụt áp, hoặc tụ điên có điện dung quá nhỏ không giữ nổi áp. Dấu hiệu:Tụ nóng hoặc cũng có thể không, nhưng áp ra tụt mạnh nếu có tải. Trong trường hợp tụ tốt thì khi rút nguồn áp vẫn giữ được rất lâu nếu không có tải xả. - Diode chỉnh lưu rởm, dẫn đến bị quá dòng, quá áp hoặc đáp ứng chậm, nguy hiểm hơn đi diode bị rò điện làm áp AC qua tụ -> tụ nóng lên và nổ như bom. - Dây dẫn quá tải, tiếp xúc kém, điện lưới nhà bác không ổn định...
- Báo cáo em hoàn thành dự án mofet anh hùng. Tuy chưa có chuồng và nguồn cho em nó nhưng test nghe cũng ổn. - Board mạch in Bác Minosalq làm tốt quá. Em phải khổ sở với em nó, hàn rồi xả rồi hàn. Cuối cùng cũng nghe em nó hót.
Bác ấy tháo nửa vòng > mất gần 1V, hệ số vòng/volt hơi suy dinh dưỡng :lol: Nói vậy thôi chứ em thấy cũng chả sao, đồ nhà làm được, cứ chơi tới đi, xịt khói thì ta .... mần cục khác :lol:
Sorry các bác, em viết nhầm làm các bác nhọc công. BA em 2 cuộn 70 vòng, ra 50-50 bác ạ. do đó mới khó. Em tháo ra quấn lại rồi, lần trước không cân vì em chọn điểm ra dây không đúng, giờ thì cân rồi bác ạ. À em còn chuyện này kể các bác, em có quen bà cô chuyên quấn BA thuê ở chợ sắt, bả nói, cuộn dây ngoài cùng cần quấn bù một số vòng tùy độ lớn bé của BA thì 2 cuộn mới cân nhau.
- Chuyện quấn bù cũng dễ hiểu thôi bác àh, biến áp thương mại thường lấy Fe bù đồng, vì đồng mắc hơn Fe nên hay xài dây nhỏ, Fe to, đôi khi chơi dây nhôm nữa. Điều này dẫn đến dây nhỏ nhưng quấn qua Fe lớn => chiều dài dây lớn, cộng với bản chất dây nhỏ hoặc dây nhôm nên nội trở thuần của dây lớn. Mà cuộn quấn ngoài tuy cùng số vòng nhưng phải quấn chồng lên cuộn trong nên dây đi dài hơn, dẫn đến nội trở lớn hơn. Mặc dù áp ra không tải như nhau nhưng kho có tải chính nội trở lớn hơn của cuộn ngoài làm áp thấp hơn cuộn trong nên phải quấn bù dây. Em thì thấy sai số đó không đáng kể, vì em dùng dây cũng to và quấn khá chặt. Bác nên gắn tải giả (nhẹ thôi) rồi tháo hay bù vòng cho cân, em lấy tải giả này xấp bằng công suất nghỉ của ampli rồi thêm bớt cho cân. Một nguyên nhân nữa biến áp DIY thường tính theo hướng thông số tốt và ít bị giới hạn tài chính nên thường nội trở nhỏ và sai số này cũng không đáng kể lắm. - Có bác nào có cao kiến quấn xen lớp để bù hiện tượng này không, như vậy thì quá tốt. - Em đang thiết kế một mạch là con lai của Gôn Mân, Hero và TDA7294, khi nào mạch hoàn thiện và ổn định em sẽ công bố chi tiết sau.
+ Gọi nó là con lai vì dùng tầng vi sai đầu vào JFET của Gôn Mân (2SK170, KSK30 dễ tìm) và có ổn áp cho JFET, nguồn dòng dùng MPSA42, tầng VAS và tầng công suất Mosfet kiểu ampli anh hùng, dùng MJE340/350 hoặc B649/D669 và K1058/J162 hoặc K2221/J352. Còn công suất là 60W tương thích với biến áp 30-0-30 bán đầy ngoài chợ, mạch nguồn cũng dùng chung với TDA7294. Em đã làm mạch này một lần rồi với công suất thấp. Mạch được thiết kế theo hướng đơn giản hóa và linh kiện dễ tìm.
Chúc mừng bác,bác gắn IC uPC1237 ,nguốn chuẩn 50Vac-0-50Vac,chỉnh bias mỗi nhánh FET 70ma-100ma là hoàn chỉnh.Thân.
có lẽ dự án này em về bét mất rồi, Sáng nay lên cơ quan mà chưa đóng điện được. Thôi để bầu cử xong về đóng điện cho hên, chỉnh bias như LA4.5 phải không ạ.
Đúng rồi quên xem kỷ bác phải gắn cuôn dây // 10omh còn nếu không bác nối tắt luôn nhé,chứ trở kháng ra 18 ohm thì nghe thế nào được , ẹ lắm.Trên pcb mình có để thêm ngỏ SPK gần cái tụ nâu của bác đó,trong trường hợp chưa có ráp đủ phần bảo vệ mà muốn test thì nối loa vào đây nhé.
Thông báo ai đặt hàng rồi mà chưa nhận xin các bác xác nhận để khỏi bị quên ạ.Có mấy bác chưa đăng ký đang hy vọng bác nào bỏ cuộc ...Thân.