Thảo luận về "tính trung thực" của Loa

Discussion in 'Trao đổi, thảo luận về kỹ thuật' started by garfieldfatcat, 21/4/06.

  1. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    9
    Location:
    Sài Gòn


    Nghe trực tiếp thì còn gì bằng hả bác, em mê tiếng piano mà đi nghe mãi chẳng thấy có bộ giàn nào (có những bộ trị giá cả $100K) hay như khi xưa cô bạn gái đàn cho nghe sonat ánh trăng của Beet :mrgreen:
     
    Tags:
  2. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    đi thử loa mà bỏ piano vào đầu tiên thì đã loại được 8/10 cặp loa, 2 cặp còn lại nghe gần gần giống, tiếng piano khó đánh cực kì, nói chung mission impossible!!!
     
  3. chuvoicon

    chuvoicon Advanced Member

    Joined:
    4/1/06
    Messages:
    451
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà nội
    Bác chỉ giúp em loa đánh tiếng piano tốt thì cảm nhận như thế nào ạ?

     
  4. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    bác voi: bác ra bar hay đi nghe piano live, rồi so sánh với giàn hifi xem cảm nhận bác thế nào.

    theo cảm nhận của em thì:

    tone / âm sắc - phần lớn loa đều không trung thực, nếu nhà bác có đàn piano thì dễ nhận ra (em có :D )

    decay / tiếng vang sau từng nốt - loa nào resolution không tốt thì mất tịt.

    attack / dynamic của từng nốt - em nghỉ tại amp nhiều hơn, nhưng loa cũng có phần, đã bao nhiêu lần bác nghe một bản classic mà thấy chán phèo?
     
  5. Anonymous

    Anonymous Guest

    Xin lỗi làm loãng chủ đề của các bác... Vì em đọc được bài của bác Chích Bông và đồng ý với quan điểm về trung thực.

    Một cặp loa hay là một cặp loa phản ánh trung thực và sống động bản nhạc.
     
  6. Macao

    Macao Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    1.777
    Likes Received:
    10
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Quay lại chủ đề, em có nhận xét thế này mặc dù em chẳng biết cái lốt pialo lào nà cái lốt lào:
    - Khó có thể so sánh khi nghe ở quán hay nghe ở nhà vì 2 trường hợp sử dụng 2 đàn piano khác nhau.
    - Âm thanh phát ra từ sợi dây thì khó mà giống âm thanh phát ra từ mặt loa.
    Các bác thấy sao?
     
  7. chuvoicon

    chuvoicon Advanced Member

    Joined:
    4/1/06
    Messages:
    451
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà nội
    Theo em thì để phát ra âm thanh đàn piano có cả hộp đàn cổng hưởng khá lớn mới có âm thanh hay đến như vậy, cho nên loa nào mà phát ra âm thanh gần giống với âm thanh cây đàn piano thì là loa hi-end rồi
    Khó lắm thay


     
  8. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    :?: Bác HDAudio sẽ chỉ cho bác biết [cái lốt pialo lào nà cái lốt lào]
    Nhà có đàn Piano thì làm sao [chẳng biết cái lốt pialo lào nà cái lốt lào] hử :?:
     
  9. Vincin

    Vincin Advanced Member

    Joined:
    3/3/06
    Messages:
    863
    Likes Received:
    6
    thì cứ gõ bừa thôi bác ạ, nghe vẫn khoái.....

    thật ra ý em là em đã rất quen thuộc và yêu thích pialo từ nhỏ, các cụ nhà bắt em học pialo mừ... hết mấy năm trời....chỉ tại tư chất kém nên bây giờ nghe nhiều hơn đánh!
     
  10. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    9
    Location:
    Sài Gòn
    Chủ để này đã được bàn nhiều lắm rồi và sẽ chẳng bao giờ kết thúc nhưng theo hiểu biết nông cạn của em thì các hãng thiết bị audio (không riêng gì loa) đều hướng tới tiêu chí là làm sao cho âm thanh khi được "tái tạo" gần với khi được nghe trực tiếp nhất.

    To bác vicin: e hoàn toàn đồng ý với bác về piano. Âm thanh không cây đàn nào giống cây nào nhưng đều có những đặc điểm chung như bác đã nêu, còn so sánh tiếng piano thì thành phản xạ của e rồi tuy e chẳng biết chơi nhạc nhưng chẳng may lại có đến hai cô bạn gái là dân pianist từ nhạc viện :( :(
     
  11. Macao

    Macao Advanced Member

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    1.777
    Likes Received:
    10
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Góp ý tí cho vui chứ em còn phải theo các bác học hỏi nhiều lắm ạ.
    Bác OUAT đâu mất rồi ??? nhanh chân mời hai bác này vào hội đồng giám khảo cho cuộc thi sumo vì đã thỏa mãn 2 điều kiện: không kinh doanh, cảm nhận âm nhạc tốt.
     
