Re: my system: dự án single end VT52 Hytron p.31 Mỗi thằng mỗi việc nhưng cây Bi-Ếch đắc dụng hơn trong nhiều trường hợp hơn nữa cây Bi-Eo vẫn có cơ thay thế bằng 1 cây khác vẫn còn gất gẻ và nhiều ở thị trường VN ... Thay thế thì được nhưng những thứ khác thì không dám bàn ... :wink: Gì thì em không biết nhưng em biết chắc rằng có người đang trực chờ muốn bứng cái chốc Xá Mưa Hăng-Ri và cái tụ 0.47 Mu để thay bằng 1 thứ khác đắt hơn và mang hơi hám kiểu cái gọi là Hái-Èn hơn ... :lol:
Re: my system: dự án single end VT52 Hytron p.31 sau hơn 1 tuần chỉnh chọt và cho ampi VT52 chạy nhiệt tình mà không thấy biến cố. tăng phô nguồn khá nóng nhưng không cháy. dự án xem như khép lại em nghe đồn mấy bóng đế kim loại, chữ màu cam... nghe hay hơn bóng đế nhựa. nếu vậy, em khỏi tốn tiền nâng cấp lên 6J5 quả lê :mrgreen: cụ ko có đùa với cấu hình tải choke và tụ dầu này được nhá. nó hay lắm à nha. không tin, đợt tới em quăng qua bển cặp 60H, 30mA cho cụ so sánh với cặp IT nhà cụ.
Re: my system: dự án single end VT52 Hytron p.31 Chẳng lẽ cụ định bẩu "... xuất tụ hay hơn xuất biến thế ?!?!" :roll:
Re: my system: dự án single end VT52 Hytron p.31 em có cái pre có 2 ngõ xuất opt và xuất tụ, tức dùng cuộn sơ cấp làm tải choke. em có viết phần so sánh âm thanh 2 ngõ này ở phần trước. nói cái nào hơn hẳn cái nào thì khó nói lắm nha cụ. chẳng phải cứ nói IT nghe hay hơn hẳn tải choke xuất tụ là đúng hoàn toàn. nói chung là tùy gu nghe mà chọn. ngay cả hãng Cary dùng biến thế nối tầng cộng với xuất tụ chặp lại luôn. có lẽ hãng muốn tận dụng 2 thế mạnh của 2 ngõ này. tìm 1 cặp IT đáp tuyến 20-20khz - 1dB mà giá rẻ thì... coi bộ hơi bị khó nghen :cry: em đang théc méc, người ta đã sản xuất ra 6SN7 thì tại sao còn làm 6J5 hoặc L63 chi cho tốn kém . nghe đồn bóng đơn nghe hay hơn bóng twin cùng loại.
Re: my system: dự án single end VT52 Hytron p.31 Chẳng phải thế mà là do cái Ai-Ti của Cà-ri quấn có chất lượng ... chuối ... do sự "kết nối bằng từ trường" không đạt nên đành phải nhờ đến "kết nối điện trường" để bù lỗ và giải pháp này hợp lý hay không hợp lý cũng tùy trường hợp mà tính và đương nhiên tùy vào lỗ tai người mua mà tính ... Chẳng trách gì Cà-ri mà nhiều hãng cũng phải làm những chiệng tương tự vì đây là vấn đề thuộc phạm trù giới hạn Vật lý của 1 cái biến thế thì đành chịu hoặc là phải chấp nhận thương đau khác ví dụ như đắt tiền hơn để khắc phục nhưng cũng không phải tiền lúc nào cũng mua được giới hạn của Vật lý ... Đắt hay rẻ là do ... lây-bờ quyết định chính đồng thời tên thương hiệu chứ tiền sắt/đồng mà tính theo kí lô thì cũng không thể đắt hơn quá nhiều so với biến thế nguồn ... Người ta sx ra bóng kép và sau này có sx cả bóng tam, tứ ... là vì lý do yêu cầu ứng dụng. Ô-đi-ô chỉ là thị trường nhỏ đã vậy HAY và DỞ cũng vô chừng và nhận định thường xuyên chéo cẳng ngỗng với nhau nên chỉ lấy HAY và DỞ để nghiên cứu thiết kế để sx bóng thì có cơ phá sản sớm ... Nếu hỏi như cụ thì người ta sẽ hỏi kiểu "... tại sao nghe đồn bóng túp nghe hay hơn bóng bán dẫn mà tại sao còn làm bóng bán dẫn để làm gì ... ? " :lol:
