Re: MKI Speaker: Loa dễ ẹc Ver.1 nói chung là tiếng mid... "bố đỉnh" nhưng... bas, treb không có. Chắc phải làm tuần tự từng bước.
Giờ tới đoạn làm phân tần nên phải copy cái này qua coi tính toán làm sao: tôn: 50 hz: 1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp thêm đầy đặn hơn 2.Giảm để bớt âm “um” của bass ,tăng âm bồi và để nghe tiếng bass rõ hơn trong bản Mix.Thường thực hiện với tiếng Bass to trong nhạc Rock 100 hz: 1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp nặng hơn 2.Tăng để cho tiếng Guitar,Snare đầy hơn 3.Tăng để cho tiếng Piano ,kèn ấm hơn 4.Giảm để bớt âm “um” của guitar và làm cho tiếng Guitar rõ hơn 200 hz: 1.Tăng để cho giọng hát đầy đặn hơn 2.Tăng để cho tiếng guitar và trống snare đầy hơn(cứng và nặng hơn) 3.Giảm để bớt âm đục giọng hát và các nhạc cụ có tần số trung bình 4.Giảm để bớt tiếng còng của “cymbols” 400 hz: 1.Tăng để cho tiếng Bass rõ hơn khi âm lượng ở mức nhỏ 2.Giảm để bớt âm thanh như đánh trên mặt giấy bìa cứng của các loại trống có âm vực thấp(kicks,toms) 3.Giảm để tăng không gian(ambiance) cho cymbals 800 hz: 1.Giảm để cho tiếng bass chắc(punch) rõ hơn 2.Giảm để loại bỏ âm sắc thiếu tự nhiên của guitar(cheap sound) 1,5 Khz: 1.Tăng để cho âm bass rõ hơn và có tiếng gẩy (pluck) 2.Giảm để loại bỏ âm thanh đục của Guitar(dullness) 3 Khz: 1.Tăng để cho âm bass có tiếng khẩy dây 2.Tăng để cho tiếng Guitar điện và thùng nghe đánh rõ hơn(more attack) 3.Tăng để cho phần âm thấp của Piano nghe rõ hơn 4,tăng để cho giọng hát rõ và cứng hơn 5,Giảm để tăng tiếng gió,âm nhẹ của giọng hát nền 6.Giảm để che giọng hát,tiếng Guitar bị lạc giọng 5 Khz: 1.tăng để cho giọng hát rõ hơn 2,tăng tần số thấp của tiếng trống kick ,toms nghe rõ hơn(low frequency drum attack) 3.Tăng để cho tiếng bass có â m thanh ngón tay rõ hơn(finger sound) 4.Giảm để cho giọng hát nền nghe xa hơn 5,giảm để làm dịu tiếng Guitar mỏng 7 Khz: 1.tăng để cho tiếng trông thếm chắc hơn,thêm âm thanh metal 2.tưng để bộ gõ nghe rõ hơn 3,tưang đối với giọng hát đục 4,giảm để bớt âm xì” của giong jhát 5,tăng để thêm sắc cho sythnersizer,gui tar thùng,gui tar và piano 10 Khz: 1.tăng làm cho giọng hát sáng hơn 2.tăng để nghe piano và guitar thùng sáng thêm 3.tăng để tiếng symbal nghe cứng hơn a. Với những bài hát thuộc thể loại nhạc R&B hoặc nhạc dance, bạn cần điều chỉnh cho tiếng middle mỏng xuống và ưu tiên hơn cho các dải tần thấp để bạn có thể nghe và cảm nhận được tiếng bass và lời bài hát rõ dàng hơn. b. Với những bản nhạc thuộc phong cách Rap, bạn không cần quá nhiều các dải tần cao,vậy bạn nên điều chỉnh equalizer thàng một đường cong bắt đầu từ các dải tần thấp của bass xuống dần tới các dải tần của tiếng treble c. Thể loại nhạc rock và loại nhạc nhiều tiếng bass , bạn muốn cho âm thanh rõ ràng và cân bằng hơn,Có lẽ bạn cần điều chỉnh dải tần cho treble mỏng xuống. Bạn sẽ cần nhiều dải tần thấp cho Guitars bass và dài tần trung cho một vài loại guitars khác e. Với những bài hát hoặc các bản thu âm chú trọng nhiều về giọng hát và các dòng nhạc pop, Các dải tần trung và treble sẽ rất quan trọng. Hãy đẩy cao những tần số đó lên và tăng thêm bass cho dải tần trung.
