Phòng nghe không gian mở thì có nên làm tiêu âm ko các bác?

Discussion in 'Thiết kế phòng nghe' started by newkoi, 28/4/10.

  1. newkoi

    newkoi Advanced Member

    Joined:
    8/3/10
    Messages:
    336
    Likes Received:
    62
    Khu vực nghe nhạc của em ở phòng khách. Mà phòng khách lại chung với không gian cầu thang và khu bếp (hình phía dưới).

    [​IMG]

    Các bác tư vấn giúp em cắt sắp đặt khu vực nghe nhìn này với: như hiện tại đã hợp lý chưa? Em có nên đặt một số thiết bị tiêu âm không nhỉ??? Chỉ đặt 1 cái bass trap tube thì có được không nhỉ, hay cứ nhất thiết phải 2 cái 2 bên loa nhỉ?

    (Mà sao cái bass trap tube nó đắt thế??? :evil: :mrgreen: )
     
    Tags:
  2. Music-Wifi

    Music-Wifi Advanced Member

    Joined:
    19/12/08
    Messages:
    647
    Likes Received:
    16
    Với cách sắp đặt loa của bác như vậy cũng khá ổn rồi, e có một điểm bác lưu ý và nên làm là:

    - Bass trap bác nên để 1 chiếc nữa bên góc phía cầu thang cho cân với bên bác đã đặt.
    - Phía bên phải tính từ ghế ngồi bác nên làm 1 chiếc rèm dày, khi bác nghe nhạc thì kéo rèm vào , ko nghe nữa thì bác mở rèm ra. Mục đích để cho âm thanh khỏi lọt ra khoảng không gian khá nhiều.

    Vì e đã được nghe 1 số phòng kiểu như phòng của bác thấy âm hình 2 bên cánh gà không được cân, do âm thanh 1 bên bị thoát khỏi không gian.
     
  3. atlantic

    atlantic Advanced Members

    Joined:
    14/7/06
    Messages:
    1.812
    Likes Received:
    144
    bác nên đặt tube trap hoặc corner trap ở góc tường sau loa sẽ hiệu quả. các panel tiêu âm hay tán âm chỉ tác dụng tốt khi bố trí ở khoảng cách giữa 2 loa, tường bên từ vị trí loa đến vị trí ngồi nghe, và tường sau lưng người nghe
     
  4. newkoi

    newkoi Advanced Member

    Joined:
    8/3/10
    Messages:
    336
    Likes Received:
    62
    Cảm ơn bác atlantic & bác MW. :D

    Em thấy ý tưởng rèm bên tay phải sofa rất hay. Nhưng giả sử em thay rèm bằng 1 cái divider lưng lửng cao khoảng 1,5m (sử dụng 1 số tấm panel tiêu âm kết nối với nhau bằng bản lề gấp) thì có ổn không bác nhỉ (vì nếu làm rèm cả khoảng đó thì hơn 10m2 => chắc cost em ko ít :wink: )

    Về cái bass trap tube, em có đọc ở 1 web thấy nói là để ở phía đối diện với loa thì tốt hơn đặt sau loa, chẳng biết có đúng không các bác nhẩy? :roll:

    "Conversely, the two typical Tube Traps at the room's front corners (the speaker end, i.e. at the top of the room plan as shown) are not really that important. Why not? Because a bass resonance requires a pair of opposite walls to develop (it takes two to tango). Consequently, damping just one of the opposing walls is sufficient to control most bass resonances. You can still use Tube Traps in the front corners of the room, but they should generally be selected to be tuned to your speakers, not tuned to your room's bass resonances."
     
  5. Secky

    Secky Advanced Member

    Joined:
    22/2/06
    Messages:
    1.008
    Likes Received:
    0
    Location:
    Hà Nội
    Rèm nó có phản xạ âm thanh đâu bác. Lắp đó đâu có thay được bức tường. Mấy cái panel ổn hơn, nhưng làm tử tế cũng ko rẻ mà vận hành vất vả. Mỗi lần thu lại ko biết để đâu :D
    Thôi cứ thế mà nghe thôi bác ạ.
     
