Chào anh! Hiện tại cả TL2500 và THQ tổng cộng em và bác tú đã làm sang tới bộ 15 rồi ạ. Mọi việc được giải quyết triệt để, tự kích, âm thanh. Đời 15 chính là bo đạt giải 3 của Hải thuật, và bo Tl đời cận kề, khác phần nguồn và bảo vệ âmli! Anh yên tâm chờ đợt này em làm và gửi cho anh! Thanks
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" 2 cái này bọn em gọi khác đi để dễ phân biệt 2 dòng với nhau. em xin nói để các bác hiểu: THQ và TL 250 (THQ250) cũng là một thiết kế nhưng khác nhau ở: THQ dùng nguồn chung VAS và công suất, tách điện áp = Điện trở. Tụ lọc nguồn lớn số lượng ít, bảo vệ loa đơn giản. Biến thế nguồn nhỏ công suất. TL-2500 Dùng nguồn chung với công suất tách ra = diode nắn riêng cho công suất và VAS, Tụ lọ nguồn riêng và cũng nhiều số lượng hơn , dung lượng không tăng . Biến thế nguồn khủng hơn, bảo vệ được thiết kế cao cấp với các tính năng vượt trội: Bảo vệ quá dòng Bảo vệ HF Bảo vệ chập tải bảo vệ loa Tự động tắt nguồn sau 10 phút, nếu không có tín hiệu vào.
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" bác thực hiện nó đi, có lỗi nào cần thì đưa lên bọn em sẽ giúp bác giải quyết nó. Thanks
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Cảm ơn cụ. Bên cạnh xuất bản pcb VAS sửa lỗi cho ver 9, rất mong cụ và cụ TAT nghiên cứu tách phần bảo vệ loa khá hoàn thiện theo TL2500 ra cho anh em đặt thêm, thiển nghĩ như thế đỡ lãng phí những phần mạch đã làm, đã hàn; tiết kiệm chi phí hơn nên rộng đường cho anh em không quá dồi dào về thóc cố theo hơn. Thanks.
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Sự khác nhau cơ bản là bo Vas và cách thức điều chỉnh bo này cụ ạ. Phần bảo vệ cũng chưa thật sự hoàn hảo, bộ phận power on hơi nhạy, em đang thay đổi phần này. Khi hoàn thành sẽ tách riêng phục vụ các cụ. Để đạt âm thanh tốt nhất hiện tại có bo THQ2012 chi phí thấp và bo TL2500 chi phí cao hơn. Bo mầu xanh mà cụ có cũng là lựa chọn theo em là khá ổn, sự thật nó không khác gì bo TL2500 về cấu trúc mass và nguồn (Chỉ dùng tụ nguồn bé nên khó kiếm). Bo vas của bo mầu xanh chất lượng cũng rất tốt.
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Em có ý này, Pow của em được bác TA Tú chỉ dẫn, hỗ trợ gần như từ khâu đầu đến khi kết thúc. Bác Tú có nhiều kinh nghiệm xử lý lỗi kỹ thuật cũng như điều chỉnh đồng bộ. Em đề nghị bác TA Tú dành thời gian Post hình, nhưng công đoạn thi công, lắp ráp, nhưng chỗ cần lưu ý, vị trí nhậy cảm quyết định đến chất âm để các bác quan tâm tham khảo và hoàn thiện. Thanks bác trước
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Cảm ơn bác đã tin tưởng, em sẽ soạn tư liệu pót lên cấu hình chính xác từng linh kiện của em giải nhất này để các cụ làm sau dễ bề chọn linh kiện và có định hướng thi công.
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Em dùng tụ nguồn là BC Vishay, dung lượng một nhánh nguồn là 2700uf x4. Một vài kinh nghiệm thực tế trong quá trình thi công: - Bo VAS: có rất nhiều nguyên nhân gây ra DC > 50mV. 1. Cặp Jfet đầu vào 2. Cặp 2N5551 3. 2 cặp FZT chất lượng không đều nhau. . . . em chưa gặp. Đánh dấu để theo dõi.
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" nhiều cụ gặp tình huống DC ra tới = nguồn hoặc cứ tăng từ từ. Đa phần bị 4 con dán gây ra, nguyên nhân : có cụ bị lỏng 1 chân trở, có cụ bị hư 1 con, co cụ chết cả 4 con! (2con 2n5565 và 2N551 ít bị hư do quá trình thao tác hay đo kiểm) Nên kiểm tra 4 con này = cách đo chân 1 và chân 3, điện áp rơi vào ngưỡng 0.56 đến 0.65V là nó còn tốt, con nào rơi trên ngưỡng 0.65 là bị dò rồi. thay ngay nó Các kiểm tra VAS nhanh Đo điện áp rơi trên trở 10K/3W phải = 36 đến 41V, là 4 con dán và tầng VAS đang hoạt động tốt Đo điện áp rơi trên trở biass 510 vào ngưỡng 0.85 đến 1.25V là vas đang haotj động tốt. Cả 2 điểm đo này thì phải đảm bảo DC đã thấp dưới 30mV. Đa phân DC đều dưới 30mV. lý tưởng dưới 10mV. Cách kiểm tra CCS nhanh: Đo điện áp rơi trên trở 10k/1/4W ngay trước 2 điện trở 75R vào j-fet, vào ngưỡng 40 đến 46.5V là CCS vào vùng 2 đến 2.5mA cho 1/2 jfet. như vậy CCS tốt. Các cụ cứ thống kê, bất cứ chỗ nào, em và cụ Tú sẽ cố gắng giải đáp! thanks
Bo VAS đời 15 có khác gì so với THQ signature không bác chủ (số lượng linh kiện, layout, kếu cấu mạch)
Nghe giang hồ đồn thổi bác TAT có thiết kế một bo VAS Signature thuộc loại bố đỉnh. Nhưng chưa công bố. Hôm nào chạy cửa sau xin cái mạch lắp với 1 cặp sò choảng nhau với Pow chim chích của Syen cho tắt toàn bộ điện đóm :lol:
Re: GM-THQ kinh nghiệm thi công" Bắt giò cụ Xu chỗ xanh xanh ứ phải như vậy nhé. Em có thể làm cho áp chân 1 và 3 của FZT lung tung cả mà chả con nào chết
Đây là giá trị linh kiện trên bo Vas của ampli vô địch, phần lớn điện trở là loại 6 mầu chính xác 0.1%. Có 3 con 330R là Takman 1%. Tụ pi dùng 1 con 5p, vị trí em ghi 15p là 1 con 5p song song với 1 con 10p trên bo hoàn tất. Các cụ lưu ý tụ pi này yêu cầu chất lượng tốt và vôn chịu đựng tối thiểu 200V.
