Thảo luận kỹ thuật sau DAC Contest 2009

Discussion in 'Trao đổi, thảo luận về kỹ thuật' started by Pencil_Tube, 11/10/09.

  1. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    xét về mặt đo đạc thì đúng rùi. nhưng mặt tâm linh thì khác nha. cụ thấy không thấy thiên hạ đua nhau chơi đĩa than nên mấy ông sản xuất cối xay, kim, cần đua nhau làm giá :lol:.

    em chưa thấy ai nói nghe đĩa than dỡ hơn cd, dù là cái mâm và kim còi. em không biết tại sao nữa ???

    em nghe đâu chuyển tín hiệu cơ từ mâm đĩa than thành tín hiệu điện cũng sai số ghê gớm lắm ? vậy thì tín hiệu nào đúng các cụ ơi ?
     
  2. supermode

    supermode Advanced Member

    Joined:
    12/2/08
    Messages:
    768
    Likes Received:
    1
    Location:
    Vietnam
    Câu này rất hay vì thời này những người khi đã đang chơi đĩa than thì biết chắc rằng tai họ không nhạy và chính xác bằng máy đo. :lol:
    Hơn nữa câu mà cụ phán "thiên hạ đua nhau chơi đĩa than" xem ra có hơi phóng đại vì không tin làm 1 cái thống kê trên thế giới có bao nhiêu đĩa CD bán ra lẫn copy hằng năm ... so với bao nhiêu cái đĩa than được bán ra hằng năm.
    Còn tín hiệu nào đúng thì nếu cụ liên lạc được với bên phát hành đĩa nhạc thành phố hy vọng họ còn có cái máy và phôi sx đĩa than gốc rồi lấy 1 tín hiệu Sine hài kế spectrum analyzer và scope định biết tần số, biên độ và pha rồi thâu tín hiệu Sine đó vào 1 cái đĩa than còn 1 cái thì thâu vào cái CD rồi sau đó playback cái đĩa than đó bằng 1 cái máy thơn thê bồ và kim đĩa mắc nhất mà cụ có thể mượn/mua/hoặc thề chết là hay nhất rồi dùng lại dùng Spectrum Analyzer và Scope để đo biết tần số, biên độ và pha rồi so sánh những kết quả đó với cái CD khi playback với 1 cái CDP hoặc DVDP Trung Quốc giá không quá 50USD rồi so sánh kết quả nhé. Đương nhiên tín hiệu ở đây được coi là chuẩn đúng là cái tín hiệu gốc Sine trước khi thâu vào đĩa than và CD. Thú thật với các cụ là đĩa than và băng cối đã thử làm 1 kiểm tra như vậy so với CD và digital rồi và kết quả là thua ... đậm nên nhiều phòng thâu trên thế giới mới đào thải đĩa than và băng cối mà thay bằng công nghệ digital. Ngược lại dòng lịch sử thì cái băng cối chắc hẳn là hay/tốt hơn đĩa than vì phòng thâu dùng băng cối làm master thâu ra đĩa than chứ không ai làm điều ngược lại :wink:
     
  3. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Vậy túm lại mục tiêu cao nhất của dân chơi audio là gì ? Thỏa mãn cái tai hay thỏa mãn cái máy đo ?

    Chuyện đo tốt nghe dở và đo dở nghe hay thì có quá nhiều bằng chứng roài (VD như amp đèn và amp solidstate)

    Trưa nay em đc ngồi tiếp kiến một bác già chơi theo kiểu "khoái đủ thứ" thì bác ấy bảo : Cái làm đĩa than quyến rũ hơn CD chính là sự ấm áp, dày dặn, mộc mạc, quyện đặc...so với sự hoành tráng, mạnh mẽ, lạnh lùng. Những cái ấm áp, dày dặn...thì em cũng biết rồi nhưng hôm nay đc nghe thêm một định nghĩa mới (của dân chơi nghĩ ra) là "quyện đặc". Các bác chơi đĩa than có cùng cảm nhận như bác bạn em ko ạ ?