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 sau một thời gian sống chung và quen thuộc với âm thanh bóng 3 cực đốt tim trực tiếp DHT.em rón rén mở lại ampli bóng 4/5 cực xem thế nào. vẫn là cấu hình quen thuộc PSE, bóng 4 cực hướng chùm chơi ultralinear... vẫn là âm thanh mạnh mẽ, chi tiết, độ động tốt... nhưng cái cảm giác phê theo từng nốt nhạc đã giảm đi nhiều khi so với bóng DHT. vậy em già đi thật rồi. giờ thì em khó mà quay lại với bóng công suất 4/5 cực nữa rồi- bóng này với em thích hợp đi thi, cần công suất mạnh hoặc hát Karaoke... :mrgreen: thế thì em đành tháo cái ampli kia ra vậy. sẵn còn tầng lái bóng E810f quá tốt và cặp opt 3k. em lại tiếp tục lọ mọ xem trong nhà có bóng nào 3 cực, đốt tim 6V, áp vừa phải thích hợp với opt 3k kia hông. thí sinh tiềm năng 4033L của hãng STC, 1 hãng chuyên sản xuất đèn viễn thông/ âm thanh quá nổi tiếng của xứ sở sương mù. bóng này em tra gúc gồ chả thấy tay chơi nào ráp ampli. em làm chuột bạch vậy :mrgreen: chọn điểm làm việc 400V 60-62mA, dùng công thức của RCA tính ra đường tải tầm 3.3k, Pout 3.37W. mức này cạnh tranh được với 2A3 rồi. ách sần
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Bảo đảm ra tiếng bát ... "ùm ùm" và những thứ còn lại là ... "mỏng lét" ! :lol:
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 cao kiến cụ ra răng ? bóng này Pa max 25w thoai nha cụ
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Muốn ngoong thì lên Ô-Pê-Tê 5 Kí nhưng phải chấp nhận Oát ra thấp gần phân nửa thôi ---> Bứng cây Sợ Vợ ra rồi cắm con Ét-Tê-Xê này vô rồi phù phép lại tí (cần thì có thể tháo bớt mấy cái Cờ thoát dưới chân mấy ca-tốt của rề và đờ-rai-vờ) là có cục em mới ngay tức thì ... Tuy nhiên em vẫn bắt thằng Sợ Vợ ...
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 em có tính tới phương cách 400v 65mA với opt 5 và 7k luôn nhưng Pout thấp quá, có hơn tầm 1.5w à. OPT 5k thì em cũng có. nếu em chọn 500V/ 45mA,Pa 22.5w với tải 5k thì loading line thấy đẹp hơn chút chút. Pout không nhỏ tí nào nha cụ giả dụ gain của bóng này là 30V, khoảng hoạt động từ 680V/ 10mA đến 230V/ 100mA. tính theo công thức RCA manuals thì Pout = delta U x Delta I / 8 = 450V x 90mA/ 8 = 5W. (đoạn cuối bị méo... nên trừ đi chút đỉnh, chắc Pout còn phân nữa 8) ) cụ Công thấy em tính vậy ổn không ?