  6. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    Theo em thì chả làm gì hết! Chỉnh loa cho nó focus vào chổ ngồi là được! Chân voi chỉ tác dụng ở các phòng có chiều dài gấp 2 chiều rộng, panel tiêu âm chỉ tác dụng ở các mặt diện song song, tán âm thường tác dụng với loa lớn! Phòng bác ngắn, không có các mặt diện song song và nghe bằng bookself thì không cần phải lo lắng gì ạ! Cứ lắp vào nghe thử, chừng nào nó có vấn đề thì hẵng tính chuyện xử lý! :wink:
     
  7. caithang

    caithang Advanced Member

    Joined:
    6/4/06
    Messages:
    8.982
    Likes Received:
    40
    Location:
    Hanoi
    :?:
     
  8. newkoi

    newkoi Advanced Member

    Joined:
    8/3/10
    Messages:
    336
    Likes Received:
    62
    Hơi băn khoăn 1 tý nhưng quả thật em thích ý kiến này quá, Em đỡ phải nịnh gấu nhà em !!! :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
     
  9. 208

    208 Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    6.273
    Likes Received:
    15
    Location:
    Sài Gòn-Việt Nam-Trái Đất
    Cụ biết tỏng mà cứ giả vờ! :shock:

    Chúng ta đều biết năng lượng của sóng âm(Đặt biệt là tần số thấp) sẽ tăng khi quãng đường đi càng dài! Cái này thì ông nào dùng loa mà chả biết, vì thế nhét cái bass trap cuối phòng để nó dẹp loạn mấy chú bass có đuôi! Còn cái vụ các mặt song song luôn là tối kỵ khi thiết kế phòng nghe, nhà hát v...v... vì nó phản xạ và tạo ra tiếng vang và ù! Cụ đã từng bảo phòng nghe tốt nhất là hình thang còn gì! Vì lúc đó nó có ít diện phản xạ nhất, vì thế nếu là tường song song thì ta nhét hút âm hoặc kết hợp tán âm! :wink:
    Cái vụ xử lý này rứt đầu lắm, thôi để hôm nào em tổng kết kinh nghiệm chinh chiến thiết kế phòng và những điều ngộ nhận trong thiết kế phòng nghe hầu các bác nhé! :mrgreen:
     
  10. nick149

    nick149 Advanced Member

    Joined:
    8/4/08
    Messages:
    1.069
    Likes Received:
    6
    Location:
    Ho Chi Minh City
    mình xin có ý kiến riêng: phòng nghe của bác thật tốt, nhưng mình thấy bác xoay theo chiều ngang thì có vẻ uổng quá. theo ý mình, bác xoay theo chiều dài, đặt loa, LCD dàn máy vảo vị trí cửa sổ có rèm vải, lưng xoay ra cầu thang bếp. Như thế bác tận dụng được rèm vải, chiều dài thì dài hơn chiều rộng thì hợp lý hơn nữa. Ngoài ra bác ko bị cửa đi nào án ngữ mặt dàn máy, nên 2 loa dãn ra 2 bên cũng được khá trên 2.5m. Loa bác là bôkshelf nên đặt gần tường sẽ cho bass tốt hơn. Âm thanh phát ra theo chiều dài vào bếp sẽ ít bị dội phản xạ, coi như 1 phần tự tiêu âm, nên việc bố trí các panel sẽ dễ dàng hơn và ít tốn hơn. Mặt khác theo kinh nghiệm của mình thấy, rèm vải sau LCD cực tốt, bác có thể mở hay khép tùy ý, triệt tiêu hay để lỏng các tiếng treble & bass thừa dễ dàng. Theo ý mình, tỉ lệ 3m ngang x 3.5m dài khá là đẹp. Chỉ còn chiều cao thôi, nhưng nếu ko bị thấp quá thì no problem.

    Vài dòng đến bác tham khảo. :)
     
  11. hdcoffee

    hdcoffee Approved Member

    Joined:
    7/1/11
    Messages:
    10
    Likes Received:
    0
    sao giống cái phòng khách của nhà em thế này :)
     

Share This Page

Loading...