Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Giờ mới có chiện nhờ các cao thủ thiệt nè: Cái cross zin trong loa BS nhỏ em nói hôm trước, tháo ra coi thì phân tần nó như vầy, cao thủ nào cho em biết nó cắt ở tần số bi nhiêu (driver của nó em đo Bass 4 Ohm, Trebe 8 Ohm). Sơ đồ của nó đây: Trị số cuộn cảm đo chắc có sai số. Sorry, trở là 2 Ohm, không phải 3 Ohm.
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc nhắm mắt đoán đại nè - nhìn phân tần loa treble, dự đoán cắt tầm 3.5khz +/- sai số 10% cho loa 8 ohms. - loa bass cắt bậc 1, còn cái mạch CR parallel là mạch cân bằng trở kháng nha có gì sai các bác hiệu đính lại dùm
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Với bass 4 Ohm, treble 8 Ohm, em thấy có gì đó không ổn với phần đoán đại về cân bằng trở kháng của bs.
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Mục đích của mạch này là đưa trở kháng của loa bass lên ngang với loa treble hả bs?
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc hạ trở kháng của loa bass xuống mức trở kháng toàn mạch. mai em giải thích kỹ hơn
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc hắn ghẹo em đóa. anh có thấy hắn để cái mặt méo phía sau hông. trùi, hình em minh họa là quá rõ... mà còn đòi giải thích :wink: nôm na như vầy. mạch loc phụ thuộc và trở kháng phía sau. trở kháng thay đổi thì mức lọc của mạch sẽ thay đổi theo. hình trên là đáp ứng trở kháng của 1 loa bass lúc chưa dùng mạch cân bằng trở kháng, lúc này trở kháng trung bình là khoảng 6 ohms. trở kháng này bắt đầu tăng lên sau 800hz. hình dưới là trở kháng sau khi dùng mạch cân bằng. nếu ta chọn điểm cắt là 4.5khz với trở kháng trung bình 6ohms, thì cuộn cảm sẽ là 0.21mH. cuộn cảm này sẽ cắt tần và có đáp ứng như mong muốn tại các điểm cắt với trở kháng là na ná như nhau. thực tế cho thấy tại điểm cắt 4.5khz, trở kháng là 9.3ohms, lúc này để cắt vị trí 4.5khz, cuộn cảm sẽ là 0.33mH. và khi thay đổi trở kháng khi tần số gia tăng, thì cuộn cảm này nó sẽ có mức cắt khác nhau. vậy được chưa anh ? thôi em đi... m... ổ.... đây
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Em chỉ hiểu nó là mạch lọc Zobel! Trong ngõ ra của amp SS và trên mâý cặp loa JBL monitor người ta hay lắp cái này :lol:
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Nhìn cái đồ thị với giải thích ở trên thì Em cũng như Cụ thôi, bótay.com Cụ bsi giải thích sao cho dễ hiểu chút đi.
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Ông JBL thì gắn cái này vào loa. Ông Alteclansing chả thèm gắn. Có lẽ vì các lý do sau: - Ông Altec khg gắn vào vì tin tưởng rằng mấy cái driver lão gắn trong cabinet khg thay đổi trở kháng khi hát. hoặc sợ mấy chú âm thanh sân khấu/nhà hát khiêng nặng nên gắn vào làm gì cho chúng chửi! :mrgreen: - Ông JBL thì sợ đôi tai của mấy ông kỹ sư âm thanh phát hiện ra méo, nên phải gắn vô cho chúng đỡ chửi! :mrgreen: - Mấy ông chơi Passive-Crossover DIY gắn vào loa JBL hoặc ALtec cũng chẳng muốn gắn vào vì chẳng wan tâm đến cái sự khg cân bằng trở kháng này. hoặc vì nó lằng nhằng wá, sợ thợ hàn nó chửi! :mrgreen: - Ông Lít-sần muốn gắn vào vì sợ mấy ông kia ....ửi là DIY không tới! :lol: - Ông BS hình như không xài mạch này cho hệ thống DIY của mình thì phải? Vì sợ...
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc mổ xong ùi. cụ phán đúng quá... em chả cần dùng mạch này làm giề. dách việc, vì nó làm thay đổi pha không theo ý muốn. bass em cắt bậc 2 thiệt thấp, treble cũng bậc 2. loa mid 2 tấc cho oánh thẳng cóc cần phưng từng. nói chung em không dùng con điện trở nào cho loa là thích nhất. simple is the best :wink: bác Sần, tối về em đưa ra cái đồ thị minh họa đáp tuyến tần số loa qua việc dùng mạch Zobel- hay còn gọi là mạch cân bằng trở kháng này. cụ DIY, em viết tiếng Viêt khó hiểu lắm hả ?
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Em đợi đến trang thứ 19 mà chưa thấy thành thùng. Hơi oải tí nhưng không sao. Vẫn đợi đến khi có thùng. khè khè
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Bác làm giống em đi, em vào đọc trang 1, đợi đến khi xuất bản trang 9 vào đọc, xong đến khi tới trang 19 vào tiếp, và đến khi xuất bản trang 29 lại vào, sẽ thấy có đôi chút khác biệt. :lol: @ sần lão học theo Mít tơ xé quần đi, một lần lam là một lần khó, thôi thì chơi cho tới luôn đi, :lol:
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Ơ thế thì căng nhỉ, Cross của em chả có cái mạch này mà Driver thì đủ các loại thập cẩm trở kháng khác nhau, phần thi công thì tự tay em làm thế mà nếu gắn thêm cái mạch này vào nữa thì hoá ra tự em chửi em theo cách bác nói nhẩy :mrgreen: :mrgreen:. Mà cũng chả sao vì mình chửi mình chứ có chửi ai đâu mà sợ :mrgreen: Thân,
Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Thôi, loa hát karaoke mà đóng thùng ngon quá đâm ra có lỗi với xã hội, nhất là trong thời buổi gạo châu, củi quế như thế này.