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Em thì chả biết cụ tính bằng công thức nào nhưng em tính lẹ cái thì với điểm làm việc như cụ vẽ vời thì xem ra công suất chỉ chỉ được xấp xỉ 4Wrms
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 híc, ráp cái ampli 30p1s parallel tốn biết bao thời gian, giờ tháo ra chỉ mất 15 nốt nhạc. ampli em chỉ còn 1 leo.... híc, tự nhiên dư ra 1 cặp chân đèn :lol: . nhưng hem sao, em tính gòi, chân octal kia mai mốt em dùng cho bóng 6B4G hoặc 6A3 khi cái bóng STC này yếu. em ráp bóng này một phần vì nhìn cái bóng thấy khiêu gợi quá. cụ Công đừng khinh thường mấy bóng của hãng STC này nhé. em cố gắng hết mức đẩy cao áp lên hơn 500V đặng cho nó máu. âm thanh hơi bị hay nha cụ, 1 đối thủ của SV811 về âm trầm sơ đồ mạch đơn giản tới mức không thể đơn giản hơn và... quá kinh điển . chassis này còn chổ là em nhét cặp IT 5k vào gòi. cụ thông cỏm.
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Cụ ạ con người ta bị lừa nhiều nhất chỉ vì chính con mắt của họ ... Đã vậy em lại là người sợ lãng phí thời gian !!! :lol:
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 bóng này 3 cực đốt tim gián tiếp... mà sao mắc dữ vậy cà. có người đang bid 400 usd/ cặp. chắc phải có lý do của nó. http://yahoo.aleado.com/lot?auctionID=d126646711 sao lại lãng phí ? cảm giác rất thú vị khi cụ khám phá 1 cái mới mà rất ít hoặc chưa ai chơi qua. bóng này là 1 ví dụ điển hình. em đã hỏi mấy trang web diy đèn nổi tiếng mà cóc có ai biết bóng này luôn... híc, híc. chỉ thấy có mấy lão Nhựt là có bán bóng này. đương nhiên, cảm xạ cho em biết bóng này... có khả năng nghe hay... :lol: . nếu thất bại, chí ít em cũng học được đôi điều. cụ ở xa nên không có dịp nghe gòi, âm thanh của nó em đang happy đây, nhất là tiếng bass control cực tốt và không gian/ độ tách âm thì khỏi chê. cụ thấy em chừa 2 cái chân đèn kế bên ? em cố tình thiết kế mạch/ nguồn sao cho cắm rút nhiều loại bóng mà chỉ cần hàn lại vài mối chân đèn công suất là xong. với mạch này, em chỉ cần cắm thêm 2 cây 6V6 thoát kathode, tín hiệu đi thẳng vào lưới đèn 811A là có ngay 1 cấu hình chạy lưới dương A2 ngay
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Một số dòng bóng 40xx của Ét-Ti-Xi khi xưa nổi tiếng cho Ô-đi-ô ...Cái của cụ là thứ đường được chứ còn thứ khác anh em với nó còn ác chiến hơn nhiều ... Đó là chiệng ngày xửa ngày xưa vì Ăng-lê là nước hùng mạnh thời đó nên cái gì cũng...ngoong và được nổi tiếng. Bóng cổ thì đương nhiên hiếm và kèm theo với đắt .... chẳng phải là nó ngoong hơn bóng rẻ tiền sau này mà chẳng qua là vì nó là đồ CỔ ... Mà đã chịu chơi đồ cổ thường là phải có nhiều tiền hơn não ... :lol: Tiếng bát cực tốt thì hứa hẹng cái Ô-Pê-Tê của cụ đã bảo hòa từ hoặc đèn méo wá nên tạo méo làm tiếng ... dày cui ... Nếu cụ bỏ nhạc Tếch-nô vào mà nghe được thì lúc đó em mới quan tâm ... Đơn giản là vì nhạc Tếch-nô là dòng nhạc có băng thông rộng nhất và đòi hỏi tiếng bát phải dứt khoát do điều khiển loa tốt ... :lol: Đến lúc này là cụ lại làm uổng cái bóng cổ ...
