Hiện tại em đang mày mò ( về phần cứng) để ráp 1 âmly đèn, mà kiến thức về đặc tính của từng loại đèn thì đồ sộ quá, thế nên xin mạo muội đặt 1 câu hỏi ở đây nhờ các lão làng chỉ giáo. Vì em thường xuyên nghe thể loại giao hưởng cổ điển nên cần những loại bóng đèn nào có chất âm cực kỳ chi tiết, tách bạch ( để cảm nhận rõ riêng từng nhạc cụ trong dàn nhạc), âm thanh mộc mạc, tinh khiết, và thêm 1 chút mềm mại ấm áp để hi thoảng nghe 1 số thể loại nhẹ nhàng khac (như TRịnh, Từ công Phụng...) Kiến thức về kỹ thuật em đang mù tịt, nhưng có ông anh ở nhà học cơ điện tử nên ráp mạch được, nên xin nhờ các tiền bối tư vấn cho em 1 bộ bóng ( hay nhưng ko nhất thiết phải đắt đỏ như chị Bachduong thường nói) , và linh tinh cách thứ phụ kiện cần thiết khác cần phải có , và thật tuyệt nếu có ai đó gợi ý cho em 1 vài sơ đồ mạch điện có thể tham khảo cho nhu cầu của em. ( liệu có vi phạm bảng quyền ko các lão bối nhỉ) Em mới seach sơ sơ có bác bảo 3 loại bóng này khá tốt :E88CC; ECC88 và 6DJ8 NOte: các bác nhớ tư vấn sao cho chi phí đủ dự tính trong khả năng hạn hẹp: < 10tr đồng nhé hic hic) Rất hân hạnh bước vào forum bằng 1 câu hỏi đầu tiên!
10tr là riêng bóng thôi hay tất cả ampli bác ơi? Bác đang hỏi về bóng khuyếch đại hay tiền khuyếch đại?
riêng em thì đoán bác chủ topic định ráp 1 amp đèn dưới 10m thôi ạ, mà bác ấy cần lắp loại bóng cực kỳ chi tiết và tách bạch cơ bác caithang ạ, em nghĩ với dưới 10m thì chả có bóng nào đạt yêu cầu này cả.
với 10tr để nghe được giao hưởng thì có lẽ bóng bán dẫn như chú nhép nói thì quá chuẩn ah! Mà em nói thiệt là theo em nghĩ bóng đèn điện tử để nghe được hay, nghe được nhạc giao hưởng thì ....... nên bác chủ cân nhắc suy nghĩ ah
Vâng thưa bác caithang , ý em là chỉ 10 tr đổ lại cho tất tần tật , trong đó quan bao gồm tất cả những bóng cần thiết ( em chưa hiểu cái nào quyết định cái nào, loại bóng nào nắm vai trò chủ đạo, chưa kể đến tầm quan trọng của sơ đồ thiét kế hợp lý nữa ) Em mới tìm ra thêm 2 dòng đèn này bác nào đã nghe qua tử rồi nhận xét xem thế nào nhé 1 Đèn 12AU7 của Telefunken 2. 12AU7 của Siemens Bác nào đã từng trãi nghiệm với những nhu cầu giống em thì hãy cho em 1 vài lời khuyên nhé!
Tính đi tính lại em nghĩ với 10T chỉ ráp được 1 chiếc Pre-Amplifier dùng oánh power bán dẫn . Trong số các dèn thông dụng trên thị trường, em sẽ chọn 1 cây 7308 amperex, tầm 1T, xuất ra cathode 1 cây 12BH7 có trở kháng thấp và quan trọng là nó rẻ . Mấy cây họ 12AX, AU, AY, AU ... em chẳng thích cây nào vì đồ xịn và NIB thì mắc quá, hỗ dẫn thì thấp, nghe giao hưởng ỉu xìu Còn lại bao nhiêu em đầu tư hết cho chiết áp volume xịn, cục Choke, tụ xuất, jack cắm RCA cũng phải xịn . Mời các bác tiếp
Nhu cầu của bác đối với bóng pre cỡ Telefunken thì bóng công suất chắc cũng phải thuộc cỡ 845KR, rồi OPT Tango, tụ Jensen,... :wink: Cộng lại chắc cỡ 3 lần ngân sách ban đầu chắc đủ :mrgreen:
Thanks bác Viagraless! tại em thấy mấy bóng mang họ Đèn 12AU7 rất đa dạng về giá, thấp nhất 10$ và có khi cả 1000$ ko chừng, tuy nhiên trong đó đặc biệt lưu ý là 2 em Đèn 12AU7 của Telefunken và của Siemens sản xuất thì đáp ứng tốt nhu cầu chi tiết của nhạc cổ điển, và có 2 lựa chọn cho 2 mức giá khác nhau, hơn 100$/cặp cho loại thường ( chắc em chọn loại thường thui)và trên 400$/cặp cho loại xịn. Không hiểu sao bác lại phán : .Rất khác với ý kiến đánh giá ở đây: http://www.theanalogzonecafe.com/tu-lie ... ecc82.html Ít ra cũng ngoại trừ 2 em của Telefunken Siemens đó ra chớ hihi, xin đa tạ góp ý chân thành của các bác. Thế nên mới nói để giải bài toán 10tr cho việc nghe đc nhạc giao hưởng cổ điển tốt thật rất căng ( một mơ ước trên tầm giá?) Vì vậy em mới nhấn mạnh " 1 bộ bóng hay nhưng ko nhất thiết phải đắt đỏ " thì mới phát huy đc sự tinh tế của việc phối ghép phù hợp của những linh kiện tầm trung( ko đắt tiền), chứ việc đem toàn hàng khủng để ráp thì đỡ vất vả hơn rồi, mà có đôi khi thành phẩm từ những nguyên vật liệu xịn đấy lại ko đạt đc hết những khả năng của nó vì những nguyên nhân thiết kế ko phù hợp .