    @Cụ sắp pơ Mỹ : cụ có biết cái chuẩn PCM trong CD nó có tỷ lệ nén bao nhiêu và cách nén của nó ra sao thì giúp em mở mang tầm mắt với. Thanks cụ
     
  4. supermode

    supermode Advanced Member

    Joined:
    12/2/08
    Messages:
    768
    Likes Received:
    1
    Location:
    Vietnam
    Đây là nhận xét rất phiến diện và quá chung chung.
    - Làm cái thống kê có bao nhiêu người khen tube hơn solid sates thì hãy đưa ra kết luận chứ không vì một số nhóm chơi nhỏ rồi đã đưa ra câu kết luận ngay. ---> Trong triết học lý luận logic thì cá này thuộc vào sai cơ bản (Logical Fallacy) trong lý luận.
    - Nhiều thiết bị tube có chất lượng kỹ thuật vượt qua solid states.
    - Nhiều thiết bị Tube khi ở công suất tối đa thì đo không tốt nhưng ở công suất thấp hơn 1/10 hoặc 1/100 thì củng cố chất lượng đặc biệt là méo hài được 10 lần hoặc 100 lần trong khi nhiều thiết bị solid states không có được điều này. Và ở công suất 1/10 và 1/100 lần này đôi khi lại là công suất nghe ở nhà đặc biệt khi dùng loa độ nhạy cao.
    - Nhiều thiết bị đo rất tệ nhưng họ vẫn bảo hay cũng không ngạc nhiên vì đã là sở thích thì sao bảo họ sai hay đúng được. Nhiều bệnh nhân tâm thần họ đâu bảo là họ bị tâm thần đâu và đương nhiên họ cũng có sở thích của họ ?
    Audio là nó vậy đấy. Rất nhiều ngôn từ mà chỉ người nói ra mới hiểu được; thậm chí có lúc họ không hiểu họ đang nói cái gì ...
    Không biết là cụ sắp pơ Mỹ là cụ nào nhưng em thấy cụ Khỉ có thể lên Wiki hoặc mua sách giáo khoa về đọc. Quá lắm thì vô trường kỹ thuật trong nước học hỏi thêm cũng được. KHKT cơ bản ở nước ta và thế giới không khác nhau đâu ợ nên cụ chẳng cần phải học từ Mỹ hay Tây hay Nhật thì mới đúng ... ---> Không khéo là em bẩu cụ vọng ngoại đấy :lol:
     
  5. sontri19962

    sontri19962 Advanced Member

    Joined:
    22/9/07
    Messages:
    358
    Likes Received:
    11
    Tôi không hiểu lắm về mấy món này nhưng cũng xin mon men có lời là phàm những gì đã nén rồi lại giải nén thì không thể hay bằng để nguyên bản.
    Ngày trước tôi chơi đầu tape deck thấy có nút dolby dùng thử thì thấy tiếng nó có sạch hơn một chút nhưng lại bị cứng quèo, nghèn nghẹn như ca sĩ bị ngạt mũi vậy (kể cả dùng băng gốc có thu ở chế độ dolby), thế là chả bao giờ dùng đến chức năng đó nữa. Khi tôi dùng đầu video cassette thấy hình ảnh rất đẹp và tự nhiên, tất nhiên là với băng gốc, chuyển sang VCD thì chán hẳn, hình chuyển động bị cứng, giật, rung, mờ...đến hồi ra cái DVD thì hình ảnh có sáng sủa, tươi tắn, mịn màng hơn VCD nhưng các cảnh chuyển động vẫn bị cứng chứ không mềm mại như xem băng video. Hỏi mấy chuyên gia thì họ bảo đấy là do tác động của việc nén và giải nén.
    Không biết cái vụ CD này có giống thế không hả các bác ?
     