Phân tần có lẽ càng đơn giản càng hay, nên em cắt bậc 1 thôi. Như thường lệ, linh kiện dùng cho phân tần vẫn là loại tốt nhì thế giới:
Riêng driver treb chỉ thuộc loại tốt ba. Lý do: cặp treb bị cháy 1 bên, dây gin là dây nhôm, nhưng thợ quấn không có dây nhôm nên quất đại dây đồng vô
À, con tụ phân tần trị số ghi là 0.47uF nhưng đo được 0.51uF đúng với tính toán của em nên em mới gắn vô
Giờ tới vụ thùng bass, cái này mới căng. Hiện giờ em đang có 2 cặp bass, một cặp Sass, một cặp conde cho, tính mắc song song hoặc nối tiếp xài hết 2 cặp cho nó mạnh. Thể tích thùng thì em chỉ có kích thước thùng gin của 1 cặp. Bây giờ lắp cả 2 cặp vô 1 thùng có nên tăng gấp đôi thể tích thùng không các bác???
chưa đóng thùng mà hình gì bác? Bây giờ hoặc tăng gấp đôi thể tích thùng, hoặc đóng 2 cặp thùng i chang nhau cho chắc ăn? Nếu đóng 2 cặp thùng thì chắc ăn nhưng lỉnh kỉnh, rườm rà quá
cái vụ thay đổi tần số ảnh hưởng đến từng nhạc cụ giống của hướng dẫn của tascam về chỉnh EQ mà bác Đắc Tâm dịch lại quá
Topic này của đại sự lâu quá rồi, em xin mạn phép được đào lên. Ý tưởng của em học tập đại sư là sử dụng loa TV là chính. Kiểu dáng bên ngoài, kích thước em xin copy Bose 901. Tất cả loa đều Sony hết, 8 cái từ TV, trong đó 4 bầu dục, 2 sub-woofer, 2 treble, 1 mid-bass tháo từ dàn AIO. Nếu vẫn thiếu bass thì em dự phòng mỗi bên 1 loa bass 10 50GDH tháo từ S90E trong chân đế, đánh úp đất. Rất mong được các cao thủ góp ý. Thanks
Cá nhân em có mấy lý do ạ: - Củ loa TV các hãng cạnh tranh nhau khá khốc liệt nên chất lượng cũng khá phải chú trọng, sản xuất với số lượng lớn nên giá thành hạ, mua được đồ rã máy hoặc sale off thì càng mềm; - Em thích triết lý của Bose khi giới thiệu 901 là tại các nhà hát trên 80% âm thanh đến tai người một cách gián tiếp, nên 1 thùng loa lắp 9 củ giống hệt nhau, 8 củ phía sau, chỉ có 1 củ phía trước; - Các củ ngon ngon thì mua được 18 củ cho 1 cặp loa hát hò thử nghiệm cũng phải suy nĩ một cách nghiêm túc. Xin tiếp tục xin ý kiến của các bác.
em xin tiếp một số ý chủ quan: - Làm loa rất ư là tốn thời gian, công sức - Làm loa ra cuối cùng để nghe nhạc - Loa TV loại xịn cũng không đáp ứng được tiêu chuẩn "Ước mơ xa vời: ......... 1 bộ hiend" - Các củ ngon ngon không cần chơi 18 củ mà vẫn ngon - Nhà của mình đa số phòng nho nhỏ không như nhà hát - Âm thanh muốn chính xác thì đi càng trực tiếp càng tốt xin ý kiến của các đại ca về giả định trên ạ.
