Xin mạch công suất chuyên dụng cho Sub xài C5200/A1943

Discussion in 'Bán dẫn' started by thienchay, 4/6/09.

  1. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Chào mấy bác , có bác nào có mạch "Soft Clipping" để tránh ảnh hưởng xấu khi amp vận hành ở công suất cao ko ạh , và cái mạch gì đó để nén biên độ tín hiệu lại khi tín hiệu đầu vào đột ngột tăng cao thì cho em xin ạh , em cần để lắp vào cái amp cho nó an toàn ,bác nào có thì post lên nhé , có bao nhiêu em tiếp hết .
    Em có tìm được cái hình này, nhưng ko biết công dụng của nó , có phải nó là Soft Clipping ko ạh .
     

    Attached Files:

  2. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    36
    Mạch Soft Clipping hoạt động dựa trên sự không cân bằng về biên độ giữa 2 bán kỳ của tín hiệu(làm xuất hiện DC tức thời) bác có thể tách lấy tín hiệu này bằng cách dùng 1 trở và 1 tụ lọc để lấy DC sau đó bác dùng DC này để kích thích mạch Protect ampli,loa bằng relay.Nhưng em nghĩ nên hạn chế sử dụng vì nó hay gây nhiểu(không phải DC) nhưng do tín hiệu lớn nên mạch RC lọc không sạch làm cho mạch dò DC hiểu nhầm và nhảy relay khi biên độ tín hiệu ra loa lớn.
    Mạch nén tín hiệu đầu vào(trung bình hóa đầu vào) được gọi là AGC(tự động điều chỉnh độ lợi) được sử dụng nhiều trong các mạch ghi bằng đầu từ của cát xét.
    Bác có thể tìm vài schematic cát sét sẽ thấy mạch này,về nguyên lý thì khi tín hiệu ra lớn nó sẽ kích thích vào 1 mạch hồi tiếp làm cho hồi tiếp sâu hơn nên giảm độ lơi->giảm tín hiệu ra.Nó ảnh hưởng lớn đến độ động của tín hiệu.
    Mạch nén này nó còn có 1 biến thể khác là mạch hạn dòng cho transistor công suất bằng cách hạn chế tín hiệu vào Driver,hay dùng trong các mạch công suất đơn giản không quá cầu kỳ về chất lượng.
    Mạch trong hình kèm theo của bác có tính năng cắt tần số cao(mạch lọc thông thấp) volume tone cho phép dời tần số cắt .
     
  3. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Cám ơn bác Ultraline nhiều :) , vậy là em vẫn chưa tìm được mạch Soft Clipping hả , nếu bác có mạch này hay mạch AGC thì cho em xin nhé , mà có cần thiết phải sử dụng những mạch này ko ạh , em chỉ muốn thêm vào cho an tâm hơn thôi ạh .
    Kính
     
  4. Ultraline

    Ultraline Advanced Member

    Joined:
    14/8/09
    Messages:
    4.757
    Likes Received:
    36
    Theo em thì không cần đâu ạ.
    Em chưa thấy ampli dân dụng nào dùng mấy loại mạch trên.
    Riêng ampli sân khấu thì thỉnh thoảng thấy dùng Soft Clipping,nhưng nó thường có tác dụng khi micro hú rít thôi.
     
  5. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Hì hì , thanks bác nha , vậy cái mạch đó cũng ko quan trọng lắm nhỉ , mà bác có mạch ko ạh , nếu có thì bác Post lên để em tham khảo nhé , nếu đơn giản thì em múc luôn thử :) ,thanks bác nhiều
    Kính
     
  6. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    mấy bác ơi , giúp em với , em có làm mấy cái mạch pre cho sub rùi ,nhưng mà chưa có vừa ý cái nào hết , chỉ tàm tạm không àh , em có làm theo cái SCH này ,em làm mạch pre cho sub trước rồi sau đó đến mạch chỉnh Phase , nhưng mà em nghe thì thấy Sub nó ko chịu kết hợp với những loa khác , nghe tiếng bass nó như là phát ra từ sub chứ ko chịu đồng pha với những loa còn lại gì hết dù em đã vặn cái biến trở chỉnh phase đủ mọi hướng (ko có tác dụng là mấy) , mấy bác cho em xin cái sch nào mà có thể chọn tần số cắt và chỉnh pha chuẩn chuẩn tí , em thích cái pre có chỉnh tần số cắt hơn là cái mạch này ,vì cái Sub của em nó có vẻ trầm quá thì phải :mrgreen: .
    mấy bác hiúp em với , em đang rất rất cần ạh .
    Kính
     
  7. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Mấy bác giúp em với , em đang cần rất cần cái sch chuẩn ạh , em muốn hoàn thành luôn cái Sub trong thời gian sắp tới ạh.
    Kính
     