  6. supermode

    supermode Advanced Member

    Joined:
    12/2/08
    Messages:
    768
    Likes Received:
    1
    Location:
    Vietnam
    CD Audio là dạng không nén.
     
  7. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    có 1 bác sang nhà em nghe và nói mid nhà em hơi lõm laid back. bác ấy phán là do loa em 2 đường tiếng. em lấy máy đo thấy loa em đáp ứng khá phẳng khoảng mid này.

    hôm rồi em test cái cdp của một ông anh. em đã phát hiện ra mid lõm này là do phần nguồn vì cái cdp của ông anh tiếng mid rất lồi :wink: . vậy em phải làm sao ? mod cái gì cho cái transport hoặc DAC để tiếng mid lồi ra trước forward ?
     
  8. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Bác kiếm đầu LD chơi đi.Sẽ lấy lại được cảm giác băng VHS của bác hồi xưa :lol:
     
  9. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Cụ khuyên người ta thế này thì ngang bằng đánh đố :) . Kiếm đc cái LD mắt mũi còn ngon bây giờ đã khó lắm rồi nhưng chưa là cái gì so với đi tìm tư liệu. Hỏi chỗ nào cũng toàn đĩa Karaoke. Nhưng phải công nhận với cụ là xem thằng này mãn nhãn thiệt, có lẽ chỉ thua phim nhựa thoai, có thể ví nó như đĩa LP của hình ảnh, âm thanh để chế độ analog nghe thì LP phải kiêng nể vài phần. Chỉ tiếc là do cồng kềnh, dung lượng lưu trữ thấp, tính tiện dụng ko cao nên định dạng này yểu mệnh quá. Có thể coi nó là một thứ thiết bị Digital mang nhiều màu sắc analog nhất trong các thứ băm chặt sau này :)
     

    Attached Files:

  10. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Em cũng có sưu tầm chơi được 2 em này,đủ khiển zin.
    Tư liệu thì ít vô chừng:
    Mấy cái đĩa loại nhỏ quảng cáo của Sony , Toshiba
    Karaoke có mấy cái Asia
    Có bộ phim hoạt hình Tom & Jerry 4 đĩa
    Mấy đĩa hoạt hình em ko nhớ tên
    2 đĩa nhạc nc ngoài lạ hoắc
    1 đĩa Piano Đặng Thái Sơn.
    Hết ạ.
    Thỉnh thoảng mở nó lên "hoài cổ" chơi chơi cũng thú vị.
    Nhưng đây là cái thú nghịch của em chứ em vẫn down film HD trên mạng xem suốt :lol:
     
  11. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Khoảng 15 năm trước nhà em cũng may mắn đc sở hữu một chú Sony mắt đọc đc cả 2 mặt, vưỡn nhớ chất lượng âm thanh và hình ảnh của nó. Bây giờ cố tìm chắc cũng thấy, chỉ ngại mỗi vụ tư liệu. Hay ta lập hội chơi LD đê để tiện trao đổi, mượn mõ tư liệu.

    HD xem hình mịn, sâu, sáng, rực rỡ...như hoạt hình :) , nhưng vưỡn thua thằng này cái vụ chuyển động như bác Sontri19962 nói ở trên. Càng cải tiến về công nghệ để đạt cái tiện dụng thì lại càng tệ về chất lượng, chán cho mấy ông kỹ sư với chả kỹ sọt Di gí tồ :mrgreen:
     
  12. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.760
    Likes Received:
    60
    Location:
    Антарктида
    Em cũng có con Sô ly tự động chuyển mặt đĩa như bác.Nhưng em cho đi đồng nát rồi.
    Mấy con mắt chạy hình chữ U đó là vua chết mắt đó ạ.
    Kiếm tư liệu cho bọn này hơi bị khổ thật.EM cũng may mắn mới kiếm đc chút ít.Nhưng ko phải đĩa nào cũng sáng sủa :(
     