Nhất trí về 2 dòng trên cùng. Em xin trả lời và ý kiến về 3 dòng bôi đỏ của bác. - Bộ này trong tầm tay nên không phải ...ước mơ xa vời", - Em mong muốn dần dần sẽ thử trải nghiệm nhiều phương án: 1 - 2 - 3 - 6 - 9 - 10 củ loa cho 1 kênh; - Nhà của mình đa số phòng nho nhỏ không như nhà hát: Đùng, tuy nhiên ở nhà hát dù người ta lắp loa trực tiếp thì qua phản xạ, tán xạ nhiều lần, âm thanh trực tiếp đến tai người nghe chỉ chiếm 12,5%. Do vậy ở nhà có không gian nhỏ muốn tái tạo phần nào âm thanh nhà hát thì phải sử dụng âm thanh gián tiếp nhiều lên; - Âm thanh muốn chính xác thì đi càng trực tiếp càng tốt: Vâng, mời bác dùng tai nghe. Âm thanh chính xác nhiều trường hợp không đồng nghĩa với âm thanh hay. Xin ý kiến các bác. Ngoài ra, em có nghe hội thích nghe vocal nói vocal thể hiện hay nhất là loa "mồm", tức là loa bầu fucj, nên muón nghịch thử cho biết :mrgreen:
Em nhận trái bóng và tiếp tục đá - Làm rõ chỗ chất lượng loa TV: em có dùng nhiều cái TV (JVC, Sony, SS, LG) kể cả cái plasma top of the line to đùng 1 thời mà ... không thấy hay, có lẽ do nó được làm ra để phát âm thanh đủ theo tín hiệu TV chứ không tinh tế như âm thanh mình thích từ các bộ loa hí end? Vậy mình có cố lắm cũng không qua khỏi mức TV chứ không tới được hí end? - Loa dạng array được dùng ở nhà hát lớn hoặc sân vận động với mục tiêu đầu tiên hình như là cho đủ âm lượng. Còn vụ âm thanh phản xạ là mấy tay sound engineer đều tìm cách giảm thiểu bằng đủ thứ thiết bị hơn là sử dụng. - Mình đang nói về loa đặt ở bên ngoài nên em xin phép không đề cập về tai nghe (mặc dù em có cái tai nghe Panasonic hơi bị hay à nghen )
Bóng đến chân phải đá ngay không rê dắt: - Ngày xưa người ta cố tận dụng âm thanh phản xạ và tán xạ, như vào Nhà hát lớn và các nhà thờ toàn tường sần, nên chỉ cần 1 cây Grant Piano và 1 giọng ca vàng là cả nghìn khán giả lặng đi thưởng thức. Ngày nay ỷ lại công nghệ hiện đai nên thay vì tán âm người ta làm tiêu âm, tăng công suất loa / ampli, sử dụng kỹ xảo,... chỉ để tái hiện âm thanh như ngày xưa :mrgreen:
Chuyền luôn anh ơi: - nhà hát lớn và nhà thờ đều đã thiết kế vòm tán âm sẵn có để sử dụng cho mục đích đó, còn nhà mình nó cứ vuông lè ra làm răng so chừ?
Em cũng không biết nó mần răng mà được như rứa nên muốn thử trải nghiệm, mà tiền mua loa thật không đủ nên tận dụng đống ván vụn sẵn có và ít loa TV để thử thôi. Thấy Bose giải thích khá trực quan đây ạ
Loa thông dụng phát âm thanh cũng không phải chỉ có 2 cái đường màu xanh trong hình của anh mừ Loa trong nhà hát/sân khấu cũng không thiết kế như Bose mà cái vòm nó tạo ra hiệu ứng reverb đó. Ở nhà mình Bose muốn tạo lại kiểu âm rộng, tán ra nhiều (stereo everywhere) nên mới gắn loa như vậy anh hỉ?
Vâng, loa sân khấu thiết kế theo kiểu Bose nữa thì tỷ trọng âm thanh trực tiếp đến tai người nghe chỉ còn 11%x11%=1,21%. Tất nhiên kiểu loa như 901 sẽ không thích hợp được với mọi thể loại nhạc, nhưng đối với nhu cầu tái hiện âm thanh sân khấu chắc sẽ thể hiện khá tốt. Không phải vô lý khi chỉ có 9 cái loa toàn dải không có gì đặc sắc, hoàn toàn không có phân tần, thùng loa cực kỳ đơn giản ( so với Tannoy West chẳng hạn) mà lại có được thành công lớn như thế. Có nên thử không bác?