Thông số dây loa thế nào là tốt?

Discussion in 'Lý thuyết điện tử' started by Lvkhang, 20/4/18.

 1. Lvkhang

  Lvkhang Advanced Member

  Joined:
  1/8/15
  Messages:
  197
  Likes Received:
  93
  Chả là em nhẩy vào hố vôi sâu quá rồi không lên được. Hết lọ mọ làm dây loa, dây kết nối rồi thay tụ lọc cho Pre, thay dây dẫn cho pre và amp. Rồi kể cả tạm thay loa dome Tweeter bằng loa horn Tweeter, mua các kiểu thuốc độc để gắp vào dây kết nối và dặt trên thiết bị. Nói tóm lại là hiện tại em thấy hài lòng với hệ thống của em. Tiếng voice cực rõ nét, cảm nhận tiếng như phát ra từ miệng ca sĩ chứ không còn tròn như cái đĩa như các topic trước em mở. Có thể xác định được vị trí của từng nhạc cụ với các bản thu tốt, sân khấu chưa được rộng lắm do phòng khách nhà em có 4m mà loa lại to. Tiếng tép thì thấy hài lòng cực kỳ luôn, mượt mà, không chói và ấm áp, em còn thích hơn tép của hệ thống IRS Reference VII của Infinity 5 đường tiếng dùng 72 loa tép ribbon.

  Thấy hài lòng với hệ thống của em nhưng lại tò mò xem dây dợ của mình nó ở tầm tiền là bao nhiêu nên em mua một Thiết bị đo LCR BK Precision 880 để kiểm tra các loại dây em đang sử dụng xem thông số nó thế nào với các loại dây đắt tiền đang bán trên thị trường.

  Qua tìm hiểu một số hãng dây như Cardas, Nosrdost, MIT, Audio Quest thì chỉ có Cardas và Nordost là có thông số kỹ thuật liên quan đến dây:

  Capacitance (C): càng cao càng tốt
  Inductance (L): càng nhỏ càng tốt

  Lang thang trên mạng tìm hiểu về vấn đề này thì có một giá trị rất quan trọng mà các hãng không công bố mà ảnh hưởng trực tiếp đến dây loa đó là

  Resistence (R): càng nhỏ càng tốt

  Vậy cho em hỏi các bác, mỗi thông số trên thì giá trị từ bao nhiêu được coi là tốt

  Loay hoay mãi tìm cách đo Capacitance mà không được, em đo kẹp hai đầu 1 dây dẫn nhưng nó toàn cho giá trị âm. Tìm hiểu trên mạng thì người ta hướng dẫn là phải đo cả 2 đầu dương và âm của 1 phía, phía còn lại thì bỏ trống, lúc bấy giờ mới thấy nó đo được 8.5uH/feet. Em hơi hoang mang vì bình thường giá trị này ở vào khoảng 10 đến 12uH. Càng đọc thì thấy giá trị này không quan trọng lắm nên em yên tâm hơn.

  Các bác vào gạch đá thoải mái nhé.
   
 2. tran minh phuong

  tran minh phuong Advanced Member

  Joined:
  18/1/14
  Messages:
  2.016
  Likes Received:
  789
  Qua quá trình vật vã với dây em nhận thấy nếu căn cứ vào thông số thì bài toán sẽ ko có lời giải. Bao năm nay em muốn diy sợi dây tín hiệu cho vừa tai nhưng ko kết quả. Dây loa thì khả quan hơn vì chất liệu dễ kiếm còn dung, cảm, trở.... Nó lại phụ thuộc vào cái loa và ampli nên khó có công thức tối ưu. Em cũng đã từng có phối hợp loa dây ampli bán dẫn rất ăn ý nhưng thay bằng ampli đèn thì mọi cái đều đổi khác. Chúc cả nhà vui.!
   
  Satuki and Lvkhang like this.
 3. Lvkhang

  Lvkhang Advanced Member

  Joined:
  1/8/15
  Messages:
  197
  Likes Received:
  93
  Các bác cho em hỏi là đo inductance của dây thì gập dây lại để do hai đầu hay là phải làm thành vòng tròn để đo hai đầu. Cảm ơn các bác
   
  Satuki likes this.
 4. mrhatuvu

  mrhatuvu Advanced Member

  Joined:
  18/3/14
  Messages:
  771
  Likes Received:
  487
  Location:
  Passionate about sound
  có lần em đọc ở đâu đó xong quên mie nó mất. thấy họ nói quan trọng nhất là R. và R<=0,1 ohm là chuẩn. còn mấy cái C và L kia thì em không hiểu là cái giề cả
   
 5. dangkyhai

  dangkyhai Advanced Member

  Joined:
  12/9/14
  Messages:
  1.072
  Likes Received:
  873
  Các thông số trên thì r tức là nội trở của dây là quan trọng nhất nghĩa là cái này nó quyết định đến việc truyền dẫn công suất từ amply ra loa, còn C và L nghĩa là điện dung và cảm kháng mà bản thân cọng dây nó sản sinh ra...nhưng nếu đọan dây quá ngắn thì coi như không có mà nếu có thì ảnh huởng cũng không đáng là bao...Vì thế dây Cadivi cũng chơi đuợc...không tin thì cứ mở amply và loa ra xem hãng dùng dây gì.
  Trải nghiệm với bộ dàn khá khá tý nhé, bèo quá thì cho qua đi.
  Kiếm cọng dây từ 2,5 ly vuông và màu đồng sáng đẹp + nhuyễn. khoảng 1/2 mét hoặc ngắn hơn. Đấu vào ampy đuợc nhiên nó quá gần...và cố mà cảm nhận 1 bản nhạc nào đó mà mình thích...sau này nếu có cặp dây loa chuyên nghiệp ...thì bạn có thể tự có câu trả lời và trải nghiệm cho riêng mình rồi đó.
   