  13. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Hơ hơ hay quá, thế thì bác để lại cho em đống tư liệu quý của bác đi. Nếu đc em sẽ qua trấn lột của thằng bạn cục pioner còn cực ngon(trước chính tay em mua cho nó nhưng ko có tư liệu nên gần như bỏ xó). :)
     
  14. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Đi-gí-tồ cái con xxx :lol: Chuẩn Lazer Disc này dùng phương pháp ghi điều tần trực tiếp (giống mí cái VCR) kụ ợ - có cần nhà em chưng ra mí cái rét-búc kô :wink:
     
  15. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    À há, dưng em ko hiểu nó ghi tín hiêu lên đĩa bằng cách nào hả cụ ? Chả nhẽ lại vạch ngoằn nghèo như thằng LP hay vạch xéo xéo như thằng VCR :lol:
     
  16. VQ_audio

    VQ_audio Advanced Member

    Joined:
    13/7/06
    Messages:
    9.261
    Likes Received:
    28
    Thế thì ghi món đi-gí-tồ theo kụ người ta ghi thẳng 0/1 lên đĩa á :mrgreen: thôi thế thì em xin thua cái lô gích "trực quan" của kụ dzậy :lol:
    PS : kụ cố kiếm cho ra cái chữ "Digital Video" trên cái đầu phát LD rồi uýnh lộn típ kụ nhá ! (đến chuẩn VCD mới có cái đấy ợ)
     
  17. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Cụ chỉ rỏi suy riễn lung tung :) , em cũng biết cái chuyện nó chọt lỗ trên đĩa với cái đi gí tồ nó khác nhau, nhưng ít nhất nó cũng phải gói ghém tín hiệu sao đó để còn gắn nhãn mác lên từng món chứ, rồi tương ứng với từng món mà nó quyết định cái lỗ chọt đó dài 1T, 2T...
    Hay cụ cho em thưởng thức cái rét búc một phát để em xem nó gói dòng chảy liên miên theo kiểu gì mà lại chọt ra lỗ. Thanks cụ
     
  18. mtbc

    mtbc Advanced Member

    Joined:
    11/9/06
    Messages:
    6.838
    Likes Received:
    2.325
    Location:
    Q3, Saigon
    Quay về DAC đi các bác.
    Có dự án nào đang được ngấm ngầm chuẩn bị để rút ngắn khoảng cách DYI - hãng không vậy nhỉ? Hướng đi nào mới đây?
     
  19. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    thì bác thấy đấy. em hỏi 1 câu thuần túy kỹ thuật thì chẳng ai trả nhời em hết :(
     
  20. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.016
    Likes Received:
    692
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Mod cái gì thì đúng là thuần túy kỹ thuật nhưng lồi hay lõm lại không phải là đại lượng kỹ thuật! Bác yêu cầu dùng kỹ thuật để hiệu chỉnh một đại lượng về "tâm linh" thì không ai dám trả lời là đúng rồi ạ! :lol:
     
  21. tcqanh

    tcqanh Advanced Member

    Joined:
    11/9/07
    Messages:
    8.015
    Likes Received:
    92
    Location:
    Q3, Sài Gòn
    thôi thì em muốn tăng mid (khoảng 500 Hz đến 2 kí lô Hz)thêm 2 dB nữa. không tâm linh gì ở đây nhá :D

    cụ đừng bảo em là mua EQ rồi tự chỉnh :mrgreen:
     
  22. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.016
    Likes Received:
    692
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Đoạn này hơi bị cao vì phần lớn giọng nói bình thường của con người rơi vào khoảng 100Hz-800Hz thôi (1kHz là tần số còi xe cứu thương, cứu hỏa đấy cụ ạ) :lol:

    Để tiếng lồi hơn thì nên làm tăng đoạn từ 80Hz - 400 Hz là đẹp nhất và đoạn này là sở trường của trở Carbon nén, tụ paper in oil! Cụ cứ tìm sau DAC đoạn nào có trở mắc nối tiếp trên đườn tín hiệu thì thay trở carbon nén kiểu A-B vào. Chỗ nào có tụ nối tiếp trên đường tín hiệu thì cứ tương Jensen Paper in Oil vào cho em! :lol:

