Hi mọi người. Có 1 vấn đề mình thắc mắc về mạch lái đèn công suất ở class A2 mong mọi người trả lời giúp. Như ảnh mình gửi là mạch cathode follower. Điểm OUT -17.6V nối trực tiếp vào lưới đèn công suất. Như vậy ở trạng thái phân cực tĩnh, đèn công suất lưới đang ở vùng âm nên ko có dòng lưới. Mạch cathode follower phân cực tĩnh ở 6mA. Nhưng khi có tín hiệu từ tụ C1 làm cho điểm OUT điện áp lên vùng dương, và lưới đèn công suất lúc này lên vùng dương và sẽ dẫn dòng (class A2). Vậy mình muốn hỏi: 1. Dòng lưới này lấy từ mạch driver theo cơ chế nào 2. Với đèn công suất mà vùng làm việc ở nửa âm, nửa dương, tức là lưới đèn sẽ có lúc ăn dòng, có lúc ko ăn. Như vậy dòng lái lúc có, lúc ko. Vậy có ai phân tích giúp mình đoạn này ko? Mình rất cảm ơn.
Hì... đúng vậy, Nhưng nếu tín hiệu ~ vào tụ C có Vpp đủ nhỏ hơn hoặc bằng 2x17,5v thì mọi chuyện bình thường (tầng driver này o kđ điện áp). Trường hợp cần tăng (giảm) Vpp người ta định thiên lại để thay đổi giá trị 17,5v cho phù hợp.
Cái mình muốn là đặt bias đèn công suất ở -17.6v do muốn lấy trọn vẹn 2 biên của lưới đèn công suất. Từ +40v tới -75v. Nên mình đang thắc mắc chỗ này. B hiểu rõ chỗ này ko? Có thể giải thích cho mình đc ko? Còn nếu đơn giản chỉ là 2X17 thì mình đặt nó ở -40 đẹp hơn nhưng class A1 áp cao quá. Mà công suất lại bé
- Khi bạn lấy điện áp ở K đèn driver bias cho đèn công suất là bạn đã coi điện áp này là 1 nguồn điện. Trong link dưới người ta có hướng dẫn bạn cần có tầng driver đủ khoẻ, theo tôi hiểu là khoẻ đến mức dòng lưới không đủ ảnh hưởng đến hoạt động của đèn driver https://search.app/VkNkosB2Cq8jgfo38 - Đúng là có lúc có lúc không dòng lưới nhưng khi dòng rất nhỏ so với hoạt động của tầng driver mọi chuyện vẫn bình thường. Bạn hình dung 1 xe có sức mạnh 100 hp thì bấu vào nó một con chuột thì con chuột có chạy ngược hay chạy xuôi thì cái xe vẫn đi tiến lùi theo ý người tài xế
100hp và 1 con chuột thì có thể đúng đối với capacitor coupler. Giả sử dùng EL84 cathode follower, dòng tĩnh 40mA, và giả sử dòng lưới 30mA, thì lúc đó là gần như 5-5 chứ ko còn là 100hp và 1 con chuột nữa. Cho nên thật sự là mình chưa hiểu lắm. Bạn có thể giải thích kỹ hơn ko?
Dòng lưới mà lớn cỡ XX ma thì cái đèn của bạn téo tèo teo rồi (lưới đèn nóng chảy ra nước) Còn để điện áp AK bao nhiêu lưới, + bao nhiêu ...(điểm làm việc nào) để đèn không tèo phải thực nghiệm vì data không có biểu đồ đặc tuyến này. Cơ chế thì nó như vậy
Sao lại tèo bạn? Đặc tuyến lưới trong link bạn gửi thì dòng lưới tĩnh mình có thể đặt ở 10mA-30mA bình thường mà. Tức là bias dương cho lưới đèn công suất.(811A vẫn đặt ở lưới dương bthuong mà) Bạn hiểu ý mình ko? Mình đang nói tới dòng lưới tức thời. Nghĩa là trong thời điểm lưới dương lên, thì dòng này lấy ở mạch cathode như thế nào. Lúc đó dòng qua đèn lái sẽ là dòng bias tức thời(loanh quanh 6mA do đặc tuyến đèn lái)+ thêm dòng lưới. Vậy dòng lưới thêm này nó ở đâu ra? Tất nhiên nó phải do đèn lái cấp rồi nhưng sẽ giải thích về giá trị thêm đó như thế nào
Theo biểu đồ dưới để đèn o hỏng, dòng lưới càng lớn Vak phải càng nhỏ. lưới 40 v dòng max chỉ 7ma ở Vak 100v - 350 v. Đó là giới hạn của linh kiện.
Bạn hiểu sai đặc tuyến lưới rồi. Vẽ như vậy nghĩa là iL=f(Ua, Ug). Tức là dòng lưới là hàm phụ thuộc 2 yếu tố Ua và Ug. Chứ ko phải Ug hay Ua phải chạy theo dòng lưới. Quá trình này mô tả như sau: khi có Ug swing trên lưới, Ua-k sẽ thay đổi theo đúng theo đặc tuyến Ua-k như chúng ta thường hay làm. Tiếp theo tuỳ thuộc opt mà chúng ta có những điểm (Ua, Ug) tức thời trên lưới. Lấy những điểm này đặt vào đặc tuyến lưới (ảnh bạn gửi). Ví dụ như (70v, 40V-Ug), ta sẽ ra 8mA. Và câu hỏi của mình muốn hỏi là 8mA(tức thời) này lấy từ đèn lái bằng cơ chế nào. Hoặc cách hỏi khác là đèn lái sẽ phân chia dòng như thế nào và tại sao nó làm đc việc đó( phải chăng do lưới đèn công suất lúc này phân cực thuận, nên trở kháng giảm, làm thay đổi mạch cathode của đèn lái). Cảm ơn bạn ngoc2 đã nhiệt tình trả lời mình. Nhưng mà nếu được bạn có thể nói rõ hơn đc ko?
Bạn tham khảo link dưới (Nguồn: VNAV) https://search.app/BnPwCGsMzL5EW9Dk7 Ảnh 17 post:6035 cho thấy dòng lứoi chạy từ cực lưới nằm trong đèn Cs chạy về điểm (+) trong mạch K đèn driver (Điện chế độ tĩnh là điểm - 17v trong mạch điện post1). Điện áp tại điểm này biến thiên từ -17v đến 40v là do tín hiệu đặt vào lưới của đèn driver làm cho Iak biến thiên (tại thời điểm có điện áp 40v dòng qua đèn driver lớn hơn dòng tĩnh (6ma ghi tại post1). Cứ có +40v là có dòng lứoi 8 ma (hình 17 nguồn bias (40 v) là nguồn áp hằng mạch hoạt động nguồn áp thay đổi) (Tầng trước bias tự động cho tầng sau) (sức điện động của tầng driver có đủ duy trì điện áp +40v theo thời gian như yêu cầu của bản nhạc hay không nghiên cứu link đã gừi).
Thực sự là mình đọc rất kỹ nhưng cũng chưa hiểu ý của bạn nên mình xin phép ngưng chủ đề tại đây và ko hỏi nữa. Rất cảm ơn bạn đã trả lời mình nhiệt tình. Nếu bạn có thời gian có thể add ZL mình để trao đổi về vấn đề này nha. 0905559 bốn tám sáu. Cảm ơn bạn lần nữa.