Nhờ các cao thủ chỉ giùm

Discussion in 'Đèn điện tử' started by NoBG, 5/5/08.

  1. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Waveform trong hình là lấy ra từ ampli Push-Pull 6550/KT-88.
    Sóng gợn lăng tăng là do đâu? Làm sao trị được các bác?
    Do biến áp xuất âm quá tệ hay là feedback quá nhiều?
    Chạy theo Triode thì còn đở 1 tí, chạy theo UL thì quá tệ.
    Nhờ các bác có kinh nghiệm về PP chỉ giùm, rất cám ơn.
     

    Attached Files:

    Tags:
  2. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
     
  3. tivoi

    tivoi Advanced Members

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    2.326
    Likes Received:
    24
    Location:
    HCMC
    cái này trong digital em cho ít thuật toán PI hoặc PID (P (tỷ lệ), I (Tích Phân), D (Vi Phân)) vào trị được ngay ay :lol: còn với analog thì em bó tay :roll:
     
  4. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Xin nói thêm là Ampli nầy tôi đổi của người quen. Bề ngoài xem được nhưng sóng thấy tệ quá.
    OPT là của TQ, Ampli cũng của ... TQ làm luôn :(
     
  5. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    54
    Trùi nếu sóng vuông với ampli Tube được như vậy mà bác NoBG còn lăn tăn là em cũng thua luôn :(

    Nguyên tắc : "Nguồn phát có nội trở càng thấp thì lái cảm kháng hay dung kháng càng tốt." Cảm kháng ở đây là sơ cấp cái OPT.
    Cho cùng 1 tetrode hay pentode thì nội trở của Triode < Ultra Linear < Tetrode hay Pentode. Vì thế ở chế độ Triode bác thấy nó đẹp hơn là vậy.

    Với sóng vuông 20kHz mà ampli Khựa còn thể hiện đẹp như vậy là không thua nhiều ampli Tube khủng đâu ạ. Em không nghĩ mấy cục amp AN Ankoru hay Angaku trên 70K USD đo sóng vuông 20kHz được đẹp bằng cái ampli Khựa bác đang có đâu ạ. Với ampli Tube có OPT thì như vậy đã là quá đẹp.
     
  6. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    263
    Thú thật với bác NoBG là em chưa làm được ampli nào dùng OPT mà ra được sóng được như thế ở 20KHz ( dù là xài OPT xịn ). Em nghĩ dải trung cao như thế là rất ổn rồi, nếu được thì bác post dùm hình đo ở tần số cỡ 20-30Hz , khúc đó mới là thử thách thật sự cho ampli xài OPT.

    Thân mến.
     
  7. Hamcq

    Hamcq Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    874
    Likes Received:
    6
    Dạng sóng cho thấy bị ringing ở tần số cao. Nếu bạn nghe nhạc instrumental thì không phát hiện ra, thâm chí tiếng saxso còn khàn thêm. Tuy nhiên nếu nghe vocal nhất là các CD nhạc vàng thu từ băng hoặc từ LP thì nhược điểm lộ rõ khi nghe giọng nữ lúc lên ton cao, giống như hơi bị bể tiếng. Trị bệnh này cần có thuốc độc nhưng rẻ tiền. Có Oscilloscope thì rất dễ monitor. Bạn xem lại mạch máy, trước tầng đảo pha sẽ có một bóng (tri or pen) làm khuếch đại. Bạn tìm Rp của bóng đó. Bắt song song với Rp một tế bào Boucherot gồm 1 điện trở khỏang 82 k nối tiếp với một tụ từ 33 đến 68 pF để triệt ringing. Qua màn hình Osc bạn sẽ thấy ngay tác dụng.
    Cheers
     
  8. tivoi

    tivoi Advanced Members

    Joined:
    14/12/05
    Messages:
    2.326
    Likes Received:
    24
    Location:
    HCMC
    :lol:
    giờ em học thêm được 1 tuyệt chiêu lọc PI analog rồi :mrgreen: thanks cụ CQ
     
  9. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Cám ơn các chỉ dẫn của cao thủ. Ampli nầy đúng là đáp ứng tần số phía cao tốt, nếu không được 100KHz thì ít nhứt cũng được 80KHz. Tôi không để ý lắm vì thấy phía trên tần số cao không có vấn đề. Chỉ chú ý đến hiện tương "ringing". Ý nghĩ đầu tiên khi thấy đáp ứng sóng vuông như thế này là do OPT. Bời lẽ cía OPT của máy nầy có vẽ "oversize". OPT lớn quá thì winding capacitance cũng lớn theo và do đó có hiện tượng ringing như trên.

    Có điều đáng nói là hình như tần số ringing không thay đổi theo tín hiệu vào nhưng cố định tại 1 tần số nào đó (sẽ đo lại, có vẽ như là parasitic oscillating do mach điện under-damping). Luôn tiện sẽ post sóng ở tần số thấp như bác Via yêu cầu.