    Cái này chỉ làm dày thêm, "lòi ra" thôi nhé, chi tiết, độ động giảm đi còn độ ồn tăng lên thì cụ ráng mà chịu! Em đi trốn đây nhé! :wink:
     
  23. supermode

    supermode Advanced Member

    Joined:
    12/2/08
    Messages:
    768
    Likes Received:
    1
    Location:
    Vietnam
    Hơ hơ cụ bị a lẹc dzi với cái I Kiu à ? Tại sao cụ không thử xem có bị ngứa không rồi hãy tính :p
     
  24. liveaudio

    liveaudio Advanced Member

    Joined:
    24/8/09
    Messages:
    152
    Likes Received:
    8
    Kính các bác , em chẳng dám tham dự DAC contest gì hết và cũng chẳng dám bình luận DAC nào hay không hay nữa.Bài viết này chỉ đưa ra quan điểm riêng về vấn đề cải tiến chất âm của CD sau phần DAC mà thôi.Em thì cứ theo tiêu chí rẽ và chất lượng .LP cũng hay mà CD cũng có cái hay riêng.Thuở ban đầu chơi audio em cũng nghe bằng những máy rẽ tiền LP và cassette cỡ như JVC PC-30 thôi ạ , thời đó ở VN nguồn nhạc ít lắm những nghe vẫn phê như thường.Đến lúc nghe những dĩa CD đầu tiên sao mà nghe nó trong trẽo và nét chi tiết thế.Lúc đó trình độ thuởng thức cũng kém lắm , những amplifier xài sò là chê , cứ dùng IC cỡ như HA 13XX LA4440 là ngon , còn tube đèn ư là đồ cổ lổ sỉ xếp xó.Bẵng đi 1 thời gian không chơi audio cả chục năm , nghe lại những băng cassette LP xưa sao mà nó thấm phê thật ; lọ mọ với những amp tube class A , chà sao mà âm thanh nó hay thế.
    Điều gì khúc mắc đối với những định dạng digital và những thông số kỹ thuật cao của CD và những amp đời mới nhỉ? Tại sao âm thanh CD nghe rất chi tiết nhưng lại thiếu cái gọi là "nhạc tính"?( có bác gọi là âm săc trung thực , âm hình , nhạc nghe có hồn...v...v...tùy theo cách gọi của mỗi người ).Tại sao những máy Analog đó vẫn nghe được "nhạc tính ".Hay là hồi xưa thiếu thốn nên có được giàn máy là mừng lắm rồi nghe gì cũng hay.
    Những câu hỏi đó làm em băn khoăn rất nhiều.Em đang thí nghiệm làm sao cho ra chất tiếng gần với LP-Tape hơn nhưng vẫn giữ được tính chât chi tiết của CD , âm thanh gần như nghe live nhạc sống hơn.
    Qua nghiên cứu các thiết kế những dòng máy xưa cho đến nay , em nhận thấy từ LP cho đến băng cối , tape rồi đến tube amp đều dùng đến linh kiện cảm ứng từ như là đầu đọc MC-MM , tape head , biến thế input output .Những linh kiện cảm ứng từ đó chính là yếu tố quan trong ảnh huởng đến chất lượng âm thanh.Cảm ứng điện từ trong mạch audio có tác dụng làm cho những biến đổi hài sóng vuông digital tức thời thành những sóng hài sine .Những thập niên sau này cùng với trào lưu digital , rất hiếm khi thấy những biến thế audio input output trong những CD và amp sau này.Gần đây có 1 số hãng quay lại bằng việc phối ghép biến thế output ở tầng output stage thông qua bán dẫn hoặc tube... , sự phối ghép đó chỉ cho âm thanh khá hơn 1 chút chứ chưa đạt được nhạc tính live như bên LP-Tape mong muốn.