  Last edited: 17/6/18
  Satuki and antonop like this.
 6. mrhatuvu

  mrhatuvu Advanced Member

  Joined:
  18/3/14
  Messages:
  771
  Likes Received:
  487
  Location:
  Passionate about sound
  Bác nói đúng. Em đã trải nghiệm với dây điện trân phú rồi. Và nó nge vẫn hay như thường
   
 7. dangkyhai

  dangkyhai Advanced Member

  Joined:
  12/9/14
  Messages:
  1.072
  Likes Received:
  873
  Dây hãng nếu nhìn vào mà thấy đồng mạ hoặc đồng tinh khiết. nhuyễn...thì đây là dây tốt và "chân chất". Còn kiểu to đùng tôi nghĩ hãng bằng cách nào đó cang thiệp vào LC...nên nó thay đổi, tính tự nhiên là mất nên dư/thiếu dải này nên dải kia nó lòi ra. Kiểu chỉnh chiết áp trên loa. Sẽ phù hợp với một số khách hàng. Như thế là thành công rồi.
  Với lại bác phải xem bộ loa mình nữa. Khá khá tí và to xác chứ dùng loa nhỏ thì tuy dải đủ như thiếu "không gian" khi trình diễn. Vì thế sẽ không khách quan. Ngoài ra còn phải có nguồn nhạc thuốc và đôi tai đã luyện tập nhiều...khi nào đã hài lòng rồi thì bác sẽ hiểu...audio cách chơi rất đơn giản để lên đỉnh.
  Đó là những gì tôi trải qua.
   
  Last edited: 18/6/18
 8. mrhatuvu

  mrhatuvu Advanced Member

  Joined:
  18/3/14
  Messages:
  771
  Likes Received:
  487
  Location:
  Passionate about sound
  Em dùng jbl 4412 monitor thôi bác ạ. Dây em dùng dây viễn thông của Mĩ bằng đồng d=4mm2 /1 sợi chứ em không dùng dây chuyên cho audio. Nói chung là em không cần dùng dây đắt tiền trừ khi em nâng cấp lên hi-end.
   
 9. Vinyl_fan

  Vinyl_fan Advanced Member

  Joined:
  7/9/18
  Messages:
  56
  Likes Received:
  38
  Em nghĩa dây loa phải đủ chiều dài nhất định
   
 10. Tuấn NĐ

  Tuấn NĐ Advanced Member

  Joined:
  11/3/16
  Messages:
  94
  Likes Received:
  85
  Mỗi một hãng sản xuất dây loa sẽ có kỹ thuật và công nghệ riêng độc quyền của hãng đó nên có đặc thù chất âm riêng của hãng đó ,có rất nhiều công nghệ sản xuất mới đc các hẵng áp dụng nhưng trên thực tế có bác nào kiểm chứng được công nghệ họ sản xuất không? vì vậy thông số kỹ thuật cũng chỉ 1 phần chứng minh được dây đó là dây tốt thôi chủ yếu vẫn do đôi tai người chơi đánh giá .
   
 11. Satuki

  Satuki Advanced Member

  Joined:
  13/9/18
  Messages:
  341
  Likes Received:
  189
  Bạn đó kiểu gì mà giá trị cảm kháng lên 8.5uh/feet. cuộn cảm xuyến họ bán làm cuộn lọc có lõi ferit đàng hoàng cũng có 3.3uh. bạn có nhầm gì không?
   
 12. ThanhTinh13689

  ThanhTinh13689 Advanced Member

  Joined:
  4/4/18
  Messages:
  183
  Likes Received:
  48
  Có một việc mà bản thân đã trải nghiệm qua nhưng vẫn chưa hiểu vì sao.
  Số là loa em có 4 cọc loa mỗi thùng, nếu gỡ bỏ cầu loa thì phải dùng dây loa bi-wire.
  Một ngày đẹp trời em chợt nãy ra ý định dùng 2 sợi dây loa single-wire thay cho 1 sợi bi-wire.
  Kết quả là tiếng ra loa bị nhỏ hơn khi amp để cùng mức âm lượng và âm thanh nghe có vẻ tệ hơn khi dùng dây bi-wire hoặc là chỉ dùng 1 dây single-wire đó với cầu loa.
  Bác nào có kiến thức về phần này xin bình luận thêm ạ.
   
 13. mtbc

  mtbc Advanced Member

  Joined:
  11/9/06
  Messages:
  6.756
  Likes Received:
  2.185
  Location:
  Q3, Saigon
  2 sợi single wire bác dùng khác loại hay cùng loại?
  Bác có thử dùng cầu loa tốt hay cho miếng đồng?
  Sợi single wire xịn hơn hay dỏm hơn sợi bi-wire?
  4 cọc loa mỗi thùng vẫn có thể dùng single-wire và không dùng cầu loa.
   
 14. ThanhTinh13689

  ThanhTinh13689 Advanced Member

  Joined:
  4/4/18
  Messages:
  183
  Likes Received:
  48
  Bác yên tâm mấy giả thuyết này. Chúng nó đều là dây kimber 12tc. cả biwire lẫn single wire, cầu loa là cầu theo loa Harbeth SHL5 plus. Vì em cố tình thử nên cũng đã thử cân tài cân sức.
   

Share This Page

Loading...