  8. khivang

    khivang Advanced Member

    Joined:
    2/10/06
    Messages:
    4.165
    Likes Received:
    33
    Dùng mạch cắt bằng IC là đạt tiêu chuẩn rồi bác ạ, vấn đề là loa và mạch công suất của bác có ăn giơ với nhau ko và ăn giơ với các dải còn lại ko. Bác nên lấy tín hiệu cấp cho mạch sup từ đầu ra công suất của mạch chính qua cầu chia áp để có biên độ thích hợp, như thế vấn đề pha sẽ ko phải lăn tăn nhiều nữa. Trường hợp vẫn ông chằng bà chuộc thì bác nên xem lại mạch công suất sup và cộng hưởng của lỗ reflex, cường độ của dải sup cũng phải cân nhắc nhe bác vì mở lớn quá nó nuốt hết các dải còn lại gây ra cảm giác lệch lạc.
    Một bí quyết của các hãng là amp của sup cũng phải có topo mạch giống hệt như mạch amp dải chính nhưng có công suất lớn hơn thì mới ko bị lệch pha.
     
  9. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Cám ơn bác nhiều nhé , em sẽ thử câu tín hiệu vào Sub từ Output của amp kênh khác xem thế nào , chắc em đóng thùng khác luôn đây ạh , có thể là cái thùng này ko hợp với củ loa cùi của em .
    Kính
     
  10. phongvt32

    phongvt32 Advanced Member

    Joined:
    18/3/09
    Messages:
    175
    Likes Received:
    1
    Location:
    Hà Nội
    Mấy đôi Sc5200 && .... Giờ rẻ lắm, hơi đâu mà bỏ công nghĩ chuyện bảo vệ cho nó. Cứ táng 7 cặp vào, rồi lắp cầu chì, chẳng bao giờ lo cháy. Công ngồi nghĩ mạch bảo vệ chắc dư tiền mua 20 đôi.Tớ lắp cái ampli 2 channel, mỗi kênh 2 cặp, nguồn +/-50V, biến áp 350VA (nặng gần 4kg) mỗi khi bốc lên mở âm lượng lớn quá chỉ thấy mùi thơm của biến áp. Mạch thì không bảo vệ gì cả. Có điều phải chú ý là lắp quạt giải nhiệt cho sò CS, nó mà quá nhiệt thì trời cứu.
     
  11. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Hì hì , rẻ thì rẻ thiệt nhưng mà em vẫn thík có cái gì đó làm mình an tâm tí :) , em dùng cái mạch này thấy khá OK , không có hiện tượng gì xảy ra , mà biến áp của bác tới 350VA mà sao có 4kg vậy bác ,BA của bác chắc là BA xuyến nhỉ , em quấn cái BA lõi EI có 200VA mà đã khoảng 3,5 kg rùi .
     
  12. metalhead

    metalhead Advanced Member

    Joined:
    15/2/07
    Messages:
    3.287
    Likes Received:
    29
    :shock:
    Cặp sò có thể không đắt nhưng cặp loa thì đắt bác ơi. Người ta gọi cái bộ đó là "bảo vệ LOA" chứ không phải "bảo vệ SÒ" cũng có lý do của nó bác à :wink:
     
  13. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Bác thienchay ơi! Bác ở đâu thế, em ở Hà nội. Em cũng đang muốn diy quả sub của em quá (jamo, loa bass có 18cm, giải tần thấy ghi trên nút chỉnh giải chỉ xuống được đến 70hz, nghe chán như con gián). Em dựng quả sub mới rùi, loa sub 30cm luôn. Đóng thùng đóng hộp hết luôn rùi, chỉ chờ mạch lọc trầm với mạch công suất nữa thôi. Bác có thể có lòng tốt gửi cho em sơ đồ nguyên lý cùng PCB của mạch lọc trầm và mạch công suất được không? Em gấp lắm rùi! Em cũng đã thử làm mạch lọc trầm là 1 con TL082 và mạch công suất gồm 2 con TDA7294 nhưng nghe chán quá. Muốn liên hệ với bác mà không có thông tin. Bác cho em thông tin của bác nhé, điện thoại hay mail,...
    Email của em: prince_un@yahoo.com
    ĐT: 0943741010
    Cảm ơn bác! Nhớ giúp em đấy.
     
  14. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Chào bác , em ở dưới Biên Hòa lận , tít miền nam đó :) , mạch lọc trầm với công suất thì mình có sơ đồ nguyên lí , nhưng PCB là em tự thiết kế trên giấy nên không có post lên được , hay em có thể gửi cái tờ giấy đó qua cho bác = đường gừi thư không ạh , mà em nghĩ chắc nó lâu tới lắm :(
    Email của em là : qthjen@yahoo.com
    Sch mà em xài đây ạh
    Power Amp http://obrazki.elektroda.net/62_1179567165.jpg
     
  15. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Cảm ơn bạn nhiều! Mình đã gửi những cái mình không hiểu trong boxmail của bạn. Vì ở đây mình post hình mãi chẳng được.
     
