OK, mai em sẽ thay con trở hạ áp từ 1K->2.2K là 380V liền . Trong trường hợp xấu nhất em sẽ đi lại mạch để có thêm chỗ cho 2 đèn 9 chân . Mà như vậy mọi việc lại khác . Gian nan đang ở phía trước .
Đại ca đừng lo gian nan đang ở phía trước nhưng có thêm hỏa lực (thêm 2 cây đèn 9 chân) thì cũng đỡ lo hơn vì gian nan lúc nào cũng có thể xảy ra và có thể...đang ngay bây giờ... "Thuyền to thì sóng lớn nhưng đi thuyền to vẫn cảm thấy yên tâm hơn...
Tăng cường 2 bóng 12AU7 Kính bác Rùm Em thiết kế lại mạch hy vọng giải quyết ít nhiều trục trặc về âm thanh lãn kỹ thuật bác đang gặp phải. Mạch có thể cho ra 30-35W tùy vào cái OPT của Luxman bác đang có Trục trặc cho bác là kiếm đâu ra -70VDC cho bias. Nếu kẹt kiếm không ra thì chúng ta có thể đành phải dùng mạch điện thế tăng 4 cho cái đầu 12VAC bác đang có. Có gì trục trặc hay góp ý xin bác và các anh em chia xẻ. Dzê em cám ơn trước Thân Dzê
Re: Tăng cường 2 bóng 12AU7 OK, vậy phải chỉnh đôi chút. Em đang kiếm 12AU7 cho thiết kế này . Bias âm sẽ có tuy không đủ 70V , nhưng bias - 38V tới lưới sẽ ráng . Câu hỏi : 1. Con 15K Cathode 12AU7 khoảng 3W có được không ? 2. R17-19 chỉnh sao cho # 51mA thôi chứ chưa rõ bao nhiêu ohm . CN này mới ra chợ được . Thanks .
1. Con 15K Cathode 12AU7 3W là quá đẹp trai...giống đại ca 2. R17 & R19 chỉ để dùng đo phân cực (bằng cách đo 2 đầu trở) của bóng 6P3C-E chứ không dùng để chỉnh phân cực nên giá trị thường rất thấp. Với 2 điện trở R17 & R19 đại ca có thể biết được 2 bóng 6P3C-E có Méc Pe hay không. Nếu đại ca muốn thì có thể làm 2 cái pot để chỉnh cho từng bóng riêng. Hy vọng cặp bóng 6P3C-E có cùng...lô sx Thân Dzê đệ
Dzê huynh cho đệ hỏi luôn là cái mạch trên của huynh có xài được bóng EL34 kô? Nếu muốn thì phải chỉnh những gì hay là chỉ cần rút ra cắm vào thôi? Theo mạch này, thì công suất dự kiến sẽ khoảng bao nhiêu nếu sử dụng 6Pi3C-EB và/hoặc EL34? Thêm nữa là em thường thấy cái thoát lưới của đèn đầu (1/2 12AT7) bác hay để 100k, cái này nghĩa là không sử dụng volumn ở đó, vì nếu sử dụng volumn 100k thì khi vặn to hết cỡ, tương đương với việc trở thoát này chỉ còn 50k do 100k//100k. Em hiểu thế có đúng không? Vì hiện tại em thay con trở này bằng 330k và sử dụng volumn 100k. Mạch này em rất khoái vì sử dụng tới 4 bóng 12AT7 + 12AU7, bóng này em có một mớ mà chưa dùng vào việc gì. Còn 6Pi3C-EB thì cũng rất sẵn!!! Cám ơn huynh nhìu nhìu.
Kinh Cancer huynh Mạch có thể dùng cho EL34 không có gì trục trặc cả và âm thanh theo ý riêng của em có thể cho tiếng trung hay hơn 6P3C-E. về vấn đề công suất thì tùy vào cái OPT và nếu bác định xài EL34 hay 6550 hay KT88 thì có thể tằng điện thế lên đến 450VDC cho EL34 thì công suất sẽ ra trên 35W. Và nếu 6550 và KT88 loại tốt ví dụ như của Svetlana ký hiệu chữ "C" thì có thể tằng lên 500-525VDC lúc đó công suất sẽ ra khoảng trên dưới 60W. Thân Dzê
Re: Tăng cường 2 bóng 12AU7 Muốn trục trặc là .... có ngay . sau khi ráp hoàn chỉnh, đóng điện, 1 lô trục trặc : 1. Áp cấp 426V : OK 2. Anode phần 12AT7 sau con trở 82K thì không có áp ( thật ra 1 bên là 0V và bên kia là 49V ) ; thay R=27K thì lên khoảng 90V , hy vọng 22K thì OK ( không biết Bác Dzê có lộn 22K và 82K không ? ) 3. Áp cho 12AU7 ( 5963 ) là 426V, trước con trở 33K là 429V :cry: :cry: ( không biết tại sao ? bên cạnh em còn có 2 đồng chí nữa nên việc nhìn gà hóa cuốc được loại trừ ) Xin mời bác tiếp .