    Ở SE class A tube amp , âm thanh 2nd harmonic có được là nhờ đặc tuyến méo của đèn và biến thế output .Chính dòng điện DC liên tục trong cái lõi biến thế tạo nên loại nam châm , còn cuộn dây lại mang dòng điện AC audio hoạt dộng trong 1 từ trường DC cũng do cuộn dây đó tạo nên.Điều đó cũng làm tăng cường biên độ hài harmonic.Một số dân chơi LP cũng áp dụng cách tương tự bằng cách thêm dòng điện DC vào MC-Step up và cho rằng âm thanh nghe hay hơn.
    Đối với đầu từ Tape-head , việc đưa dòng điện Bias trộn chung với tín hiệu audio khi recording , ngoài việc đưa tín hiệu vào vùng tuyến tính nó còn có 1 khả năng làm cho vấn đề recording hài harmonic riêng rẽ( của sóng gốc ) tạo nên thứ âm sắc live của băng cối tape mà CD còn phải e dè kính nễ.
    Một số bác thâu nhạc CD vào băng cối hay casette rồi phát lại rồi cho là nghe hay hơn.Xét về mặt kỹ thuật đo đạc thì điều này lẽ ra phải cho âm thanh kém hơn.Hoi? tại sao thì các bác ấy trả lời là do âm thanh méo một chut hay do cảm tính " nhạc có nghe có hồn"...Thực chất vấn đề này vẫn có thể giãi thich trên khía cạnh kỹ thuật , chính dòng điện bias đã làm cho đầu từ head có thể thâu được những harmonic cần thiết tạo nên nhưng tone âm sắc của từng nhạc cụ , mặc dù thông số kỹ thuật của tape kém hơn CD.Trong khi đó CD có thể sampling được 1 ít harmonic ( của sóng chính) với biên độ hài harmonic rất nhỏ, vì vậy khi nghe CD mặc dù méo it và chi tiết nhưng vẫn thiếu những harmonic tạo nên âm săc hoàn hảo.
    Trở lại vấn đề CD có thể mô phỏng chính xác thứ âm thanh do LP-tape mang lại không? Câu trả lời là mô phỏng được với điều kiện khuếch đại tăng tỷ lệ sóng hài /sóng gốc.Những mạch điện hồi tiếp càng làm ít méo hài sẽ làm tỷ lệ hài giãm đi nhưng cũng sẽ làm cho âm thanh mất đi nhạc tính.Điều này không có nghĩa SE class A méo nhiều làm cho tiếng hay hơn , méo nhiều quá tạo ra những hài mới sẽ làm âm thanh kém trung thực.
    Làm thế nào tăng tỷ lệ sóng hài /sóng gốc để nâng cao nhạc tính của CD ? Có nhiều cách thực hiện như :
    a/ Xử dụng bản chất tạo hài harmonic của SE Tube class A amp
    b/Vi sai L-R để tách ra harmonic rồi khuếch đại riêng.
    c/Dùng dynamic ouput transformer ở tầng ra của CD
    ( Loại dynamic transformer biến áp động moving coil này chưa bao giờ xuât hiện trên thị trường audio , đang trong giai đọan thiêt kế thữ nghiệm )

    Tóm lại trường phái CD hay Digital tiện dụng và phát triển nhưng vẫn cần những cải tiến kỹ thuật từ khâu thiết kế thực nghiệm nhiều lắm à mới hợp lỗ tai vàng của các bác LP-Tape
     
  25. sontri19962

    sontri19962 Advanced Member

    Joined:
    22/9/07
    Messages:
    358
    Likes Received:
    11
    Một ngôi sao kỹ thuật sáng mới (có thể là một cao thủ lấy nic mới :) ) của VNAV. Mặc dù số bài post của bác ít nhưng rất chất lượng và thiết thực với mọi người. Mong được đọc nhiều bài của bác hơn.
     

Share This Page

Loading...