Viagraless Nói đúng đó Bác ơi bóng 12bh7 nghe nhạc có tiết tấu nhanh hay hơn mấy thằng 12xxx kia và giá lại rẻ Bác nghe thể loại nhạc đó thì chơi bóng này rất ok
Dear bác chủ Bác nghe cổ điển theo trường phái Digital (CD) hay Analog (LP) hay R2R ? Bác cân nhắc về các góp ý ở trên, đúng đó bác . Nghe từ CD , sự lựa chọn đèn , theo thiển ý tôi khác trên LP ,R2R đó .Trên R2R thu tốt , bác tạm đặt yêu cầu chi tiết xuống dưới (Do tỷ số S/N thấp hơn CD ), bù lại bác có độ tự nhiên , cảm giác về khoảng không gian lớn .Cách chọn đèn tiền kđ cho R2R sẽ khác .Trên CD dễ hơn vì tín hiệu sau giải mã rất tốt về S/N và dải động . Bác có CD Tango nào , 5 bài , bài 1 là bản "Sóng sông Danuyp xanh " không (tôi mất List, đĩa do Anh quốc phát hành) ? Đĩa đó phức hợp cả nhạc cụ , tiết tấu , chi tiết .Bác thử lắp ghá vài mạch Pre , đưa vào Solid Power , sau đó điều chỉnh để có được "cảm giác" về "nghe" trên hệ cổ điển .Cảm nhận khi chưa trải nghiệm lắp, rất khó , vì ta đang vẽ trên không gian
Dạ, em chỉ dùng đầu phát CD , và vì lý do khan hiếm , đa dạng và tốn kém bởi 1 kho chứa khổng lồ nhạc cổ điển, nên em còn dùng thiết bị chơi nhạc chuyên dụng ( em đang dùng em colorfly-c4 : http://www.head-fi.org/t/548012/colorfl ... -fi-player ) để phát các định dạng số lossless, với chât lượng file gốc ngang ngửa CD ( vd: wav, flac,ape...), được cái rất gọn nhẹ và tiện dụng và đa dạng về số lượng , chủ đề cũng dễ sắp xếp. Có bác nào cũng theo cách của em ko nhỉ? Cd thì số lượng em có hạn, đa phần là tải trên mạng, bác đang nói bảng "waves of danube " là bản "sóng sông danube" của nhạc sĩ iosif Ivanovici, hay là bản "The Blue Danube Waltz " của Johann Strauss II ? . 2 bảng này đều điệu valse mà bác, đâu ra tango hihi Ai còn phương án nào cho bài toán 10trieu thì xin góp ý cho em nhé!
[quote/Bác thử lắp ghá vài mạch Pre , đưa vào Solid Power , sau đó điều chỉnh để có được "cảm giác" về "nghe" trên hệ cổ điển .Cảm nhận khi chưa trải nghiệm lắp, rất khó , vì ta đang vẽ trên không gian[/quote] Dạ phát các định dạng số lossless, với chât lượng file gốc ngang ngửa CD ( vd: wav, flac,ape...), được cái rất gọn nhẹ và tiện dụng và đa dạng về số lượng , chủ đề cũng dễ sắp xếp. Có bác nào cũng theo cách của em ko nhỉ? [/quote] Tôi có phương án này nha : Bác giúp tôi kho dữ liệu định dạng số bác có , cái này tôi thiếu mà , còn tôi giúp bác ghá vài mạch Pre với vài loại tube được nhắc tới ở bên trên, đưa vào Solid nghe thử để trải nghiệm đã như ý kiến đóng góp của các bạn , rồi ta sẽ tự biết mình cần gì sau . Như vậy là phương án Khả thi trong lúc này phải không nào ? Bạn Ok là ách sần liền ...