  16. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Các bác ơi cho em hỏi chút với! Cái mạch trầm với 4 con Opamp ở trên, nó sử dụng 2 triết áp riêng lẻ hay sử dụng cùng 1 triết áp vậy. Bình thường em thấy mạch lọc trầm tl072 có 2 opamp thì nó sử dụng 2 triết áp: 1 cái 3 chân và 1 cái 6 chân. Ở mạch lọc trầm với 4 opamp này e ko biết cách đi dây vào các chân của triết áp (khi có 2 or 1 triết áp) và cần mua loại triết áp nào. Mong các bác giúp đỡ e, e gấp lắm rùi!
    Cảm ơn các bác!
     
  17. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Còn nữa các bác ơi! Cái mũi tên out, nó chỉ trên con trở 10k nghĩa là thế nào vậy. Bình thường con trở trên đường output của mạch lọc trầm nó chỉ vài trăm R thui. Sao ở mach này tri số của nó lớn vậy. Rùi con trở này vừa đấu xuống mass vừa có đường output là thế nào, em ko hiểu. Các bác đừng cười newbie như e nhé. Trả lời cặn kẽ giúp e nhé. Cảm ơn các bác nhiều! :)
     
  18. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.761
    Likes Received:
    61
    Location:
    Антарктида
    Volume mà cụ.
     
  19. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Cảm ơn bác! Đúng là volume rùi, nhưng sao nó lại nằm sát loa thế nhỉ. Có bình thường ko ah! E đang vẽ mạch lọc trầm này mà bị vướng mấy chỗ volume với cả triết áp này, cách đi mạch vào các chân triết áp như thế nào. Có bác nào có kinh nghiệm chỉ e phát, cặn kẽ tí, chứ ngắn gọn quá em ko hiểu đâu!
    Cảm ơn các bác!
     
  20. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.761
    Likes Received:
    61
    Location:
    Антарктида
    Sao lại sát loa ạ ? Nó là ở đầu vào của tầng công suất mà cụ.Chiết áp có 3 chân thì cụ đấy y như trong hình là xong.
     
  21. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Hihi! Đúng rồi! Cảm ơn bác! Em cứ hay quên!
    Em vừa kiếm được cái mạch lọc trầm dùng 2 con tl082 (= 1 con tl084) có cả PCB luôn. Em post lên cho những người mới chập chững như em được biết.
    Một lần nữa cảm ơn bác!
     

    Attached Files:

    cuongdigital likes this.
  22. prince_un

    prince_un Approved Member

    Joined:
    14/10/09
    Messages:
    24
    Likes Received:
    1
    Cái image sơ đồ nguyên lý nó to quá, em post mãi chẳng được, bác nào cần thì đợi e up lên host khác nhé, đừng nóng :D
     
  23. NDHien

    NDHien Advanced Member

    Joined:
    12/11/09
    Messages:
    1.693
    Likes Received:
    11
    Thân Chào các Bác.

    Mình không biết nhiều về điện , chỉ sơ sơ chút síu thôi, hôm tháng trước tình cờ đi ngang chợ NT, có mua được 1 bộ bo mach dùng C5200 và A1943 , thế là lục tục vác về , bây giờ để xó vi thiếu đủ thứ , khó nhất là miếng tản nhiệt , vì nó dài quá, mà không biết nó có chạy không ( mình không biết nhiều về điện lắm, vì làm trong nghành cơ khí ) , có ai đã lắp cái này rồi thì làm ơn cho biết mạch này có hoạt đọng không , xin cám ơn nhiều, dưới đây là hình của các em .

    [​IMG]


    [​IMG]


    Đây là pót đầu tiên của mình , mong các bác giúp đỡ.
     
  24. thienchay

    thienchay Advanced Member

    Joined:
    13/9/08
    Messages:
    1.242
    Likes Received:
    3
    Location:
    Biên Hòa - Đồng Nai
    Trời , nhìn cái board khủng quá , mà mỗi mạch la` 1 kênh hay stereo ạh,cái Bo này thiệt hại bao nhiêu $ vậy bác .
     
  25. Супер

    Супер Advanced Member

    Joined:
    22/9/09
    Messages:
    7.761
    Likes Received:
    61
    Location:
    Антарктида
    EM đã lắp thử 1 bo gần giống với bo này mua ở chợ Trời HN thì chạy ngay bác ạ.
    Một bo này có thể đấu thành Mono hoặc chạy Stereo đều được.
     

Share This Page

Loading...