    Xin đặc biệt cám ơn bác Hamcq, bái phục, bái phục. Bác nói thật đúng, ampli nầy nghe hơi ... chói tai. Nghe Bạch Yến hát bản "Đêm đông" không đã bằng ampli tui làm.

    Ampli nầy tôi trao đổi với người khác. Dùng 3 bóng RCA 45 (Globe) và 5 Ken-Rad 6B4G. Thấy cũng được. Sẽ post thêm hình và kết quả sau khi "vô thuốc". Xin cám ơn tất cả.
     

    Attached Files:

  10. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    54
    Ậy cụ CQ chơi thế thì có ngay phản ứng phụ đấy ạ! Đành rằng nó được gọi là "quick and dirty" Cụ chơi như thế kỹ thuật gọi là overdamp như thế coi chừng giải động ở tần số cao coi chừng đi toong vì tốc xuât bị trễ. Em chỉ dùng chiêu này khi dùng bóng công suất là những bóng công suất dễ tự kích còn với bóng Audio như 6550, KT88 thì nô bóp lầm.
    Theo Dzê em với 20kHz với Tube có OPT mà ringing như thế thì không thành vấn đề trừ khi 1kHz cũng bị thì lúc đó đành phải chơi kiểu cụ CQ hoặc cách khác. Tuy nhiên ringing đôi khi tăng cường cái "HAY" không biết chừng :D
     
  11. Hamcq

    Hamcq Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    874
    Likes Received:
    6
    @ NoBG: Nếu bóng khuếch đại là pentode thì mạch Boucherot có giá trị R từ 10k tới 18k cá C từ 100 tới 180 pF.
    @Dê: Khi cần thì cũng phải trị để nghe vừa lổ tai chứ mấy cái vụ ringing từ 12kHz đã thấy thì nghe khá khó chịu với âm thanh bị “nát đuôi”
     
  12. BachDuong

    BachDuong Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    4.998
    Likes Received:
    879
    Location:
    Hanoi
    Nhờ đọc topic này mà em biết thêm được cái ông Boucherot :D Cảm ơn anh Ham nhé
     
  13. Dztronic

    Dztronic Advanced Member

    Joined:
    9/12/05
    Messages:
    3.588
    Likes Received:
    54
    Thì bác chịu khó kiếm nhạc tần số thấp thấp 1 chút :D
     
  14. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Ặc ! nhà iem thì lại khoái tiếng xanh ban rơi ... lã chã mới chít ợ :lol: mấy con amp CCCP thường có hai con tụ gốm (nối tiếp) vài trăm pi mắc // với cuộn pre cái OPT (PP) chắc để khử món ringing này ợ ?
     
  15. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Triode chứ không phải Pentode bác Ham. Tui chỉ tìm 1 cái hình để minh họa vậy thôi.
    Tầng input là 12AX7. Tui cũng chưa tìm được schematic, đang mò. Cám ơn bác.
     
  16. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Đây là 1 mạch đảo pha đơn giản (và đễ hiểu) nhứt nhưng bác phải điều chỉnh thật chính xác và lâu lâu lại phải "canh" lại 1 lần. Tôi nghĩ bác phải có 1 cái signal generator và 1 cái oscilloscope mới được. Nói 1 cách đơn giản thì bác điều chỉnh con biến trờ sao cho biên độ của tín hiệu phần dương và phần âm phải bằng nhau. Con biến trở tốt nhứt là dùng loại multi-turn.
     
  17. BachDuong

    BachDuong Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    4.998
    Likes Received:
    879
    Location:
    Hanoi
    Hôm nay em tình cờ đọc được một bài của ông Alan Kimel trên trang của ElectraPrint, có nội dung liên quan tới một số thắc mắc của bác No BG:
    http://www.electra-print.com/techblog.php
     
  18. NoBG

    NoBG Advanced Member

    Joined:
    4/4/06
    Messages:
    887
    Likes Received:
    5
    Cám ơn cô BachDuong. Tôi vừa đọc xong. Bài viết nầy thế nào cũng sẽ gặp nhiều tranh luận bởi tác giả đưa ra nhiều quan điểm cần phải .. tranh luận thêm.

    Hình như là ông Elliano cũng có viết 1 bài tương tự trên cùng website đó. Có lẽ sản phẩm của Electra-Print gặp phải nhiều phê bình về cái vụ "ringing" nên mới có 2 bài như thế. Tôi thấy Ông Elliano viết câu rất là thú vị:

    "In order to slow down and hopefully stop a continuous barrage of incorrect technical statements used for influence and profit, it becomes necessary to confront them with facts..." Nếu dùng câu nầy để nhìn ngược lại 2 bài viết trên thì tôi thấy cũng đúng. Không biết có ai thấy những cuộc "hậu pháo kích" về 2 bài viết trên đăng chổ nào không?

    Một lần nửa xin cám ơn các bác.
     

Share This Page

Loading...