À bác chủ quên không chia xẻ với anh em là bác chủ định phối với bộ loa nào vậy? Diện tích và hình dạng phòng ốc nghe ra sao ? 2 món này quan trọng lắm trước khi tính tới vấn đề cục amp ! :wink: Với giá 10 triệu thì xem ra em có lẽ ... mua đồ hãng loại xài rồi dễ thỏa mãn yêu cầu hơn. Trừ khi muốn vọc ráp vì sở thích hoặc học hỏi nhưng mà bác cũng sẽ nhờ người khác ráp nên ... :roll:
Bản của Johann .Tôi nhầm , đó là VaL , xin lỗi do đãng trí . Nếu chỉ dùng đầu CD , vấn đề của bạn đơn giản hơn .Bạn nên bỏ qua phần OPAMP của máy , đưa trực tiếp từ chân xuất dòng của DAC ra bộ đèn , thiết kế hơi ăn nguồn một chút , nên xuất ra bằng kathode , bằng Anod cũng được nhưng âm thanh đôi chỗ gay gắt hơn.Hết phần CD Sự lựa chọn để như yêu cầu của bạn , nếu là tôi 1. Để tăng chi tiết : Đèn đầu nên dùng 6922 (cảm nhận của tôi là Siemens trội hơn USA), đấu song song .Với đèn có hỗ dẫn cao , việc đấu song song tăng chi tiết hiệu quả hơn hai tầng nối tiếp (Cặp chân vàng chắc cỡ 1M đến 1.2M) 2.Không tham độ khuyếch đại , phía sau dùng 5687 , xuất Kathode (cơ 500K) 3.Phần Pow dùng Solid Class A , bộ đắt thì vô cùng , tầm 6-8 M, có thể kiếm được , khéo là rất tốt rồi .Phần Solid Cls A hệ số khuyếch đại không cao , phối với tâng trên tube là vừa Tất cả nói trong điều kiện đã có CD , LOa
Một sốt thương hiệu bóng đèn hợp với yêu cầu của bác là 1) RFT 2)Siemens 3)Valvo 4)Telefulken Nhưng còn tùy bác chọn lắp bóng lái là gì nữa chẳn hạn 12AX7, 12AU7,.....?.
Bóng đèn nào cũng thể hiện tốt với nhạc cổ điển ngay cả bóng bán dẫn bác chủ ơi. Trên đời này không có bóng nào là NHẤT cho cái gì cả ! Tất cả những phòng thâu thanh từ thập kỷ 70 về sau này cái bàn trộn trên thế giới hầu hết là bán dẫn cả cho dù là thâu nhạc cổ điển thì việc bác chọn bán dẫn hay đèn ở nhà để nghe lại những sản phẩm phòng thâu đó nó không mang 1 ý nghĩa bì tuyệt đối hay cái gì gọi là nhất cả ... :wink:
Theo tôi thì kế hoạch Thử nghiệm Pre như sau : -- tầng đầu dùng 1 chú 3 cực , ưu tiên có Vg=0 8) . Tầng lái dùng 1 chú 5 cực dòng khoảng 30Ma . Đề xuất tube 6bm8(ECL82) là đạt yêu cầu trên . 6C4 +6P3c+6C33C là lựa chọn 2 ... --- Xuất ra bằng Tụ tốt cho lựa chọn 1 và bằng OPT cho lựa chọn 2 . Nguồn Mỹ cho Pre có sẵn trên thị trường , rẻ hều .... tube Mới tinh dễ kiếm , Chát sit bác chủ DIY thay thế sau cho Sướng nha . Chi phí Chắc chắn không cao như dự tính ban đầu của bác Sẽ gửi tới bác Sớm nhất cả 2 dự án hoàn chỉnh để bác chọn dùng lấy 1 . Chúc vui . P/S: Vụ nguồn Âm thanh thì chậm 1 tý nha . Vấn đề là thời gian này chưa thích hợp để mua HDD dung lượng cao . Phương châm Ngon , bổ và phải Rẻ mà .
mười triệu là được một bộ bóng 845anhba dùng để nghe giao hửong và một bộ 300b jj để nghe nhạc trịnh rồi
E đang dùng cặp bóng Pre 12AU7 Telefunken đáy logo diamond nghe giao hưởng tốt. Hiện trên thị trường vẫn còn các shop bán giá loanh quanh 3tr-4tr 1 cặp bóng NOS, tuy nhiên ngân sách 10tr bóng đèn cho Amply thì hơi mỏng chắc chỉ đù làm cái Pre, bác nên nâng tầm lên 2-3 lần nữa may ra thêm Pow mới đánh được ạ. Vài dòng chia sẻ với bác chủ.