Volume Hi - End mới đây

Discussion in 'Linh kiện, dụng cụ DIY' started by nagini262, 7/2/08.

  1. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    Mong bác cho biết tại sao không phải test ạ ? Với thêm đôi câu thắc mắc về cái kit theo link bác cho:

    - Có mạch điện của kit ?
    - Trở kháng vào và ra của cái kit ? với từng nấc volume ?
    - Kit này có bị giới hạn với những máy móc hoặc mạch điện nào chăng ?

    Em có xem qua với cái kit mà em post post hình phía trên. Về trở kháng vào cũng thay đổi khá nhiều, lên xuống khác nhau với những nấc khác nhau, chung chung là ...... trở kháng thay đổi từ 25K ohms tới 102 K ohms. Trở kháng ra tương đối khá hơn tí chút, từ 33K ohms tới 135 K ohms, thay đổi lên xuống có khá hơn với trở kháng vào.

    Với trở kháng vào như trên, em e rằng là .....có thể sẽ có chút suy giảm về chất lượng tín hiệu. Thêm chi tiết nữa là ....sẽ khó có thể lắp ngõ vào/ra trên board mạch thẳng ra dắc cắm phía sau máy, có thể sẽ phải chạy dây.
     
  2. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Thật tiếc là do em không sử dụng nên không rành lắm về mấy chương trình test trên máy tính mà bác đã đưa ra. Để kiểm tra thì rất dễ, bác cứ chỉnh volume chậm từng bước và kê tai sát loa nghe thử ở chế độ có tín hiệu nhạc và không có tính hiệu nhạc. Nếu lúc ko có tín hiệu nhạc mà không nghe âm thanh gì nơi loa hay nghe rất nhỏ thì ko sao, còn khi có tín hiệu nhạc thì âm thanh không bị ngắt quãng lâu là OK! Sau đó bác làm tương tự vậy với tốc độ chỉnh volume nhanh hơn và test.
    Hình như mạch của bác là 100 bước phải ko? Pre P1.7 của Pass ghi là 8 bit được 256 bước. Tuy nhiên theo em chỉ cần tối đa 7 bit là 128 bước là dư rồi, nếu bước mịn quá thì tốt nhưng theo em có thể sẽ có một số khó khăn như sau:
    + Thứ nhất là với loại dùng biến trở VR bình thường để chỉnh điều khiển volume relay. Bác thử nghĩ coi 1 vòng chỉnh của biến trở gần vậy mà quá nhiều bước, em lấy ví dụ 256 bước thì khi bác nhích chút xíu thì các relay đã chuyển mạch rồi; và nếu như bác cố tình vặn volume qua lại chơi thật nhanh thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc chắn là bác sẽ nghe riếng rẹt rẹt và theo em nghĩ là hổng tốt cho relay đâu và có khi nhanh quá relay cũng ko chuyển kịp (relay không chuyển kịp các bước trung gian nhưng khi bác thả tay ra thì relay vẫn sẽ đóng đúng giá trị vị trí volume mà bác vừa thả tay).
    + Thứ hai là nếu bác dùng volume chỉnh bằng remote hay bấm nút (hoặc chỉnh xoay nhưng thực chất nút xoay không phải là VR mà là dạng knob giống như các máy dàn hoặc các receiver đa kênh) thì chắc chắn chương trình điều khiển sẽ được viết để khống chế khi bác vặn hay bấm quá nhanh để chống hư relay nhưng nếu như vậy thì bác muốn chỉnh nhanh thì cũng không được. Tuy nhiên theo em thì nếu chương trình viết tối ưu thì khi chỉnh nhanh relay sẽ không nhảy mà sẽ nhảy vèo một phát đến giá trị số cuối cùng mà bác thả tay ra (các máy dàn hoặc receiver đã dùng cách này. Một số máy thì chỉnh chậm sẽ chạy chậm, chỉnh nhay sẽ chạy vèo như có trớn vậy. Một số máy khác thì để tránh con nít phá thì chỉ cho chỉnh chậm, xoay nhanh cũng chạy chậm như vậy).
    Cuối cùng ý tưởng của em là ta có thể gắn tụ hay gì gì đó để nạp chậm lại nếu như xoay volume quá nhanh, ý tưởng thôi chứ em chưa có điều kiện làm mạch này bao giờ nên ko biết?!
     
  3. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Riêng mục mà bác danthanhpho hỏi bác anhdt thì em có thể trả lời cho bác nhưng mà để tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra nên em xin nhường lại cho bác anhdt. Em chỉ gợi ý là bác vào link mà e đã cho ở trên cùng của topic này, trong đó có nói về 3 cách mắc điện trở làm volume (serial, shunt, ladder). Trong đó hình như Pass dùng kiểu Ladder thì phải...?!
     