Đây là sơ đồ Vas. Phần công suất không có gì đặc biệt: Sò công suất là 6 cặp 10N/10P 1 kênh. Trở E-E là 220R chính xác 0.1%, tụ song song trở E-E là Wima MKP10 0.47uF. Điện trở G là 820R/470R.
Để âm thanh đạt được cao nhất "thuốc" là 2 con tụ pi em khoanh trên hình. Giá trị 2 tụ này có thay đổi theo từng layout khác nhau. Conn mầu xanh nên để là 5p rồi điều chỉnh con mầu đỏ. Giảm tụ đỏ âm thanh sẽ chói gắt, tăng lên thì êm ái, càng tăng thì sân khấu càng lùi. Với giá trị như trên khi đo ở 2.5K xung vuông rất đẹp. Với mạch này không thể điều chỉnh để đo xung vuông tại tần số nào cũng đẹp. Tùy theo kiểu nghe mà các cụ điều chỉnh tụ pi sao cho xung ra vuông tại 1 tần số nào đó. Em trích đoạn này để các cụ tham khảo: "50 Khz: 1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp thêm đầy đặn hơn 2.Giảm để bớt âm “um” của bass ,tăng âm bồi và để nghe tiếng bass rõ hơn trong bản Mix.Thường thực hiện với tiếng Bass to trong nhạc Rock 100 hz: 1.Tăng để cho các nhạc cụ tần số thấp nặng hơn 2.Tăng để cho tiếng Guitar,Snare đầy hơn 3.Tăng để cho tiếng Piano ,kèn ấm hơn 4.Giảm để bớt âm “um” của guitar và làm cho tiếng Guitar rõ hơn 200 hz: 1.Tăng để cho giọng hát đầy đặn hơn 2.Tăng để cho tiếng guitar và trống snare đầy hơn(cứng và nặng hơn) 3.Giảm để bớt âm đục giọng hát và các nhạc cụ có tần số trung bình 4.Giảm để bớt tiếng còng của “cymbols” 400 hz: 1.Tăng để cho tiếng Bass rõ hơn khi âm lượng ở mức nhỏ 2.Giảm để bớt âm thanh như đánh trên mặt giấy bìa cứng của các loại trống có âm vực thấp(kicks,toms) 3.Giảm để tăng không gian(ambiance) cho cymbals 800 hz: 1.Giảm để cho tiếng bass chắc(punch) rõ hơn 2.Giảm để loại bỏ âm sắc thiếu tự nhiên của guitar(cheap sound) 1,5 Khz: 1.Tăng để cho âm bass rõ hơn và có tiếng gẩy (pluck) 2.Giảm để loại bỏ âm thanh đục của Guitar(dullness) 3 Khz: 1.Tăng để cho âm bass có tiếng khẩy dây 2.Tăng để cho tiếng Guitar điện và thùng nghe đánh rõ hơn(more attack) 3.Tăng để cho phần âm thấp của Piano nghe rõ hơn 4,tăng để cho giọng hát rõ và cứng hơn 5,Giảm để tăng tiếng gió,âm nhẹ của giọng hát nền 6.Giảm để che giọng hát,tiếng Guitar bị lạc giọng 5 Khz: 1.tăng để cho giọng hát rõ hơn 2,tăng tần số thấp của tiếng trống kick ,toms nghe rõ hơn(low frequency drum attack) 3.Tăng để cho tiếng bass có â m thanh ngón tay rõ hơn(finger sound) 4.Giảm để cho giọng hát nền nghe xa hơn 5,giảm để làm dịu tiếng Guitar mỏng 7 Khz: 1.tăng để cho tiếng trông thếm chắc hơn,thêm âm thanh metal 2.tưng để bộ gõ nghe rõ hơn 3,tưang đối với giọng hát đục 4,giảm để bớt âm xì” của giong jhát 5,tăng để thêm sắc cho sythnersizer,gui tar thùng,gui tar và piano 10 Khz: 1.tăng làm cho giọng hát sáng hơn 2.tăng để nghe piano và guitar thùng sáng thêm 3.tăng để tiếng symbal nghe cứng hơn "