Khứa khứa Dzê em nghi đâu là có đó . 1) Bác Rùm cần 1 điện thế -7VDC đên -30VDC cho mạch LM317 để cọ quậy. Điện thế này dòng rất nhỏ bác có thể dùng chấu 12VAC nắn và lọc để được điện thế -17VDC hay là lấy từ nguồn bias-70VDC rồi dùng trở hạ xuống cũng được 2) Tất cả các giá trị trở đều đúng Dzê em kiểm tra thấy không có gì sai cả. Nguyên là mạch LM317 chưa hoạt động làm con 12AT7 không hoạt động rồi kéo theo mạch 12AU7 oảnh luôn Chúc bác thành công Thân Dzê
Ấy chết, quên R LM317 em quên chỉnh theo mạch mà lại để 100 ohm . Hiện nay áp âm cho LM317 đúng là 16.5V, tại cathode khi có R=100 là -6V Em cũng nghi lắm nhưng chưa hiểu tại sao mất áp B+ tại anode các đèn . OK, tối nay về chỉnh lại chỗ LM 317 xem sao . bác chờ đón xem tập 2 nha .
Em thấy các lưới của 12AT7 nối mass qua các điện trở, vì vậy nếu bác đo áp Cathode có điện áp âm là tương ứng với Ugk >0, dẫn đến dòng qua đèn quá lớn làm sụt mất áp Anode. Bác coi kỹ lại mạch LM317 nha.
Bác Rùmbeng chơi LM317 có dòng đến 12mA nên có lẽ là lớn rồi. Chỉnh lại theo mạch của bác dzê đi, 6mA thôi .
Bác Dze coi thử lại mạch LM317 xem, em đọc datasheet của IC này nếu dùng làm nguồn dòng thì chân 2(Vi) nối với Cathode 12AT7, chân 3(Vo) nối với các điện trở xuống nguồn âm, còn chân 1(Adj) nối với nguồn âm. So với mạch trên thì chân 1 và 2 bị đấu ngược nhau.
Cám ơn bác ClassA rất nhiều. Dzê em ba chớp ba nháng cho đại chân số vô mà quên không coi kỹ lại data sheet. My bad my bad !!! Dzê em đã sửa lại cái "xì ke ma túy" dùng Vin, Adj, Vout cho các anh em đỡ nhức đầu khi xài LM317 với vỏ ngoài khá nhau. Tạm thời em không biết Rùm đại ca dùng LM317 loại nào. Nhưng cứ cho là loại TO220 là phổ thông nhất thì 1) Chân trái : Adjust 2) Chân giữa: Vout (Output) 3) Chân phải: Vin (Input) Thân Dzê
Chính nó đó TO220, em mắc không sai đâu ạ . Cám ơn Bác ClassA và Bác Dzê . Nhưng dù sao vẫn thất bại rồi . Hôm nay đấu nối lại thì áp cũng chạy loạn xạ . R LM317 là 180+22 ( em hết 27 rồi ) Đèn đầu : Vk = 0.3V và 0.5V Va là 92,95,84,97 Đèn lái : VK là 89 và 105 Va là : 363,300,385,242 B+ em cấp là 425V Vậy mà Vk của đèn công suất chỉ có từ 2 đến 5V ( R=440 ohm ) Sao thế nhỉ @ Em bắt đầu nản với LM317 rồi . Chắc em chuyển qua 12AU7 đầu và lái bằng 5687 quá :cry: :cry:
Rùm đại ca ơi "vạn sự khởi đầu nan...vạn nan bắt đầu nản " Rùm đại ca làm sắp tới rồi. Em thiết kế mạch 12AT7 theo thông số của 12AT7 của hãng GE. Em không biết đại ca dùng 12AT7 của hãng nào. Theo điện thế đại ca đưa ra em theo em thì mạch LM317 của đại ca đã chạy. 1) Vấn đề điện thế 2 nửa cathode của 12AT7 không giống nhau(0.3V và 0.5V) nguyên do là 2 nửa không méc pe. Chắc là đại ca dùng bóng xài rồi thì phải tuy nhiên đôi khi ngay cả bóng mới nguyên cũng chưa chắc cân nhau nên phải lựa loại cân nhau. Vấn đề này là truyện nhỏ có thể giải quyết sau vì bây giờ làm cho kêu cái đã. 2) Vì 12AT7 mới, cũ, hãng này hãng kia có khác nhau nên khi dùng nguồn dòng có thể sẽ tạo ra áp khác nhau cho từng bóng. Đại ca kiếm đại 1 biến trở 500 OHm thay cho cái điện trở 180 OHm rồi chỉnh đến khi nào áp ra gần giống như thiết kế là ổn. Nếu không có POT thì đành phải thay điện trở 180 Ohm vậy. Dzê em sẽ bắt đầu bằng con trở 240 Ohm. Mong đại ca chưa ngủ để ráp xong cái Luc xờ men khóc ra tiếng người Thân Dzê
Bác có thể dùng thêm 1 biến trở ở chỗ 82k để chỉnh cho cân nhau cũng được. Tuy nhiên như vậy là chúng ta đã đi ngược với mục đích dùng nguồn dòng. Khi dùng nguồn dòng thì phải tìm 2 nửa "méc pe" thì mới phát huy hết ưu điểm của nó Thân Dzê
Phải nói thật cái mạch này dính con LM317 chán quá ( tưởng tạo ra cảm giác mới hóa ra là cảm giác buồn ) :cry: Vào : R của LM220ohm -> cathode 1.2V OK ha Anode 1 con là 115V còn con kia là 102V ( thế là lệch nhau 13V ) Qua đèn 2 thì Cathode 1 con 120V còn con kia 105V à . Nhưng lạ thay Anode 1 đèn là 267V còn kênh kia là 367V ( lệch nhau 100V mới sợ chứ ) Đèn công suất thì B+ là 426V , Cathode thì xấp xỉ tá lả từ 4.5V đến 6.3V ( đang dùng R440 nhưng chỉnh lại mấy hồi ) B- thì đang là -54V ( chỉnh lại sau vì chưa có biến trở ) Hiện chưa có hồi tiếp. Nghe thì có tiếng người , tiếng lạc lõng .... Chưa rõ lý tại sao mạch giống y chang mà anode lại lệch 100V ???????