  4. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Về việc bác danthanhpho hỏi em là máy model và hiệu nào thì bị tiếng bụp khi chỉnh volume thì quả thật em ko nhớ nổi, vì nhà em làm nghề sửa điện tử nên làm nhiều máy quá ko nhớ. Em chỉ biết chắc chắn là có một receiver hiệu Kenwood mà em nhớ là bị rẹt rẹt nhỏ khi chỉnh volume vì đó là cái của một người quen nhưng không nhớ model, còn một cái receiver chắc chắn không bị đó là cái Denon AVR-2803 mà em đang dùng.
     
  5. Teablue

    Teablue Advanced Member

    Joined:
    6/12/05
    Messages:
    4.259
    Likes Received:
    22
    Location:
    Sài Gòn
    Bác Danthanhpho muốn biết tổng trở vào ra như trong hình volume2

    Cái Volume DACT 24 bước thì sự suy giảm tính bằng dB : 0, -2, -4, -6, -8, -10, -12, -14, -16, -18, -20, -22, -24, -26, -28, -30, -32, -34, -38, -42, -46, -50, -60 và câm tiếng (infinite dB)

    Ví dụ cái attenuation - volume ALPS 100K, 30 nất em đo được tại nất thứ 15 (12 giờ), có tổng trở vào là 90K ohms , tổng trở ra 7,8K ohms . Tổng trở vào và ra thay đổi sao cho suy giảm dB theo các nấc tương ứng

    Em cũng quan tâm đến attenuation trên, và cũng cần thêm thông số kỉ thuật
    Bác cứ cấp điện, cho volume lên 50% và đo theo hình kèm dưới là xong, hoặc nếu không đo thì bác cho em thông số suy giảm dB như cái DACT cũng được
     
  6. Thelinh

    Thelinh Advanced Member

    Joined:
    30/3/06
    Messages:
    125
    Likes Received:
    5
    Cám ơn bác nagini262 đã cung cấp cho anh em những thing tin về DIY những voulmew theo ý muốn. Vừa đơn giản lại vừa hi-end nữa. Sau này em sẽ còn nhờ bác giúp đỡ nhiều nữa vì bác chắc đã làm và có nhiều kinh nghiệm rồi. Thank you a lot.
     
  7. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Ta chỉnh volume theo nguyên tắc cầu phân áp và thông thường thì các biến trở hoạt động theo công thức sau: R = p.(L/S). Trong đó R là giá trị điện trở, p là điện trở suất tùy theo từng chất, L là chiều dài và S là tiết diện. S và p không đổi, như vậy khi ta chỉnh thì chiều dài thay đổi và do đó R thay đổi theo.
    Dựa theo hình của bác Trà Xanh cho ở trên thì R1 + R2 chính là giá trị cố định của biến trở (thường là 50K, 100K) và đó cũng chính là tổng trở vào không đổi trong suốt quá trình chỉnh. Tổng trở ra chính là R2 và giá trị này phải thay đổi (lớn nhất là đúng bằng giá trị của biến trở, nhỏ nhất là 0 ohm). Ta có công thức cầu phân áp (với ngã ra chưa tải) như sau: Ucd = Uab.[R2/(R1+R2)]. Ta chia tử và mẫu của phân số trong ngoặc vuông cho R2 thì ta sẽ nhận thấy là nếu muốn Ucd tăng (tăng volume) thì R2 phải tăng, R1 phải giảm và ngược lại.
    Với biến trở thông thường thì chiều dài 2 R cộng lại luôn không đổi (const) nên tổng trở vào luôn không đổi. Nếu như chúng ta mắc mạch volume relay hay dùng selector thì thường chọn cách ladder vì cách này có thể làm cho tổng trở ngã vào không đổi và tín hiệu chỉ đi qua duy nhất 1 linh kiện điện trở ở tất cả các bước volume. Tuy nhiên có một điều về volume relay mà đêm nào em cũng nằm gác chân lên trán suy nghĩ mãi không ra, đó là để chỉnh được 256 bước volume thì người ta không dùng 256 relay hay 256 con điện trở chẳng hạn mà lại dùng chỉ dùng 8 relay và 8 điện trở mà thôi??? Cách đếm mã nhị phân thì em biết nhưng không hiểu nó đếm cách nào nữa và công thức để ta gài giá trị điện trở ra sao???
     
  8. anhdt

    anhdt Advanced Member

    Joined:
    3/3/07
    Messages:
    599
    Likes Received:
    3
    Location:
    Ha Noi
    Hồi mới biết đến volume relay em cũng gần giống bác là vắt tay lên trán và nghĩ mãi không ra vì... không biết.
     