  12. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    Em xin ké chút kinh nghiệm cá nhân chút :

    Số là thỉnh thoảng Em cũng ghé qua nhà bà chị ruột chơi. Bà chị có 4 đứa , hai trai và hai gái. Cả năm mẹ con đều học và chơi piano , bà chị thì đã chơi piano từ lúc còn trẻ do đó mỗi lần qua là mỗi lần bị nghe. Thú thực là âm thanh tiếng piano rất là hay (cây đàn piano bà chị đầu tư đâu cũng không rẻ đâu khoảng $5000 gì đó ) nhưng mà bị nghe riết rồi thì đâm ra ghét. Đã ghét rồi thì lại càng bị nghe do đó đâm ra khi nào phải sang nhà bà chị thì mới qua.

    Ở nhà lâu lâu cũng nghe dĩa độc tấu , hòa tấu piano tuy không được trung thực như bên nhà bà chị . Được cái là nếu không muốn thì pop nó ra cho đĩa khác vào xong nhưng không làm được điều đó bên nhà bà chị.
     
  13. nhan_nut_bien

    nhan_nut_bien Advanced Member

    Joined:
    8/12/05
    Messages:
    997
    Likes Received:
    7
    - Em nghe khá nhiều loại piano ngoài đời. Nói chung là chẳng cây piano nào giống cây piano nào.
    - Khi nghe qua dàn máy, thì cũng chẳng thấy tiếng piano nào giống tiếng piano nào, có thể do ghi âm, và do nhiều thứ khác.
    - Nhưng dù thế nào thì vẫn nhận ra đó là tiếng piano (sống, hay máy)
    - Và em (quan điểm cá nhân) cho là khi nghe piano thấy hay, thì dàn máy hay, dù là nịnh hay trung thực.
     
  14. garfieldfatcat

    garfieldfatcat Advanced Member

    Joined:
    19/12/05
    Messages:
    921
    Likes Received:
    9
    Location:
    Sài Gòn
    He he he em hoàn toàn thông cảm với bác về chuyện này, lâu lắm rồi cạnh nhà e có cô bé con tập đàn đánh duy nhất có vài bài ngày nào mình cũng bị nghe nhiều lúc bực bội trong người phát cáu thế nhưng một hôm bỗng em nhận ra là cô bé đã tiến bộ, bài quen nhạc thuộc đã lưu loát hơn thế là từ đó e bớt khó chịu vì tiếng đàn mà lâu lâu lại tập trung nghe kỹ xem cô bé đã tiến bộ thế nào và thế là đâm ghiền tiếng piano lúc nào không biết :lol:
     
  15. Planets

    Planets Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    2.228
    Likes Received:
    241
    Ngày xưa em cũng thích trung thực lắm. Bây giờ em thích nghe âm thanh giống thật chứ em không thích trung thực nữa rồi. :D
     
  16. De_non

    De_non Advanced Member

    Joined:
    15/4/06
    Messages:
    618
    Likes Received:
    5
    Bác nguoi_ngoai_hanh_tinh nói đúng đó : " Khi nghe qua dàn máy, thì cũng chẳng thấy tiếng piano nào giống tiếng piano nào, có thể do ghi âm, và do nhiều thứ khác ", mình bổ sung thêm là so với tiếng Piano nghe trực tiếp thì tiếng Piano phát ra từ loa sẽ không bao giờ giống và trung thực 100 %, vì khi thâu âm, các âm đã được " gọt dũa " lại rồi + sai số biến âm trong thu âm nữa +...vv... , nói tóm lại đôi tai của mình cảm nhận được là tiếng Piano phát ra loa gần giống là được rồi, cho dù mình có dàn HI-END cỡ nào cũng vậy, vì không có gì hoàn toàn tuyệt đối cả, vài hàng tâm sự cùng các Bác
    Thân
     
  17. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    Lại xin ké thêm tí chút :

    Tiếng độc tấu piano có một số bài thì rất hay tuy nhiên có những bài lại hay khi hòa hợp với nhạc cụ khác như : nhị , tam , tứ tấu hoặc dàn đại hòa tấu.