Buồn quá bác Rùm nhỉ, thôi thì bác cố gắng huy động Sài thành để kiếm mấy chú đèn matched pair vậy. Đúng là push-pull còn có nghĩa là giằng xé (tâm hồn ta)nữa. :roll:
Gần tới rùi Rùm đại ca ơi. "Rùm ơi cố lên Rùm ơi cố lên" Đại ca có thể tằng điện trở từ 220 OHm lên đến cao hơn cho đến khi điện thế cathode lên đến 1.4VDC. 1.2VDC hơi thấp 1 chút. Vì 2 nửa anode của bóng 12AT7 lệch nhau 13 volt kéo theo điện thế phân cực giữa 2 nửa 12AU7 sẽ đến 13V. Như thế là rất rất ... nhiều. Như vậy tự động tạo ra độ lệch khủng hoảng giữa 2 nửa 12AU7. Tạm thời nếu đại cao không có 12AT7 2 nửa "méc pe" thì chỉ còn cách chỉnh 1 điện trở 82k cho nửa bóng bên nào cũng được rồi chỉnh cho nó cân bên nửa kia. Đại ca có thể kiếm 1 cái POT 100K thay cho cái 82K để chỉnh cho lẹ. Đến lúc này thì mọi sự sẽ được ổn Trong mạch em thiết kế dùng điện trở trị số 1 Ohm dưới chân đèn công suất. Nếu đại ca không có 1 Ohm thì kẹt quá dùng 10 OHm cũng được NHƯNG KHÔNG NÊN LỚN HƠN vì điện trở này không dùng để chỉnh phân cực. Chỉnh phân cực là do chỉnh điện thế -54V vì mạch hoạt động ở chế độ Fixed Bias chứ không phải Auto Bias. Nếu Rùm đại ca dùng điện trở 10 Ohm dưới chân cathode đèn công suất thì chỉnh điện thế -54VDC sao cho hiệu thế 2 đầu trở 10 Ohm là 0.4VDC đến 0.5VDC tương đương với 40mA đến 50mA cho mỗi bóng (0.4VDC : 10Ohm = 40mA) Mạch bắt buộc phải dùng hồi tiếp chứ nếu không thì tiếng sẽ...không giống ai Đại ca cân được điện thế anode của 2 nửa 12AT7 như đệ đã nêu trên là sẽ giải quyết được vấn đề này Mong đại ca chưa ngủ để còn ... đỡ đẻ cho em nó chào đời để còn hát ra tiếng voi tiếng tê giác Thân Dzê
Em đang nghi việc anode đang lệch không phải là do đèn lệch ( 2 nửa đèn trong cùng bóng ) mà là do con 1K nối lưới với mass. ( em gắn đến 5 đèn 12AT7 đều có kết quả như vậy ) Thôi, chuyện đó tối nay tính tiếp .
Không biết Rùm đại ca có kiểm tra trị số 2 điện trở 82k của 2 nửa triode của 12AT7 không vậy? 5 cái bóng của đại ca mà mới nguyên thì có thể do 1 trong 2 cái điện trở 82k bị bệnh trĩ rồi. Cái điện trở 1k xuống mass là đúng phép rồi không phải do nó gây ra đâu. Nếu kỹ hơn thì đại ca tạm đừng cắm cây 12AU7 vô đã. Cân chỉnh phần 12AT7 cho đạt rồi mình cắm cây 12AU7 vô. Cho em hỏi Rùm đại ca bắt đầu bắt tay vô nghịch tiếp tối nay khoảng canh nào vậy? Thân Dzê