Con CDP Sony 950 dùng tụ hóa đã khá gấu rồi , bạn thay tụ đó cũng gần như tương đương nếu không nói là kém hơn !, trường hợp này thay tụ không thấy chất âm khác nhiều có chăng là thay OPamp thì chất âm thay đổi rõ rệt hơn :idea:
Bác Vinh Audio kiểm lại, trên bo FM VHS có mấy loại Elna, loại cerafine nó màu đỏ tươi, có chữ Cerafine vàng in rõ, size bằng với size loại màu đen mà Elna vẫn sx ngày nay. Vd 1 con 220u 10v nó khá là to, ngang với Elna 220 25v thường, 10u 25v thì to ngang loại 50v thường. Loại Elna còn lại màu xanh biển hoặc hồng thì k có chữ Cerafine và bé hẳn. Vì ruột Cerafine là gốm quấn (ceramic) nên nó k thể làm nhỏ được.
Cảm ơn bác, thực ra những thông tin về linh kiện điện tử mà anh em mình đưa ra trên diễn đàn là để tham khảo và giúp những người chưa biết để tùy cơ vận dụng. Mod đồ cũ có cái thành công rõ rệt nhưng cũng có cái không được mỹ mãn vì nếu thay linh kiện mới thì "quá tội tiền mua" mới, nếu tận dụng đồng nát cũ thì chỉ cảm nhận bằng tai mình nghe chứ cũng chẳng mấy ai có thiết bị mà đo lường sau khi Mod. Riêng về tụ bo FM VHS, trên diễn đàn đã có 1 bài của bác Hungktv viết năm 2013 về "Săn lùng linh kiện" nên em mới áp dụng để tìm mấy con tụ cũ trong bo FM đầu Video cũ phục vụ cho Mod chiếc CDP Sony 950. Sau khi mod, cảm nhận nghe bằng "tai trâu" của em thì cũng chẳng phân biệt được nếu không chịu thêm Omama để thay OpAmp mới. Ý niệm chủ quan của con người nhiều khi điều khiển cả tai nghe của mình vào guồng công việc của mình làm, việc này em đã vấp rồi bởi cái OPT của em. Chả là trước đây, bộ fe OPT của em mua từ Fe đồng nát cũ (fe Nhật bổn hay Trung quốc thì em chẳng biết, chỉ biết là fe mỏng 0.35, cơ học fe dòn, dễ mẻ, gãy khi bẻ. Vì cảm nghĩ fe đồng nát nên mới đây em mua bộ fe xịn của 1 Shops trên Vnav để thay thế; fe nghe nói là fe Nhật....dập tại VN nhưng em xem thì fe rất dẻo, có nhiều điểm khác với fe đồng nát cũ; em thay vào OPT, đo hen thì cao hơi so với fe cũ song nghe tiếng thì cảm nhận không sắc nét bằng bộ fe đồng nát cũ. Như lời nói của 1 đồng nghiệp chơi đèn đóm nói với em OPT nhiều Henry chưa chắc đã hay.
Ôi bác Vinh trả lời dài quá mà có lẽ k hiểu ý của em. Trên bo fm VHS có nhiều loại Elna, và size của Cerafine nó vẫn khá to. Còn việc thay tụ để thay đổi chất lượng âm thanh thì nó vô chừng. Ngoài việc thay tụ tốt hơn, nó còn phải phù hợp với vị trí làm việc tối ưu khi nhà sx khuyến cáo cho loại đó nữa. Về lí là vậy, áp dụng tới đâu, kết quả thế nào thì trải nghiệm mỗi người mỗi khác. Vd như Sanyo Oscon thì lọc nguồn digital rất tốt nhưng bỏ sang Analog hay nối tầng, hồi tiếp... là k hợp. Đại loại thế. Nhận ra được sự thay đổi ở cấp độ vi mô đòi hỏi mọi thứ phải ở tầm vĩ mô đó bác. Nên chơi được tới đâu, ta vui tới đó. Diy là vậy.
Chào bác, em rất thống nhất với quan điểm của bác là chơi được tới đâu, ta vui tới đó và càng thêm nhiều người quan tâm, bình luận sản phẩm Diy hay Mod là càng tốt vì học hỏi nhau được nhiều điều, nhiều khía cạnh.