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 khà khà, em có vài cây STC độc hơn... nhưng để giành cụ ơi. bóng này bị bạn bè hăm cướp trên giàn mướp quài. chịu khó siu tầm, chục năm sau bán lại với giá khủng (ví dụ bóng ECC803s, KT88 GEC, 845 United chẳng hạn) thì... khi này thì thế nào hả cụ ? opt bự con, air gap mênh mông, chạy dòng có 40mA thì lấy mô mà bão hòa hở cụ ? trước em có cục IT bé tí, chạy dòng cao nghe toàn bass nông và mid. bass sâu và treble mất tiêu, nghe nhạc nhanh mạnh bị rối. sau này em mới biết đó là bão hòa. như em đã nói, bóng 4033L này cho không gian cực tốt, âm hình lung linh. 1 phần nhờ dãi cao quá tốt cụ ạ. đây là dự ớn lâu dài, và có thể là ending of the discovery của em. đương nhiên em cần đến cụ là cái chắc. cụ chưa giải quyết cho em dụ Ây chu cờ lát nha.
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 Ậy bão hòa nó có vài giai đọn cụ ợ ... Trường hợp để đến quá tệ thiếu thốn đủ điều thì em ... miễn chơi lẫn miễn bàn ... :lol: Điều này càng khẳng định toàn mạch của cụ méo do bóng gây ra ... :wink: ---> Không chơi được nhạc Tếch-nô gồi ! Nếu đã tính chiệng cờ lát Ây chu là phải chấp nhận 1 số thương đau khác ... Với gu nghe và sở thích của cụ em e là .... Én-đình óp đờ địt-cớ-vơ-ry của của cụ là ... bán dẫn hoặc dùng đồ hãng !!! :lol:
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 hừm, chơi âm li đèn cờ lát A, không phít bách thì... méo là chiện đương nhiên. đương đại khó có cây bóng công suất nào mà méo 1% như hãng công bố như cây SV811-10 . cây 300B Quét-tơn nổi tiếng đình đám cũng méo cỡ 5%. méo hài dưới 6-7% thì chơi tuốt. hôm qua em cho hát thử nhạc Gốc, ngoong lành sở thích thay đổi khi bản thân thay đổi/ môi trường thay đổi. em sẽ chơi đồ hãng như chữ ký của em....khi... em mắt em không còn nhìn rõ, tay em run không còn cầm mỏ hàn được nữa. dự đoán lúc này... còn lâu lém :lol: .... trừ khi có biến cố :cry:
Re: my system: hoàn tất single end VT52 Hytron p.33 hừm, em chơi với đàng ấy bấy lâu nay mà chẳng hiểu đàng ấy ư giải pháp cathode phó-lô-ơ là tiết kiệm và mang tính tình thế thoai. đây, đàng ấy chọn đi. có 2 cặp Ai-ti, một vừa, một to. LM317 với nguồn shunt cho ra positive voltage bias thẳng vào lưới 811A luôn. thấy bà con ngoại quốc cho 811A chạy gì ba trăm mấy đến 4 trăm mấy vôn, hẻo quá. em nghĩ bóng này chạy 600V như cậu họ hàng tube Sợ Vợ mí ngoong. mọi thứ có vẻ sẵn sàng, em còn chờ cục Ô Pê Tê đặt 1 đàn anh nữa là... action mong muốn của em là ráp 1 ampli bóng công suất của Đức (đã có) cho đủ bộ sưu tầm ampli của tứ đại gia trong Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc là Nga, Mỹ, Đức, Anh và khám phá bóng chạy lưới dương nữa là nghỉ dài hạn.
tầng lái E810F dùng trở tải chạy áp thấp, dòng cao hoặc áp cao dòng cao cho âm thanh căng quá. âm thanh mạnh mẽ như lực sĩ, chi tiết, độ động và độ nhanh đều tốt này rất thích hợp thi đấu chim chích chòe... em quyết định chơi choke tải với áp cao 1 chút, dòng vừa phải. khà khà, đây chính là cái em cần. nếu để ý, các bóng có đặc tính tương tự như WE437A, 3A167M, 417, 6C45P, 5842... dân chơi cũng cho chạy xìu xìu 1 tí... chắc có lẽ méo mới hay :lol: vậy xem như dự ớn này khép lại trước giờ toàn chơi plate choke cho triode. đây là lần đầu tiên em chơi choke tải cho bóng 5 cực hỗ dẫn và Mu rất cao này. mấy bóng này cực kỳ nhạy cảm cộng với choke tải cũng rất dễ bị cảm mạo ho hen.... nên hết sức cẩn thận :mrgreen:
---> Nó sẽ tiến dần đến ... bóng bán dẫn ... ---> Bóng bán dẫn là đỉnh cao của túp là thế !!! :lol: Có như thế nó mới đèm đẹp và nhừa nhựa như mấy người đẹp chuyển giống ... Có thể tại cụ thiếu vài con trở quan trọng xung quanh các bản cực của bóng ... đồng thời mấy bóng này bản thân nó rất nhạy với môi trường xung quanh ... Nếu mấy bóng này dễ ăn và thật sự ngoong cho ứng dụng Ô-đi-ô và quan trọng là cái kiểu "ráp cái ăn ngay" thì chắc chắn mấy cây TFK hoặc Mù-lòa 12AX7 đã không bị đội giá như ngày hôm nay ...
