Nếu bác để ý kỹ thì sẽ thấy tại ngõ ra Ic ổn áp 7809 sẽ có 1 cầu điện trở chia áp gồm trở 15K và trimmer 500ohm, vì vậy áp ra tại ngõ giữa của trimmer này sẽ rất thấp (từ vài mv -> hơn trăm mv), sau đó áp này lại qua điện trở 390k mới đưa vào ngõ input+ của AD815. Vì vậy bác có thể dùng 7805 hay 7815 đều được, nhưng phải chỉnh lại cầu chia áp chút xíu. Thậm chí bác cũng khỏi cần lắp mạch chỉnh Offset này luôn (gồm IC 7809 cho đến trimmer 500ohm). Mạch này mục đích chỉnh ngõ vào AD815 về 0V để an toàn trong trường hợp ngõ ra các đầu phát như CDP là xuất thẳng, nhưng các CDP nguyên bản thì ngõ ra đều có tụ.
Bác Minh Triết ơi cái preAD mình lắp cái volume 3kohm được không bác? Em đang chuẩn bị làm cái chasis cho em nó mà chưa xong. Thanks!
Mình copy nguyên văn của 1 bác khác. AD815 has very high input bias currents and it has to be balanced. Carlos has solved this (the way I like it) by adding a current source (he calls it voltage) on the input pin. This could be a resistor in the 100k plus region or a constant current source. If this is done properly there's no need for output capacitors. Mà ko biết con ẠD81 này so với mí con AD khác như 275, 797, 627 thì thế nào nhỉ.
Nếu bác để ý kỹ thì sẽ thấy tại ngõ ra Ic ổn áp 7809 sẽ có 1 cầu điện trở chia áp gồm trở 15K và trimmer 500ohm, vì vậy áp ra tại ngõ giữa của trimmer này sẽ rất thấp (từ vài mv -> hơn trăm mv), sau đó áp này lại qua điện trở 390k mới đưa vào ngõ input+ của AD815. Vì vậy bác có thể dùng 7805 hay 7815 đều được, nhưng phải chỉnh lại cầu chia áp chút xíu. Thậm chí bác cũng khỏi cần lắp mạch chỉnh Offset này luôn (gồm IC 7809 cho đến trimmer 500ohm). Mạch này mục đích chỉnh ngõ vào AD815 về 0V để an toàn trong trường hợp ngõ ra các đầu phát như CDP là xuất thẳng, nhưng các CDP nguyên bản thì ngõ ra đều có tụ.[/quote] Còn vụ 4 cái tụ song song đó thì sao bác triet, bỏ đi 1 cặp được không? Em còn chút thắc mắc nữa: VDC từ 7809 sau khi qua chiết áp được chỉnh xuống = ov để đưa vào input cua 815, nhưng VD nếu ngõ ra của CDP xuất thẳng có VDC=0,5v thì nó làm sao, có chỉnh xuống ov hay không?
Nếu ngõ ra của CDP mà có điện áp thì chứng tỏ cdp đó có vấn đề, lúc đó hoặc bác phải xử lý cdp, còn không thì ngõ vào pre phải có tụ nối tầng. Thân.
Cho em thắc mắc tí. Ở ngõ ra của 78xx luôn là 1 áp dương, qua cầu phân áp đưa vào In của AD thì cũng là áp dương. Vậy thì ko phải để chỉnh ngõ vào về ko vol rồi. Chừ khi áp sau cầu chia này là âm!!!
Nhưng mà theo em biết thì khi làm Pre AD815 này mình chỉ chọn 1 trong 2 phương án: dùng tụ hoặc dùng DC offset null, như vậy thì em phải dùng cả 2 phương án hả bác, chỉ em với, cám ơn bác
Bác triết đã giải thích ở trên rồi. Mặc dù là áp dương nhưng qua các điện trở nên chỉ còn gần bằng 0v (chỉ vài mv). Em nghĩ là bác Carlos sử dụng mạch DC offset này làm chức năng "input DC decoupling" thay cho tụ nối tầng vì nghĩ nó hay hơn vì tín hiệu vào thẳng không bị tụ lọc mất chứ chức năng thì như nhau. Em băn khoăn là mạch này có "ghim" được áp = ov hay không khi mà tín hiệu ngõ vào hoặc ngõ ra có áp biến đổi. Xin các bác đã dùng Pre này rồi chỉ bảo giúp ạ.