  9. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    @bác teaBlue, Cám ơn bác đã cho góp ý, em đã đo đủ cả 100 nấc, tới lui và kết quả tổng trở vào trung bình 39 K ohms - 67 K ohms, cao có ít nấc tầm 100 K ohms, có vài nấc xuống thấp như: 29 k ohms, 26.7 K ohms, và 25.6 K ohm. Tổng trở ra, xem ra thì tuyệt cú mèo luôn, dù chỉnh volume xuống thấp nhất cũng vẫn ở mức ra trong tầm trên 33K ohms.

    Để thử thực tế, em ráp cái Preamp theo mạch của bác DIY-lover, link sau:
    http://vnav.vn/forum/viewtopic.php?t=10584&start=0

    Đúng theo hình preamp của hãng, và cái preamp này được review, tuy nhiên preamp ráp này không có phần phono, link sau: http://stereophile.com/tubepreamps/204cary/

    Mạch volume này được ráp gồm vài loại linh kiện: Relay part number: EA2-5NCR/NEC-JAPAN, Transistors part number 2N5401, IC part number: HEF4094BP, IC EPROM part: ?, và điện trở.

    Ưu điểm với Wireless Volume kit:
    - khỏi phải chạy tới lui chỉnh âm thanh hay đổi ngõ inputs.
    - Với 100 nấc (steps), tha hồ mà bấm, nấc chạy lên xuống cũng hơi chậm cho dù bấm liên tục, âm thanh thay đổi khá êm khi lên xuống volume.
    - Nhờ vào tổng trở ra của wireless volume kit này khá tốt do đó khỏi cần phải dùng cái điện trở gắn nối tiếp ở lưới đèn vào.

    Khuyết điểm
    - Tổng trở vào thay đổi từ 25k ohms - 102K ohms tùy theo vị trí nấc volume.
    - Choáng chỗ, cần có đủ không gian để nhét cả bộ kit vào.
    - Khi mở máy, kit này luôn luôn bắt đầu tại ngõ input 2 với volume tại "-88", không có bộ nhớ lần chỉnh trước đó.

    Với $70 tiền kit (mua lại) + $10 transformer 120VAC/12VAC + $1 tiền pin cho remote, để có cái kiển remote từ xa, cũng không tệ. Kit mua mới trên Ebay giá còn cao hơn ($114 + shipping). Kèm theo là đôi tấm hình của Preamp DIY SLP 98 với điều khiển từ xa mà em vừa thực hiện xong.
     
  10. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Theo em thì thường ngồi xa để chỉnh volume thôi chứ không cần thiết phải chỉnh remote để chọn ngã vào vì ngã vào nếu không có mạch memory thì khi tắt mở máy nó quay lại chọn ngã vào mặc định. Còn về volume thì khi tắt mở máy nó trở về vị trí min là tốt, ko cần phải nhớ vì với các volume núm xoay thông thường thì để an toàn người ta khóa volume trước khi tắt hoặc mở máy.
     
  11. danthanhpho

    danthanhpho Advanced Member

    Joined:
    11/3/06
    Messages:
    1.194
    Likes Received:
    5
    Bác phán cũng chuẩn lắm !!! Tuy nhiên phần chỉnh remote ngã vào với cá nhân em đôi khi hoặc thỉnh thoảng cũng thấy sự thuận tiện.

    Em chơi cũng thập cẩm, nào CDs, LPs, Cassette tapes, băng cối, Ipod..v..v.... Cũng một bản nhạc được thâu từ các loại khác nhau trong CDs, LPs, Cassette tape, và băng cối, có sự thuận lợi trong việc so sánh, khỏi phải chạy tới lui, đổi qua đổi lại ngõ vào. Một ví dụ đơn giản như ......chất lượng thâu bản nhạc "Happy New Year" của băng nhạc "Abba", chất âm/lượng trong Băng cối khác với trong CD, khác với trong LP, và cũng khác với trong Cassette tape. Chỉ ngồi bấm remote, khỏi phải chạy tới lui cũng thấy thuân lợi lắm !!!...... Đôi khi cũng tiện so sánh chất lượng mấy cái phonos (tube & solid state) khác nhau.

    Có lẽ nếu chơi phức tạp thì mới dùng tới !!.......Theo như thông thường thì cũng chẳng cần chi remote ngõ vào nhẩy.
     