ếch xác lì. đấy, câu màu đỏ và dòng phán của cụ có mối tương quan mật thiết với nhau. hừm, đấy chính là cái dân chơi single end cần. trình của em sao mà thiếu mấy con trở này được hả cụ. em không vẽ trên schema nhưng thực tế có đủ. vụ bản cực nhạy cỏm hả... híc, em phang cái metal shield xung quanh cái bóng gòi. nhìn bớt đẹp... nhưng hiệu quả. noise floor giờ im gu 12AX làm giề có cửa so với mấy bóng em liệt kê phía trên nếu chỉ đơn giản nhìn 2 thông số resisstance và transconductance.
Nếu đã thế thì tại sao không kiếm sẵn đồ nhừa nhựa luôn cho dễ kiếm mà phải đi kiếm những bóng khó ăn mà làm giề ?!?! Chơi đồ đèn cốt yếu là để cho ... sáng cho đẹp. Nếu chỉ vì cái gọi là "âm thanh túp" không thôi thì ra ngoài mua lun cái mô phỏng âm thanh túp chạy trên máy tinh là xong ... Đã vậy còn cho phép chỉnh vù vù thông số méo tùm lum tằm la mà không sợ giật điện và chẳng cần phải gáp chi cho mệt xác .... Cụ lại rơi vào bẫy của 1 số tay "ca đèn" đó là đem thông số "hỗ rẫn" và "lội trở" ra đi khè !!! :evil: Vậy thì em hỏi cụ 2 câu nhé: 1- Lói về TAI NGHE: Hỗ rẫn và Lội trở có luôn quyết định cho âm thanh gọi là HAY hay không ? Nếu có thì xin cho mối liên hệ ?!? 2- Lói về KỸ THUẬT: Hỗ rẫn và Lội trở của túp cho dù loại khủng nhất có bằng bán dẫn hay không ? :roll:
sau 1 thời gian kha khá phiêu lưu cùng nhiều loại mạch khác nhau, nối tầng các kiểu từ tụ tị, biến thế, choke chiếc... thì em thấy mạch càng đơn giản càng tốt, nhạc tính càng cao.... đại loại như chữ ký của em. Less is more có nghĩa " Bớt đi tức là thêm vào ". bớt ở đây là bớt tính rườm rà trong thiết kế mạch, bớt linh kiện; thêm tức là thêm chất lượng âm thanh. và hậu quả là simple is the best mạch đơn giản nhất mà theo em cảm xạ là nghe hay như sau : mạch này thiết kế dựa theo ý tưởng mạch Loftin White nổi tiếng, mạch self bias cathode follower và ampli mang tên rất ngộ nghĩnh là Monkey ampli. em sẽ ráp mạch này trong thời gian rất gần vì... nó quá đơn giản mạch kiểu tương tự đã có vài diy ráp, họ dành nhiều lời khen cho nó.
hình dưới đây tha hồ nhựa nè cụ :wink: em đã nhét cặp biến thế nối tầng vào cái ampli SV811 rồi nhá. vậy là em hông phụ công của cụ em cho tầng lái 6FD7 chạy lên 24mA, tiếng căng quá. hiện tại đang cân chỉnh 1 tí. tiếng bass nghe khá ổn.