Đã mod cdp thì làm cho tới bờ bến luôn ạ. Cdp của em sau khi ko còn gì để mod thì cũng ngốn của em hết 2 năm, từ khi bắt đầu nghe ngóng, tìm tòi, lượn lờ hết trang wed này nọ, cuối cùng thì cho em nó thi đấu với em CDP 777 , kết quả 9, 10 với em nó. Kinh phí khoảng 4 củ cho em cdp 228esd. Thằng sếp Nhí làm việc chung với em hay nói câu: ngon bổ rẻ T ít mà đòi hít L thơm, rồi hắn cười. Nhưng mod cdp thì có lẽ ko như thằng sếp Nhí nói. (Phải công nhận mấy thằng trẻ bây giờ làm việc khiếp quá)
Dear các bác! Đã có bác nào dùng tụ Elna-America, Series LAO 3300Uf-80V cho tụ nguồn CDP chưa? Cho mình đôi lời nhận xét. Thank! http://www.digikey.com/product-search/e ... ageSize=25
Hơi lạc đề 1 chút, nhưng tiện các bác đang bàn luận về Mod CD có lẽ nhiều bác biết. Em có con CD cỏ dùng tạm CDP Sony-V715, em ngứa tay chỉnh 5 con biến trở bên trong làm bây giờ nó kén đĩa lắm, hay bị vấp. Có bác nào rành về cách chỉnh thì hướng dẫn lại em với Xin lỗi các bác vì chen ngang chủ đề của các bác.
14 con tụ 0,1uF hai bên em TDA1541A thay bằng tụ PPS của Panasonic hay lắm các bác nhé. Nhưng loại này là linh kiện SMD nên phải tương đối khéo mới hàn được vào những bo mạch dùng linh kiện chân cắm đời cũ.
em gửi cái hình bác xem. cũng không quá khó vì mấy con tụ này cũng khá to so với các linh kiện smd khác http://i1070.photobucket.com/albums/u48 ... jfjyl3.jpg
Con ca em dùng tda1541 và opamp jrc 5532. Giờ em mới kiếm dc maya em phillip thailand ne5532 và ne5534 ko biết có nên nâng cấp lên ko nhỉ. Opamp này có hay hơn mấy con jrc ko nhỉ
Trên bo mạch cd Kenwood của em, thấy có 6 con JRC 7014, 2 con JRC 7044 và 2 con BB PCM56P. Các bác xem có thể và nên nâng cấp lên được cái gì trong 3 loại trên? Em xin cảm ơn trước.
Jrc 7014 là opamp đôi bác có thể thay bằng các loại opamp đôi sau 5532 ,opa2134,opa2132 và opa2107 . Nếu muốn test nhiều loại opamp khác nhau bác có thể liên hệ với em . Thân !
cảm phiền các ACE, ACE nào đã sử dụng qua các loại tụ này lọc nguon, cho em hỏi loại nào lọc tốt nhất (e tháo trong thiết bị nhưng e kg biết nên dùng loại nào vì nó lạ quá)
Tham khảo, em mới biết JRC 7014 (Opam4560) dùng cho cổng Variable, còn JRC 7044 (Opam5532) dùng cho cổng Fix. Em chỉ dùng cổng Fix. Vậy chắc sẽ mod opam5532. Nhờ các bác xem giùm em tụ nguồn opam, tụ xuất âm opam của con Opam5532 nằm ở đâu trên mạch này ạ?
Con 5532DD là loại đặc biệt đấy bác ạ. 5532D là cao hơn 5532 thường còn đuôi DD là loại hàng tuyển đó. Đây là kya hiệu của jrc còn philips 5532 ký hiệu kiểu khác ...
Ái chà, thế con 5532DD là loại đặc biệt, vậy không cần thiết mod lên loại khác hả bác? Nếu không mod lên opam khác, bác xem giùm em có nên mod tụ xuất âm, tụ nguồn nó không? Em cũng tính mod diode lên Schottky 600V 4A TO220-2 mà không biết con diode gốc nằm chổ nào? Có mấy con? Bác xem giùm em luôn nhé.
Bác có thể thay toàn bộ tụ hoá xung quanh mấy con pcm56 và ne5532. Tụ Nichicon Muse KZ nghe ổn. Tụ lớn ở phần nguồn thay bằng tụ Panasonic FC.