  12. Thuy

    Thuy Advanced Member

    Joined:
    27/4/06
    Messages:
    169
    Likes Received:
    8
    Tôi có dư, contact xoay 20 vị trí tiếp điểm bạc, đồ củ, nếu bạn nào cần ghé lấy xài, loại này chỉ có thể làm se rial attenuator, không làm được loại ladder, hay T type.
    Sơn, Q10, 0903362408
     
  13. tuyetlanh

    tuyetlanh Advanced Member

    Joined:
    4/5/08
    Messages:
    104
    Likes Received:
    0
    Từ đầu chí cuối chả thấy chỗ nào là Hiend cả.
    Kiểu chuyển mạch relay hay switch là 1 ý tưởng cho volume thui
    Nếu làm volume kiểu relay hay Switch thì nên dùng điện trở DALE màng kim loại sai số 1% mà dùng các bác nhé để khỏi phải phí cái công, thấy có bán trên forum đấy.
    Tui thấy hiện ở VN có volume ALPS lá tốt rùi, ko biết hiện nay có dạng nào khác ko
    ------


    Mission edit lại phông chữ



    ko biết chủ đề này có liệt vào dạng quảng cáo ko, chả thấy mod nói gì cả :?:


    Topic đang thảo luận đúng hướng - đề nghị thành viên tuyetlanh không nên lái nội dung sang hướng khác. Thanks !
     
  14. regular

    regular Advanced Member

    Joined:
    6/6/07
    Messages:
    7.375
    Likes Received:
    22
    Location:
    Non-Groups
    1. Không thấy hiend vì không bít.
    2. Có.
     
  15. an-haiphong

    an-haiphong Advanced Member

    Joined:
    2/4/08
    Messages:
    564
    Likes Received:
    6
    Tôi đã sửa một số amp của anh Ba dùng loại volume-role này.theo tôi các bác nên nhập theo IC EPROM dự phòng vì khi cũ volume này tính khí thất thường lắm !
     
  16. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Em được biết một số ampli hi-end sử dụng mạch số để chuyển mạch volume và trên lý thuyết thì mạch số (dùng bán dẫn) không thể bằng mạch tương tự (dùng các tiếp điểm và điện trở rời) được nhưng vẫn được xem là hi-end :D
     
  17. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Em vừa tậu được cái chiết áp ALPS vỏ ngoài bằng kim loại, kẹp chính giữa là miếng nhựa màu đen. Ko biết loại này so với loại vỏ nhựa màu xanh thông thường như thế nào??? Mời các cao thủ xem hình phán giúp em với... :?:
     
  18. nagini262

    nagini262 Advanced Member

    Joined:
    7/2/08
    Messages:
    1.763
    Likes Received:
    353
    Location:
    Bien Hoa - Dong Nai
    Tiếp 2 hình nữa:
     
  19. Viagraless

    Viagraless Advanced Member

    Joined:
    4/12/05
    Messages:
    5.592
    Likes Received:
    259
    Nhờ bác PC-chip xúi giục, em mới mua được loại Volume này , tiếng trong trẻo, chi tiết và chính xác cực kỳ, thay vô nghe như bộ dàn mới vậy, bác nào đi Sing em chỉ chỗ cho, giá là 85 sing ( không lấy Nút )
     

    Attached Files:

  20. ttanh

    ttanh Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    3.460
    Likes Received:
    42
    Location:
    hanoi
    em đang đặt mua cái này :
    http://www.analogmetric.com/store/goods.php?id=125
    chưa nhận được hàng nhưng nhìn hình thấy có vẻ cũng ổn, em thích cái mạch càng đơn giản càng tốt, mấy cái relay với LED trông có vẻ pờ rồ đấy nhưng em ngại cái vụ loẹt xoẹt lụp bụp lắm
    bác nào thích em đặt thêm cho, tuần sau có người mang về rồi
     
  21. BachDuong

    BachDuong Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    4.997
    Likes Received:
    874
    Location:
    Hanoi
    Cái này em mua trên Ebay rẻ bằng nửa, lại đỡ tốn tiền vé đi SIN :D
     
  22. ttanh

    ttanh Advanced Member

    Joined:
    10/12/05
    Messages:
    3.460
    Likes Received:
    42
    Location:
    hanoi
    bác mua ebay thì có thể rẻ hơn, nhưng tiền ship về nữa, cũng huề
     
  23. BachDuong

    BachDuong Moderator

    Joined:
    2/12/05
    Messages:
    4.997
    Likes Received:
    874
    Location:
    Hanoi
    Đấy là em đã tính cả shipping cost
     
  24. pc_chip

    pc_chip Advanced Member

    Joined:
    18/12/05
    Messages:
    5.016
    Likes Received:
    692
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Oạch,

    Chị Bạch so sánh thế thì em bó tay! Nhưng cái này là loại hàn sẵn dành cho mấy tay lười như em và cụ Via ạ. :D

    Cũng may là cụ ấy nghe thấy được chứ không thì chuyến này em có mà yên được.... với bà chị nhà cụ ấy à!
     
  25. SixL6

    SixL6 Advanced Member

    Joined:
    10/9/06
    Messages:
    2.257
    Likes Received:
    13
    Location:
    THỦ ĐỨC GROUP
    Bác pc- chip còn không để lại cho thằng em này một cái được không ? :D Em cũng là tay lười như mấy cụ đây :(
     

Share This Page

Loading...