    Nghe live thì có tính trung thực hơn nhưng mà có mấy khi mà kiếm được vé chỗ tốt đâu?..nhiều lần cứ phải ngồi phía hai bên cánh hoặc tít đằng phía sau , nếu may mắn hên thì được cái chỗ xóm yên lặng thưởng thức. Nghe live là nhất với điều kiện có chỗ tốt như những hàng đầu và phía giữa.
     
  18. San68

    San68 Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    558
    Likes Received:
    676
    Các bác bàn nhiều về tiếng đàn PIANO quá, nhưng em thì đã được nghe tiếng PIANO như thật qua dàn máy các bác có tin không. Chuyện là có một Tết em rủ cậu bạn đến nhà anh Sếp chơi bước gần tới cửa nghe thấy tiếng đàn PIANO hay quá, cậu bạn em mới nói " ông này chơi sang quá nhỉ , Tết mà còn mới cả nhạc công PIANO đến chơi" ( vì bọn em biết rằng nhà anh Sếp không có ai học đánh PIANO mà), sau rồi bước vào thì mới biết đó là tiếng PIANO phát ra từ bộ dàn của anh ý.

    Em cũng đã được đi nghe nhiều buổi trình diễn PIANO thật rồi và phải công nhận tiếng đàn PIANO hôm Tết đó không khác gì nghe diễn thật - không biết các Bác có tin không???
     
  19. chuvoicon

    chuvoicon Advanced Member

    Joined:
    4/1/06
    Messages:
    451
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà nội
    Thế bác còn nhớ hệ thống đó là gì không (CDP, loa, ampli...)???

     
  20. Thichduthu

    Thichduthu Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.950
    Likes Received:
    36
    Location:
    nowhere
    Em thì mạn phép trình bày:
    Tiếng piano thể hiện tốt nhất ở loa toàn giải!!!
    Tốt nhì ở loa monitor???
    Kính!
     
  21. Farmer

    Farmer Approved Member

    Joined:
    24/1/06
    Messages:
    35
    Likes Received:
    0
    bác Trà Xanh và bác Macao, em hỏi khí không phải, theo các bác lốt lào của đàn pialo thể hiện nà khó nhất ạ
     
  22. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Bác hỏi vậy làm em NGỌNG theo bác luôn, vậy thì còn nghe ngóng gì được nửa?
     
  23. quyda

    quyda Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    370
    Likes Received:
    3
    Nhân tiện hôm nay đọc thread này, em tranh thủ đi mua được 1 bộ 2 CDs The Nocturnes của Chopin cho Maurizio Pollini thể hiện.
    Mang về cho vào dàn máy nghe thì thấy không giống thật, vì em có thằng bạn Đại Học, nó chơi Piano, nhà nó có 1 cái đàn (mà em không nhớ tên) giá đâu 3000US.
    Mặc dù không phải là loại Grand Piano, nhưng mỗi khi nó chơi thì âm thanh vang lồng lộng khắp cả phòng khách luôn. Nghe nó mê ly lắm cơ ạ.

    Hay là dàn nhà em.... :roll:
     
  24. ClassA

    ClassA Moderator

    Joined:
    5/12/05
    Messages:
    2.524
    Likes Received:
    46
    Bác Quyda có cảm nhận giống em quá, âm thanh vang lồng lộng khắp phòng... Làm em nhớ lại ngày xưa đến nhà đứa bạn có cô em tập chơi piano. Bọn em đứng ngoài cửa phòng cầm ly rượu, cô bé hai tay vùng vẫy trên phím đàn đánh điệu Polka, ánh trăng vằng vặc hòa cùng tiếng nhạc nhảy nhót thật khó quên. Rồi sau này hay đến quán Paloma( nay là quán Paradise ở Lý Thường Kiệt) uống cafe, nghe Violin và Piano, cũng vẫn có cảm giác âm thanh đầy ắp mọi nơi, ngồi đâu nghe cũng vấn định vị được nhạc cụ. Có lẽ đó là sự khác nhau giữa nhạc sống và nhạc tái tạo qua giàn máy chăng?
     
  25. quyda

    quyda Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    370
    Likes Received:
    3
    Em nghĩ là vì cái thùng loa nó không được to như cái hộp đàn, hoặc do microphone thế nào đó, mà cái tiếng vang đấy không thể nào tái tạo lại được. Tiếc là thằng bạn em dạo này bỏ tập đàn rồi:-(
     

Share This Page

Loading...