Hehe, thấy bác hỏi nhiều quá những cái cơ bản mà lại ko chịu làm nên mình trả lời cho bác một lần nữa như sau: - Nguyên pre này là ngõ vào không cần tụ, ngõ ra có thể dùng tụ hoặc xuất thẳng tùy thuộc amply ngõ vào có tụ nối tầng hay không. - Với mạch DC offset Null bác có thể chỉnh áp ngõ vào về 0V, chưa kể áp này có là một vài mV thì cũng không ảnh hưởng gì cả. - Rất nhiều bác tham gia dự án này đều làm thành công, kết quả rất tốt nên bác cứ yên tâm mà làm, có thực tế thì bác sẽ nắm được nhiều điều chứ cứ nhìn mạch rồi lại băn khoăn thì có nhiều vấn đề lắm Thân.
Có bác jaudio đang nghiên cứu làm mạch này cho AD815. Mạch này sẽ cho Dc output rất thấp. Vậy cái DC-null chỉ có tác dụng đối với ngõ vào thôi phải ko ạ.
Còn bác nào bán con AD815 không nhỉ? số lượng ? vừa kiếm được trang bán của AD815. mua trên 10 con thì giá khoảng cỡ 100k một con. Bác nào chưa kiếm được AD815 thì anh em góp money để ship về ( phí ship đắt kinh!).
Mung qua vua kiem duoc cai model alcatel speed touch home plus co con AD815. Bac nao con PCB de lai em voi.
PCB không còn đâu bác ui, nếu bác kiếm được AD815 dạng chân DIP như TDA7294 thì có thể dùng bo đa năng để lắp, còn IC dán này hơi khó, phải mua cái socket chuyển đổi ra chân lớn hơn thì mới làm được.
Các bác vào Shop Huế Audio ấy. Còn vài con chân Dip, xài tạm bo có lỗ đã, đợi sau có nhiều người làm rồi đặt PCB cũng được mà.
HÊ hê! Em vẽ xong mạch rồi, vẽ lại từ mạch của các Bác nhưng nhìn có vẻ gần pro :lol: . Em quyết tâm làm mạch bằng công nghệ bàn ủi. Không biết có ai chịu in cho mình ủi ko :? . Có Bác bào cần file để ủi không?
Em vừa mò ra chỗ có nhiều cái Modem Acatel chứa AD815 lại chân dán vậy xin thông báo để Bác nào còn muốn đu theo dự án này thì lên danh sách để em có kế hoạch làm PCB nhé! Kính!
Có thể em sẽ vẽ thành mạch 1 lớp và tách phần nguồn để Bác nào thích thì dùng Salas Shunt hoặc 317-337 như mạch trước. các Bác đóng góp ý kiến để nó hoàn thiện hơn nhé!
Các bác nào y định làm mạch này thì xúc tiến luôn để bác Long còn vẽ mạch, kì này e cũng phải làm lại, vì con AD đợt trước lỡ tay e tiễn nó đi rồi. Về phần mạch, theo e bác long nên tách làm hai bo, vẽ 1 mặt để giảm chi phí, thiết kế mass hợp lý sao cho chống nhiễu là tốt nhất. Về bo AD thì ko có gì phải bàn, còn về bo nguồn theo e dùng bo nguồn sala hiện đang dc ứng dụng nhiều hiện này, vì chi phí cũng ko cao mà hiệu quả mang lại rất tốt.
Em xin Post mạch AD815 loại chân dán Version 2 để Các Bác có khí thế nhé! Bo lần này en vẽ một lớp, phần nguồn tích hợp trren bo luôn nhưng được cách li để Bác nào muốn thì có thể dùng nguồn Salas Shunt cho nó xoang. IC thì có lẽ mai em sẽ đi xách về, kết quả thế nào sẽ báo cáo các Bác sau nhé! Thân!
Long chú ý rút kinh nghiệm đợt trước nên bố trí chân các linh kiện lớn chút để bảo đảm các bác có thể tận dụng linh kiện tháo xác. Tốt nhất điện trở cứ tính theo chuẩn trở Dale RN65D. Kiểm tra kỹ chân của IC LM317 và LM337. Thân.
Em xin báo cáo tinhd hình là 45 chú Modem Acatel chứa AD815 đã bị mổ bụng và mang về nhà em, mọt vài bữa nữa rảnh em sẽ tiến hàng phẩu thuật lấy AD815 ra, vậy kính báo để Bác nào có nhu cầu thì đăng ký danh sách nhé! Em sẽ tiến hành làm khoảng 50pcb cho AD815 lần này.!Kính!
Em đăng ký đầu tiên, năm mới có cái làm luôn: 1.ddinhchi - 01 board + 01 AD815 2.... 3... Xin mời các bác tiếp tục.